An Giang: Hơn 35.000 người dân về quê tự phát được tiếp nhận chu đáo, nghĩa tình

Địa phương
05:26 PM 05/10/2021

Từ ngày 1/10, người dân từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… tự phát đi xe máy di chuyển về An Giang với số lượng lớn, lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố vẫn nỗ lực tiếp nhận, bố trí ăn uống và đảm bảo đưa đón người dân về các địa phương trật tự, an toàn.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tình đến 11h ngày 5/10, tỉnh An Giang đã tiếp nhận 35.127 người ngoài tỉnh trở về địa phương. Thành phố Long Xuyên đã hỗ trợ bố trí các khu vực tiếp nhận ban đầu đảm bảo quy mô rộng rãi, giãn cách; phối hợp các ban ngành tỉnh hỗ trợ người dân về y tế; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chăm lo đầy đủ, chu đáo về thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm. Đối với người lớn tuổi, trẻ em… còn được hỗ trợ cháo, súp, sữa.

Nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ miễn phí nhiều suất cơm, nước uống cho người dân về quê. Ảnh: T.H

Sau khi bố trí tạm ở TP. Long Xuyên, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã nhanh chóng tổ chức đoàn tiếp nhận công dân, đưa về các khu tiếp nhận ban đầu của địa phương để phân loại, sàng lọc, xét nghiệm, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Trong tổng số 35.127 người ngoài tỉnh về An Giang (tính đến 11h ngày 5/10), các địa phương đã cử lực lượng rước về được 33.361 người, chỉ còn 1.766 người đang chờ được tiếp tục đưa về quê. Sau khi sàng lọc, phân loại, các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, được tạo điều kiện cho cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe (khi nhà ở đáp ứng được yêu cầu).

Ở những nơi điều kiện nhà ở không đảm bảo cách ly y tế tại nhà, nhiều chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn sẵn sàng dành chỗ để bà con cách ly miễn phí. Lực lượng vũ trang cũng sẵn sàng chia sẻ chỗ ăn, nghỉ cho người dân. Các đơn vị thuộc Trung đoàn 892 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã di chuyển gần 300 cán bộ, chiến sĩ, nhường doanh trại cho người dân huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cách ly tập trung… 

Các ngành chức năng TP. Long Xuyên đưa người dân về quê ở tạm tại Trường THCS Nguyễn Trãi (phường Mỹ Long). Ảnh: T.H

Các ngành chức năng TP. Long Xuyên đưa người dân về quê ở tạm tại Trường THCS Nguyễn Trãi (phường Mỹ Long). Ảnh: T.H

Các địa phương tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân yên tâm cách ly phòng dịch COVID-19. Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể các cấp nỗ lực chăm lo, nấu cơm, nấu cháo, mì gói, bánh mì, cung cấp nước uống, thuốc men… để bà con yên tâm, cảm thấy ấm lòng khi được quê hương đùm bọc.

Ông Nguyễn Tiếc Hùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thống nhất hỗ trợ mỗi huyện, thị xã, thành phố 500 triệu đồng và mua 200 tấn gạo trích từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 và hạn hán tỉnh để hỗ trợ công tác đón công dân về địa phương. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục kêu gọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Đồng thời, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, "tương thân tương ái" cùng chung tay hỗ trợ và chăm lo tốt cho bà con xa quê trở về địa phương ổn định tâm lý, giúp họ sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Người dân mang nhiều hành lý khi về quê. Ảnh: T.H

Người dân mang nhiều hành lý khi về quê. Ảnh: T.H

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Nguyễn Thanh Bình đã chỉ đạo thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thanh phố tự phát trở về An Giang. Đồng thời, yêu cầu các địa phương khi cách ly tại nhà, phải dán bảng cảnh báo, căng dây phía trước để người dân biết, giám sát; giao tổ dân phố, khóm, ấp theo dõi hàng ngày. Khi có vaccine ngừa thì các địa phương nên tiêm bổ sung đủ liều để bà con yên tâm, đặc biệt là ưu tiên tiêm mũi 2 cho bà con đã tiêm mũi 1. Đối với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, phải vận động nguồn lực hỗ trợ, không để bà con thiếu đói.


Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận