An Giang: Sẽ khởi tố và bắt giam những trường hợp cố tình làm lây lan COVID-19 ngoài cộng đồng

Địa phương
04:32 PM 11/07/2021

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang, tính đến 16h ngày 10/7, trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số 117 trường hợp nhiễm COVID-19 (trong đó, có 01 trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2), trong tỉnh là 79 trường hợp, sau khi nhập cảnh là 38 trường hợp, đã điều trị khỏi 16 trường hợp. Tính đến hiện tại đang cách ly tập trung 3.132 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 7.058 trường hợp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, lực lượng Công an toàn tỉnh An Giang đã tung hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lao vào các vùng dịch để phối hợp cùng các cơ quan chức năng quyết liệt thực hiện nhiệm vụ truy vết, khoanh vùng, dập dịch. 

Đại đội “Truy vết” của Công an tỉnh An Giang đang làm nhiệm vụ tại huyện Châu Phú.

Đại đội “Truy vết” của Công an tỉnh An Giang đang làm nhiệm vụ tại huyện Châu Phú.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số người ý thức chưa cao, cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: Các trường hợp đi về từ vùng dịch, có khả năng đã nhiễm bệnh (F0) mà không chịu khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm, không có ý thức phòng, chống dịch vẫn di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người; hoặc các trường hợp biết mình là F1(đã từng tiếp xúc trực tiếp với F0) mà không chủ động khai báo y tế để được đi cách ly tập trung, có thể ủ bệnh thành F0 hay các trường hợp F2 (đang tự cách ly tại nhà) mà không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, vẫn đi lại, tiếp xúc với nhiều người… đó là những trường hợp có nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh rất cao, gia tăng số lượng các F0, F1, F2, F3 ra cộng đồng.

Một trường hợp điển hình gần đây là Nguyễn. T. Q (SN 1990, ngụ ấp Bình Chánh 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) làm nghề tài xế, ngày 8/7, Q. đến Trung tâm Y tế huyện Châu Phú xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Những ngày trước đó, Q. khai đã chở cá đến nhiều nơi ngoài tỉnh An Giang, trong đó, có chợ Bình Điền, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, khi về Q. đã tiếp xúc với nhiều người, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Qua truy vết có 30 F1, 122 F2 và 13 F3 liên quan đến Q. trong số 30 F1 đã có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. 

Hiện, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đang chỉ đạo Công an huyện Châu Phú nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ, nếu phát hiện Q. có dấu hiệu tội phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: "Hiện lực lượng Công an toàn tỉnh đang phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số người không ý thức, còn thờ ơ và chưa phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

An Giang: Sẽ khởi tố và bắt giam những trường hợp cố tình làm lây lan COVID-19 ngoài cộng đồng - Ảnh 2.

Tài xế Nguyễn. T.Q (Ảnh: do Công an huyện Châu Phú cung cấp).

Cá biệt, có những trường hợp đi từ vùng dịch về hay là các trường hợp F0, F1, F2... không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, làm lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng, gây hoang mang dư luận, xáo trộn đời sống người dân, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế của địa phương. Đây là những hành vi vi phạm rất nghiêm trọng trong phòng chống dịch, gây khó khăn cho lực lượng làm công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch".

Về quan điểm xử lý các trường hợp này, Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết thêm: "Đối với những trường hợp đi về từ vùng dịch, biết mình có khả năng nhiễm bệnh (F0) nhưng vẫn không chấp hành khai báo y tế hoặc khai báo gian dối và di chuyển, tiếp xúc nhiều người làm lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, Công an tỉnh An Giang sẽ nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam và xử lý nghiêm các đối tượng này theo quy định của pháp luật. 

Còn đối với các trường hợp là F1, F2... là giai đoạn ủ bệnh có nguy cơ trở thành F0, nhưng vẫn không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác ở ngoài cộng đồng, thì chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này theo quy định".


Hồng Ân - Phạm Giang
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.