An Giang: Xử phạt 2 đối tượng đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng

Địa phương
05:50 AM 05/07/2024

Chiều 4/7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an An Giang phối hợp Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã làm rõ và xử phạt 2 đối tượng về hành vi đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh An Giang đã phát hiện 2 tài khoản mạng xã hội YouTube do anh H.V.T (SN 1992, ngụ tỉnh Kiên Giang) và anh T.T.H (SN 1984, ngụ tỉnh An Giang) đăng ký và sử dụng, đã đăng tải các video bịa đặt, sai sự thật về việc xuất hiện tảng đá có hình người, giống hiện thân của ông Thích Minh Tuệ tại phường Thới Sơn, TX Tịnh Biên (An Giang), gây hoang mang trong dư luận.

An Giang: Xử phạt 2 đối tượng đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng- Ảnh 1.

Anh H.V.T khai nhận tại Cơ quan Công an.

Cơ quan Công an đã làm việc với T và H và hai anh đã thừa nhận việc đăng tải tảng đá có hình người, giống hiện thân của ông Thích Minh Tuệ là thông tin tự suy diễn, bịa đặt, không đúng thực tế. Đồng thời, T và H đã tự nguyện tháo gỡ các nội dung có liên quan đã đăng tải và viết cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ nội dung đăng tải, không để xảy ra trường hợp tương tự.

An Giang: Xử phạt 2 đối tượng đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng- Ảnh 2.

Anh T.T.H khai nhận tại Cơ quan Công an.

Hành vi lợi dụng mạng xã hội đăng tải, cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân là hành vi vi phạm pháp luật tại Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử", mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với tổ chức và mức phạt đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt so với tổ chức.

Qua làm việc, T và H có nhiều tình tiết giảm nhẹ, như: vi phạm lần đầu, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với T và H mỗi người 5 triệu đồng.

Hồng Ân - Tiến Tầm
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.