An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng

Sự kiện
02:00 PM 15/09/2020

Ngày 15/9, tại huyện Tịnh Biên (An Giang), Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng và khánh thành Nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo (huyện Tri Tôn) với số vốn đầu tư 120 tỷ đồng.

Các đại biểu ấn nút khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời giai đoạn 2.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài và sự suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang vật lộn với cuộc sinh tồn khắc nghiệt của thị trường. 

Tập đoàn Sao Mai đã biến những khó khăn, thách thức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 thành lợi thế cạnh tranh, đưa doanh nghiệp vững bước vượt qua thời vận để kịp tiến độ đảm bảo phát điện thương mại (COD) đúng hạn ngày 31/12/2020, phát điện thương mại để được hưởng giá mua điện ưu đãi 7,06UScent/kWh của Chính phủ.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cánh đồng điện mặt trời đang chuẩn bị được lắp đặt thiết bị cho giai đoạn 2 và cánh đồng điện giai đoạn 1 hoàn thành đưa vào hoạt động.

Theo đó, giai đoạn II của Nhà máy điện mặt trời Sao Mai có công suất 106 MWp, vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng. 

Đại diện Tập đoàn này cho hay, nhờ sự quan tâm, chia sẻ, đồng thuận của chính quyền và người dân địa phương nên việc thương thảo thống nhất về giá chuyển nhượng đất giữa người dân và nhà đầu tư rất nhanh chóng. Ngoài ra, các thủ tục hành chính cũng thuận lợi. 

Do "tác động kép" của mức giá đền bù cho người dân tăng cao và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến chi phí vận chuyển thiết bị tăng cao… làm đội vốn đầu tư. Vượt qua những rào cản, khó khăn đó, Sao Mai Group quyết tâm thực hiện hoàn thành công trình đúng thời hạn COD với Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN vào cuối năm.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 4.

Cánh đồng điện mặt trời Sao Mai Solar PV1 đã hòa vào lưới điện quốc gia tháng 6/2019.

Nhà máy điện mặt trời có tổng công suất 210 MWp, trên diện tích khoảng 270 ha, vốn đầu tư chạm mốc 6.000 tỷ đồng. Giai đoạn 1, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 có kinh phí đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, công suất 104 MWp, xây dựng trên diện tích 120 ha, khởi công vào giữa tháng 2/2019. 

Sao Mai Solar Farm hoàn toàn xứng đáng là công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội tỉnh Đảng bộ An Giang lần thứ XI và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 5.

Các bãi cọc được lắp đặt chuẩn bị lắp đặt thiết bị cho giai đoạn 2.

Cũng nhân dịp này, Tập đoàn Sao Mai cũng khánh thành Nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo (huyện Tri Tôn) với số vốn đầu tư 120 tỷ đồng. 

Được biết, trong quá trình thi công Nhà máy điện mặt trời Sao Mai dưới chân Núi Cấm, Sao Mai Group đã phối hợp với Foodtech - đơn vị khoa học & công nghệ trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam khoan thăm dò mẫu địa chất - nước. 

Viện Pasteur - TP HCM đánh giá chất lượng thông qua các chỉ số khoáng vi lượng, với kết quả đạt chuẩn tốt và an toàn cho sức khỏe con người.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 6.

Các đại biểu ấn nút khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời giai đoạn 2.

Dẫn nguồn từ mạch nước ngầm tại vùng Bảy Núi, qua hệ thống lắng lọc hoàn toàn tự động và khử khuẩn bằng tia cực tím mặt trời, nước khoáng thiên nhiên tại đây được đóng chai trên dây chuyền khép kín tuyệt đối vô trùng. Sản phẩm giải khát thương hiệu An Hảo được đặt cùng tên với địa danh tại Thất Sơn.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 7.

Ông Võ Anh Kiệt (đứng thứ tư, từ trái qua) - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể vì có thành tích trong công tác hỗ trợ thực hiện Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời giai đoạn II của Tập đoàn Sao Mai.

Dịp này, UBND tỉnh An Giang cũng tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 40 cá nhân vì có thành tích trong công tác hỗ trợ thực hiện Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời giai đoạn II của Tập đoàn Sao Mai.

An Giang: Khởi động giai đoạn 2 Nhà máy điện mặt trời 3.000 tỷ đồng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Thanh Bình (đứng thứ ba, từ trái qua) - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể vì có thành tích trong công tác hỗ trợ thực hiện Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời giai đoạn II của Tập đoàn Sao Mai.

Nguyễn Khôi
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.