An Giang: Những quần chúng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm

Địa phương
01:59 PM 01/06/2021

Phản ứng nhanh không chút do dự, sẵn sàng đối mặt trong mọi tình huống hiểm nguy, thời gian qua, nhiều tấm gương quần chúng trên địa bàn TP. Long Xuyên (An Giang) đã có những hành động dũng cảm, góp phần phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm tại địa phương.

Điển hình là trường hợp truy bắt đến cùng đối tượng trộm xe mô tô của anh Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1994) và Đinh Ngọc Chánh (SN 1997), cùng ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên xảy ra trên tuyến tỉnh lộ thuộc địa bàn thành phố. 

An Giang: Những quần chúng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm - Ảnh 1.

Quần chúng Nguyễn Trọng Nghĩa và Đinh Ngọc Chánh (áo đỏ) chia sẻ về vụ việc.

Anh Đinh Ngọc Chánh kể lại sự việc: "Bữa đó, Nghĩa gặp đối tượng trộm xe, tri hô rồi chạy bộ đuổi theo. Tôi đang ở trong nhà thấy vậy liền đi xe ra, rồi cùng Nghĩa đuổi theo đối tượng. Rượt được khoảng 1 cây số thì ép được xe đối tượng, đối tượng ngã, tôi mới khóa tay đối tượng lại". 

Anh Nguyễn Trọng Nghĩa kể tiếp: "Chánh khống chế được đối tượng thì tôi mới nhanh chóng lục soát người đối tượng xem có hung vũ khí gì không, khi biết chắc chắn là không có, tôi mới cùng Chánh trấn áp đối tượng giao đến Công an phường Mỹ Hòa". Ngay sau khi giao cho lực lượng chức năng, đối tượng Nguyễn Quang Hào, SN 2002, ngụ huyện Thoại Sơn đã phải thừa nhận hành vi sai trái của mình.

An Giang: Những quần chúng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm - Ảnh 2.

Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho 2 quần chúng.

Hay như trong vụ trộm cắp tài sản của người đi đường xảy ra tại khu vực khóm Đông Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, hai đối tượng Ngô Hoàng Phi (SN 1990) và vợ là Phạm Thị Ngọc Minh (SN 1997) đã bị anh Trương Thanh An (SN 1994) và nữ sinh THCS Lý Hải Yến, cùng là người địa phương tóm gọn. Đặc biệt, Yến đã dũng cảm một mình đuổi theo và khống chế được Minh giao cho lực lượng chức năng. 

An Giang: Những quần chúng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm - Ảnh 3.

Quần chúng Lý Hải Yến kể lại sự việc tại hiện trường.

Gặp gỡ Lý Hải Yến, nữ sinh Trường THCS Nguyễn Huệ, phường Mỹ Thạnh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, thán phục trước sự gan dạ của cô gái nhỏ bé: "Dạ ngày hôm đó khi em vừa mới được kết nạp Đoàn về, trên đường chạy về em nghe những người xung quanh tri hô cướp ở bên kia đường, thấy vậy em liền băng từ trường qua để đuổi theo đối tượng, giúp người bị hại lấy lại tài sản. Lúc đó em cũng không suy nghĩ được nhiều có sợ hay không, vì mọi việc diễn ra quá nhanh. Với cả một phần em có võ nên em cũng yên tâm một chút".

Được biết, Lý Hải Yến là một cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất nhỏ, những hành động trượng nghĩa của em rất đáng được tôn vinh và trân trọng trong xã hội.

Với tinh thần quả cảm, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần rất lớn cùng lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những thành tích xuất sắc của các quần chúng tiêu biểu đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đặc biệt khen thưởng, biểu dương kịp thời. 

An Giang: Những quần chúng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm - Ảnh 4.

Trao thưởng nóng cho quần chúng Lý Hải Yến và Trương Thanh An.

Ngoài việc đánh giá cao bản lĩnh của quần chúng trong đấu tranh, tố giác tội phạm, Thượng tá Đặng Văn Thinh, Phó Trưởng Công an TP Long Xuyên cũng lưu ý thêm: "Trong quá trình tham gia phòng chống tội phạm, cũng như phòng ngừa tội phạm, chúng tôi rất mong người dân nếu phát hiện tội phạm, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì nhanh chóng báo ngay cho lực lượng Công an gần nhất để có sự hỗ trợ, phối hợp để truy xét điều tra, cũng như đảm bảo hơn cho sự an toàn về tính mạng của bản thân".

Với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, nhiều quần chúng trên địa bàn thành phố đã và đang góp phần hỗ trợ đắc lực cho lực lượng chức năng giữ gìn sự bình yên vì một đô thị ngày càng văn minh, phát triển.

Hồng Ân - Hòa Trang
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.