An Giang: Triệt phá băng nhóm chuyên cướp dây chuyền của phụ nữ

Đời sống
03:34 PM 01/12/2021

Nhắm đến những người phụ nữ đeo nhiều trang sức có giá trị, một nhóm đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ cướp giật táo tợn trên địa bàn huyện miền núi Tịnh Biên. Sau thời gian theo dõi, lực lượng Công an huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã triệt phá thành công băng nhóm này, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Mặc dù đã nhiều tháng trôi qua, nhưng bà Hồ Thị Na (ngụ ấp Đông Thuận, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên) vẫn cảm thấy hoảng sợ khi nhớ lại hôm bà điều khiển xe máy đi chợ, khi đến khu vực Trạm bơm của xã thì bị 2 thanh niên điều khiển xe máy chạy từ phía sau đến áp sát ép bà Na cùng xe máy ngã xuống đường. Lúc này, đối tượng ngồi sau xuống xe đến giật sợi dây chuyền 2,5 chỉ vàng của bà Na đeo trên cổ rồi cùng đồng bọn tẩu thoát. 

Bà Hồ Thị Na không khỏi hoang mang khi kể lại: "Cô nhìn kính chiếu hậu thấy tay nó sát tới giật dây chuyền của cô, cô đang chạy xe giật mình cô mới né rồi té xuống dưới lề đường. Rồi nó chạy xe lên và kêu: "Kìa, bả té rồi kìa, quay lại giật của bả đi". Cô xin nó: "Con ơi đừng có giật dây chuyền của dì". Nói vậy xong là nó giật liền luôn. Hôm đó cô bị đứt mấy ngón tay do nắm, vịn lại để giữ dây chuyển. Đầu gối và mấy ngón chân thì bị trầy".

Bà Hồ Thị Na kể lại hôm bị các đối tượng cướp dây chuyền vàng.

Bà Hồ Thị Na kể lại sự việc bị các đối tượng cướp dây chuyền vàng.

Sau khi nhận được tin báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an huyện Tịnh Biên đã nhanh chóng xác định được đối tượng Lâm Tuấn Anh (SN 1996, ngụ phường Núi Sam, TP Châu Đốc) là đối tượng cầm đầu nhóm cướp giật trên. 

Đến ngày 18/7, khi Tuấn Anh đang thực hiện trộm tài sản tại một cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Tịnh Biên thì bị các trinh sát Công an huyện bắt giữ. Thượng tá Đoàn Quốc Dũng - Phó Trưởng Công an huyện Tịnh Biên cho biết: "Các đối tượng này có đặc điểm chung là phần lớn nghiện ma túy. Chúng câu kết nhiều đối tượng trong địa bàn huyện Tịnh Biên và các đối tượng ở TP. Châu Đốc. Chúng lợi dụng các nạn nhân là phụ nữ yếu, không có sức chống trả để tiến hành giật các loại vàng, nữ trang".

Cơ quan chức năng làm việc với đối tượng Lâm Tuấn Anh.

Cơ quan chức năng làm việc với đối tượng Lâm Tuấn Anh.

Tại cơ quan điều tra, Lâm Tuấn Anh khai nhận: Khoảng tháng 7/2021, đối tượng đã cùng với Nguyễn Lương Thái Mẫn, Phan Trung Tín, Lưu Thái Bình (cùng trú tại huyện Tịnh Biên); Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Văn Giàu và Nguyễn Văn Hậu (cùng trú tại TP Châu Đốc), đã thực hiện trót lọt 7 vụ cướp dây chuyền vàng và 2 vụ trộm trên địa bàn huyện Tịnh Biên và TP. Châu Đốc. 

Nạn nhân của nhóm đối tượng này nhắm đến là những phụ nữ lớn tuổi, đeo nhiều nữ trang và đi một mình nơi vắng vẻ. Tài sản cướp được các đối tượng chia nhau tiêu thụ lấy tiền tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng. Từ lới khai của Tuấn Anh, các đối tượng liên quan liền bị bắt giữ ngay sau đó.

Các đối tượng trong băng nhóm cướp giật bị bắt giữ.

Các đối tượng trong băng nhóm cướp giật bị bắt giữ.

Sau những sự việc trên, Thượng tá Đoàn Quốc Dũng tiếp tục khuyến cáo: "Dịp cuối năm sẽ là thời điểm các loại tội phạm gia tăng hoạt động, khuyến cáo bà con cần giữ vững việc nâng cao cảnh giác, tự trông giữ tài sản của mình, đặc biệt là các loại phương tiện xe gắn máy. Đối với các vụ cướp giật, bà con nên hạn chế đeo vàng, đặc biệt là nữ. Về phía Công an huyện, chúng tôi đã có những phương án và kế hoạch cụ thể để kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn huyện Tịnh Biên trong thời gian sắp tới".

Người dân cần nâng cao cảnh giác dịp cuối năm để hạn chế tối đa các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Người dân cần nâng cao cảnh giác khi cuối năm là dịp các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của các đối tượng có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bị hại cũng như người tham gia giao thông. Chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, mỗi người dân cần phải nâng cao cảnh giác, hạn chế tối đa tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu có cơ hội lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Hồng Ân - Quỳnh Như
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.