An Giang: Ký kết quy chế phối hợp chống gian lận thương mại, hàng giả

Địa phương
07:49 AM 17/09/2020

Sáng 16/9, tại UBND tỉnh An Giang, Cục Quản lý thị trường An Giang và Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thị trường trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh.

Quang cảnh buổi lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Cục quản lý thị trường và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang.

An Giang: Ký kết quy chế phối hợp chống gian lận thương mại, hàng giả - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Cục quản lý thị trường và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang.

Theo đó, nguyên tắc phối hợp giữa Cục Quản lý thị trường An Giang và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh là phải tuân thủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương của địa phương; phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi bên. 

Tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý thị trường trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Phối hợp hoạt động được tiến hành thường xuyên, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, trên cơ sở hoạt động giữa 2 bên, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

An Giang: Ký kết quy chế phối hợp chống gian lận thương mại, hàng giả - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ký kết.

Với hình thức phối hợp như thông qua gặp gỡ trực tiếp, qua các phương tiện thông tin liên lạc, gửi công văn; Phối hợp tổ chức các cuộc họp giao ban định kỳ, đột xuất các vấn đề liên quan và Xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ, chuyên đề, đột xuất theo quy định. 

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường An Giang sẽ thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường nhằm kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ việc vi phạm về buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác đối với lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. 

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và người dân hiểu rõ hành vi vi phạm trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Cũng như, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, doanh nghiệp kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh.

An Giang: Ký kết quy chế phối hợp chống gian lận thương mại, hàng giả - Ảnh 3.

Cục quản lý thị trường và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang ký kết quy chế phối hợp dưới sự chứng kiến của UBND tỉnh.

Đối với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh có trách nhiệm thông tin về tình hình vi phạm pháp luật, hành vi vi phạm pháp luật; quy luật, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vi phạm; về các tổ chức, đường dây, các tuyến, địa bàn, mặt hàng vi phạm nổi cộm, trọng điểm; Thông tin về những khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm của từng ngành trong công tác đấu tranh, xử lý vi phạm; về những quy định mới của pháp luật đối với công tác quản lý của hai bên về lĩnh vực vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

Sở phối hợp tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng để mọi công dân tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và không tiếp tay, tham gia vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

An Giang: Ký kết quy chế phối hợp chống gian lận thương mại, hàng giả - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ ký kết phối hợp.

Đồng thời, phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước liên quan đến tổ chức và hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường,…

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho Sở Y tế, Công an tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và kinh doanh thực phẩm đã đóng góp ý dự thảo cho quy chế phối hợp giữa Cục quản lý thị trường và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang.

Nguyễn Khôi - Hồng Ân
Từ khóa: ký kết
Ý kiến của bạn