An Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở huyện Châu Phú

Địa phương
09:06 AM 13/07/2021

Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Phú (An Giang) cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" trên địa bàn huyện Châu Phú vào ngày 12/7.

Theo đó, vào khoảng 13h30 ngày 8/7, Nguyễn Trung Quân, SN 1990, ngụ khóm Tân Vinh, thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân (Vĩnh Long), hiện đang cư trú tại Khu dân cư ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, làm nghề tài xế, đến Trung tâm Y tế huyện Châu Phú xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua xác minh, những ngày trước đó Quân đã chở cá đến nhiều nơi ngoài tỉnh, trong đó có chợ Bình Điền, quận 8, TP Hồ Chí Minh. 

An Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Châu Phú - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Trung Quân.

Sau khi về huyện Châu Phú, Quân đã có tiếp xúc với nhiều người, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Qua truy vết, đến chiều ngày 12/7 đã có 30 F1, 122 F2, 120 F3 liên quan đến Quân, đặc biệt trong số 30 F1 hiện đã có 9 ca dương tính với SARS-CoV-2.

An Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Châu Phú - Ảnh 2.

Quyết định khởi tố vụ án của Công an huyện Châu Phú.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Phú đã ra Quyết định số 56 để khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật Hình sự, được phát hiện ngày 8/7, tại địa bàn huyện Châu Phú. Hiện, Cơ quan điều tra Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ án và sẽ xử lý nghiêm đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

An Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Châu Phú - Ảnh 3.

Khu vực phong tỏa do dịch trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, chỉ trong 5 ngày (từ ngày 7-12/7) Công an tỉnh An Giang đã liên tiếp khởi tố 2 vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" trên địa bàn tỉnh. Trước đó, là vào ngày 7/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến F0 Nguyễn Văn Móm. Theo Cơ quan CSĐT cho biết, ngay sau khi các đối tượng có liên quan đã điều trị khỏi bệnh và hết thời hạn cách ly sẽ tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng này để điều tra, xác minh để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

An Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Châu Phú - Ảnh 4.

Một số điểm cách ly tại nhà

Qua đây, Công an tỉnh An Giang kêu gọi người dân cần phối hợp tốt với cơ quan chức năng (nhất là cơ quan y tế), cụ thể: những trường hợp đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế một cách trung thực, đối với những trường hợp trong giai đoạn cách ly tại gia đình thì phải chấp hành các hướng dẫn của cơ quan y tế. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, tổ chức và cá nhân phải thực hiện nghiêm Thông báo số 408 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 11/7. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Công an tỉnh An Giang sẽ xử lý thật nghiêm minh theo pháp luật.

Văn Dương - Phạm Giang
Ý kiến của bạn
Bình luận