An Giang: Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội

Địa phương
03:22 PM 18/07/2022

Nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam (20/7/1962 - 20/7/2022), cùng nhìn lại những thành tích mà Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh An Giang đạt được trong thời gian qua.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh An Giang là một tập thể được kết tinh từ những "chú ong" cần mẫn, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị có liên quan bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Một tập thể với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Một tập thể với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) xác định là một lực lượng nghiệp vụ của ngành Công an có tổ chức chặt chẽ, tập trung, chính quy và hoạt động hiệu quả. Công tác QLHC về TTXH ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quản lý nhà nước về an ninh chính trị (ANCT) cũng như trong phòng, chống tội phạm. 

Kết quả hoạt động QLHC về TTXH là nền tảng vững chắc, là cơ sở thuận lợi để triển khai các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Với nhiệm vụ được phân công, lực lượng CSQLHC về TTXH có thế mạnh trong công tác nắm tình hình, phát hiện các biểu hiện nghi vấn, thu nhận những thông tin có liên quan công tác bảo vệ ANTT, kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, xóa bỏ nguyên nhân và điều kiện nảy sinh tội phạm, vừa chủ động phòng ngừa, vừa trực tiếp tham gia vào các hoạt động tiến công, trấn áp tội phạm.

Những công việc đòi hỏi tính thận trọng, tỉ mỉ và chính xác cao.

Những công việc đòi hỏi tính thận trọng, tỉ mỉ và chính xác cao.

Đặc biệt, song hành cùng với cả nước, Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH đang bước vào tiến trình quan trọng trong thực hiện 2 Dự án lịch sử, đó là "Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư"; "Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân". Đây được xem là một trong những Dự án lớn chưa từng có tiền lệ. Chỉ tiêu về công việc khá lớn, thời gian gấp rút và trong quá trình thực hiệc gặp không ít khó khăn, trắc trở: hệ thống đường truyền đôi khi bị tắc nghẽn cục bộ, máy móc do sử dụng liên tục, lâu dài dẫn đến xuống cấp, hư hỏng. 

Bên cạnh đó, áp lực công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ và chính xác cao. Thế nhưng vượt lên tất cả là ý chí, quyết tâm từ lãnh đạo đến từng cán bộ chiến sĩ, động viên nhau nỗ lực hết sức mình, không quản ngày đêm, mưa nắng, miệt mài với từng con số và đường vân. Sự cố gắng, nỗ lực của từng cán bộ chiến sĩ luôn được người dân khi đến đây: ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao. 

Lặn lội từ huyện đầu nguồn An Phú xa xôi xuống tỉnh làm thẻ căn cước công dân, bà Lê Thị Tiếu cho hay: "Mấy cô chú công an ở đây nhiệt tình, việc gì chúng tôi không biết là được công an hướng dẫn kỹ lắm, chờ đợi xếp hàng sáng giờ nhưng khi tới lượt mình thì họ giải quyết nhanh lẹ nên tôi khá hài lòng".

"Đâu cần, đâu khó có 113".

"Đâu cần, đâu khó có 113".

Sự hài lòng của người dân dành cho lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính không chỉ dừng lại ở Tổ làm căn cước công dân! Lâu nay, một đội ngũ làm nên "thương hiệu", đi vào lòng dân, nhận được nhiều sự đồng thuận, tin yêu, và luôn được người dân nhắc đến khi cần sự hỗ trợ, giúp đỡ,… lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh 113. Dẫu ngày hay đêm, thường nhật hay lễ tết, những vòng xe của các anh vẫn đều đặn trên những tuyến đường trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự góp phần mang lại bình yên cho nhân dân.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Lực lượng này đã tiếp nhận gần 150 tin liên quan đến an ninh trật tự; bắt tạm giữ 23 đối tượng, mời làm việc 42 người có liên quan; phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị nghiệp vụ, đảm bảo an toàn cho đồng chí đồng đội và góp phần vào sự thành công của các vụ án, chuyên án. 

Và còn rất nhiều những cán bộ chiến sĩ ngày đêm miệt mài với những nhiệm vụ lặng thầm nhưng đóng góp không nhỏ vào những chiến công của đơn vị cũng như toàn lực lượng. Đơn cử đã tra cứu cung cấp số CMND theo thông tin phục vụ công tác làm sạch cơ sở dữ liệu Căn cước can phạm cho trên 13.000 trường hợp; phục vụ công tác cấp căn cước công dân trong và ngoài tỉnh cho trên 5.800 trường hợp. Qua đó kịp thời phát hiện nhiều trường hợp sai thông tin, sai vân tay, một người nhiều số CMND… phục vụ đắc lực và có hiệu quả công tác tra cứu yêu cầu nghiệp vụ của ngành.

Đảm bảo trật tự giao thông, trật tự công cộng cho từng con phố.

Đảm bảo trật tự giao thông, trật tự công cộng cho từng con phố.

Thượng tá Đặng Tấn Đắc - Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh An Giang cho biết: "Thời gian qua, cán bộ chiến sĩ đơn vị làm việc với 200% công suất, gác lại việc gia đình, vượt lên những khó khăn; Anh em luôn bắt tay vào công việc với tinh thần hăng say, đầy nhiệt huyết, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đặc ra. Tất cả đều thống nhất trong nhận thức và hành động là vì trách nhiệm và danh dự của lực lượng Công an, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an An Giang đã thu thập và đồng bộ trên 2,7 triệu dữ liệu dân cư vào Cơ sở dữ liệu quốc gia, đạt tỷ lệ 100%...".

Với khát vọng và quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử, từng bước tích hợp và đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho nhân dân, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thời gian tới hẳn sẽ còn rất nặng nề và gian nan. Nhưng tin rằng với một tập thể đoàn kết, nhiệt quyết, tận tụy, sáng tạo, hết mình với công việc, tận tâm với nhân dân, Đơn vị Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh nhà sẽ tiếp tục song hành, sát cánh cùng toàn lực lượng lập nên những chiến công, góp phần cùng toàn Đảng, toàn Ngành phấn đấu vì một xã hội phồn vinh và phát triển.

Văn Dương - Bích Trâm
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.