An Giang: Nhiều đối tượng bị bắt giữ liên quan vụ án lừa đảo “chạy điều động”

Đời sống
02:11 PM 10/03/2021

Như tin đã đưa, thực hiện chuyên án mang bí số 192M, ngày 2/3 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Trí Mãnh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh (SN 1980, ngụ số 95, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc), qua đó thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe gắn máy các thương hiệu Honda, Yamaha…và nhớt các nhãn hiệu Kubota, Castrol. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ Mãnh để điều tra, làm rõ vụ việc.

An Giang: Nhiều đối tượng bị bắt giữ liên quan vụ án lừa đảo “chạy điều động” - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Trí Mãnh và kho chứa hàng giả trong chuyên án 192M

Trong quá trình đấu tranh, ngoài việc khai báo các hành vi sai phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng và nhớt xe gắn máy một số thương hiệu, thì đối tượng Trần Trí Mãnh còn khai báo một số đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến Mãnh.

Vụ việc cụ thể như sau: Thời gian gần đây, Công an tỉnh An Giang quyết liệt tổ chức tấn công và truy bắt các đội tượng liên quan đến các tệ nạn xã hội, ma túy, hình sự và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó đặc biệt các đối tượng buôn lậu, hàng gian, hàng giả… bị lực lượng Công an tỉnh bắt giữ liên tục. Vì vậy, có một số đối tượng đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền nhằm tác động đến người có thẩm quyền với mục đích để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác, cho bọn chúng dễ bề tiếp tục thực hiện các hoạt động bất chính.

An Giang: Nhiều đối tượng bị bắt giữ liên quan vụ án lừa đảo “chạy điều động” - Ảnh 2.

Đối tượng Đào Ngọc Cảnh và Vũ Văn Quý (từ trái qua)

Theo đó, Mãnh đã liên hệ với đối tượng Đào Ngọc Cảnh, SN 1947, ngụ tổ 1, phường Xuân Hà, quận Thanh Huê, TP Đà Nẵng (đối tượng này Mãnh quen trước đây) để nhờ thực hiện hành vi kể trên. Sau đó, đối tượng Cảnh đã liên hệ với các đối tượng Ngô Văn Trọng (SN 1973, ngụ số 18, Nguyễn Trung Ngạn, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Vũ Văn Quý (SN 1991, ngụ 382/17-19, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP Hồ Chí Minh) và Hoàng Thị Tâm (SN 1967, ngụ cụm 7, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) để bàn mưu thực hiện việc Mãnh yêu cầu và đối tượng Vũ Văn Quý khẳng định có mối quan hệ để thực hiện được âm mưu này.

Đến giữa tháng 1/2021 cả bốn đối tượng Cảnh, Trọng, Quý, Tâm đã đến An Giang để gặp Mãnh. Cả bọn thống nhất với Mãnh sẽ thực hiện âm mưu tác động để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác với giá 20 tỷ đồng. Chúng thống nhất Mãnh chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng và cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không thực hiện được sẽ trả lại số tiền cho Mãnh.

An Giang: Nhiều đối tượng bị bắt giữ liên quan vụ án lừa đảo “chạy điều động” - Ảnh 3.

Đối tượng Hoàng Thị Tâm và Ngô Văn Trọng (từ trái qua)

Thế nhưng sau đó, Quý đã không thể thực hiện được âm mưu nêu trên, nên Quý, Tâm, Trọng đã bàn bạc chỉ chuyển lại cho Mãnh số tiền 7,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng bọn chúng nói đã chi phí cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển, nhưng thực chất số tiền này đã được chia chác cho các đối tượng như sau: Tâm được chia 100 triệu đồng, Trọng được chia 400 triệu đồng và số tiền 2,1 tỷ đồng thì Quý giữ lại để tiêu xài cá nhân (hiện trong tài khoản của Quý chỉ còn 1,340 tỷ đồng).

Sau khi điều tra, xác minh Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Quý, Trọng và Tâm. Riêng đối tượng Cảnh đang được Cơ quan CSĐT quản lý để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm có liên quan đến vụ án. Đây là vụ án rất đặc biệt và chưa có tiền lệ tại An Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và sẽ xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan trong vụ án lừa đảo "chạy điều động" này.

Công an tỉnh An Giang sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này trong thời gian tới.

Hồng Ân - Mai Phương
Ý kiến của bạn
Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức

Ngày 9/6/2023, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm với chuyên đề “Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức”.