An Giang: Tội phạm cố ý gây thương tích ngày càng manh động

Đời sống
04:04 PM 19/10/2021

Trong các vụ việc "cố ý gây thương tích" trên địa bàn tỉnh An Giang thời gian gần đây, chỉ vì chút tức giận hay suy nghĩ chưa thấu đáo thay vì hòa giải, các đối tượng đã sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn với hành vi ngày càng manh động và thiếu tính người.

Vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến vụ cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện Thoại Sơn xảy ra vào ngày 1/10, một người dân tại thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn cho biết: "Đối tượng sử dụng cây đao để hành hung, khiến nạn nhân mất rất nhiều máu và kêu cứu. Tôi vội vàng lấy áo bó vết thương nạn nhân lại, sau đó ra nhặt lại bàn tay của nạn nhân bị rớt". 

Người dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ việc.

Người dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ việc.

Chỉ vì chút mâu thuẫn nhỏ khi tham gia giao thông mà 4 đối tượng gồm Bùi Minh Thuận (SN 2005), Nguyễn Minh Tiến (SN 1994), Bùi Lê Tánh (SN 2000) cùng ngụ xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn và Dương Huỳnh Nhật Linh (SN 1999, ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành) đã rủ nhau mang theo 4 con dao tự chế tìm nhóm của Nguyễn Quốc Bảo (SN 1998, ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành) để trả thù.

Khi đến ấp Phú Hữu, thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn hai bên đã dùng nhiều hung khí nguy hiểm rượt đuổi nhau, khi chạy vào nhà của người dân, Trịnh Đức Khoa (SN 2004, ngụ xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn) đã trượt té và Thuận đã lao đến vung dao tự chế dài khoảng 2m chém đứt lìa bàn tay phải của Khoa. Lúc này Tánh còn xông tới đạp vào người Khoa, thấy nạn nhân ra nhiều máu các đối tượng nhanh rời khỏi hiện trường và thủ tiêu tang vật.

Đa số các vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây thường liên quan đến các thanh thiếu niên còn rất trẻ. Do nhận thức chưa đầy đủ các vấn đề xã hội, dễ bị tác động bởi những cái xấu hoặc muốn thể hiện cái tôi mà các đối tượng có những suy nghĩ lệch lạc. 

Các đối tượng gồm Linh, Thuận, Tánh và Tiến (từ trái qua).

Các đối tượng gồm Linh, Thuận, Tánh và Tiến (từ trái qua).

Thiếu tá Nguyễn Đình Chuẩn - Đội trưởng Công an huyện Châu Phú cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc gây thương tích vừa qua. Trong đó, tập trung vào các nguyên nhân chính như: thứ nhất, do sự thiếu quản lý của gia đình; thứ hai, do thanh thiếu niên tiếp xúc với phim ảnh, có tính chất bạo lực; thứ ba, do các thanh thiếu niên tụ tập ăn nhậu từ đó xảy ra những mâu thuẫn nhỏ, không kiềm chế được bản thân dẫn đến hành vi phạm tội.

Để con em rơi vào vòng lao lý cũng còn là trách nhiệm của các gia đình, Trung tá Trần Hữu Sĩ - Phó Đội trưởng, Công an huyện Thoại Sơn khuyến cáo các bậc cha mẹ các em thanh niên phải quản lý chặt con cái, nếu phát hiện con em tham gia với nhóm bạn cất giấu hoặc mang hung khí thì phải báo kịp thời với cơ quan Công an để kịp thời xử lý, răn đe phòng ngừa, giáo dục...

Một sự việc đau lòng khác xảy ra gần đây, với suy nghĩ còn nông cạn và muốn chứng tỏ bản thân mà khi được Lý Bé Đức (SN 1991) khuyên bỏ qua chuyện trả thù và đến giải hòa với nhóm thanh niên khác, đối tượng Đỗ Thanh Tú (SN 1999, ngụ xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú) đã dùng dao nhọn đâm liên tiếp 3 nhát vào người Đức làm nạn nhân bị thương nặng và người đi cùng với Đức cũng không tránh khỏi bị đâm, gây thương tích. Để rồi khi cơn giận dữ qua đi, đối tượng đã không khỏi ăn năn vì hành vi thiếu kiềm chế của mình. 

Đối tượng Đỗ Thanh Tú tại cơ quan công an.

Đối tượng Đỗ Thanh Tú tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an Đỗ Thanh Tú cho biết, phải chi thời gian quay trở lại, tôi sẽ không gây ra hành động dại dột đó. Và sau khi vào trại giam một ngày rồi mới thấy giá trị của sự tự do như thế nào.

Chỉ vì một lúc tức giận, suy nghĩ chưa thấu đáo, các đối tượng đã dùng hung khí gây thương tích lẫn nhau, rồi người phải mang thương tật suốt đời, người phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Mong rằng mỗi người cần bình tĩnh trong hòa giải các mâu thuẫn để không xảy ra những câu chuyện đau lòng tương tự.

Văn Dương - Kim Uyên
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.