An toàn giao thông Quốc gia: Xây dựng xã hội có hệ thống giao thông an toàn, thông suốt

Diễn đàn
08:48 AM 14/10/2023

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự ATGT trong 9 tháng năm 2023 về cơ bản được bảo đảm. Tuy nhiên, thời gian tới các lực lượng chức năng vẫn cần phải kiên trì, quyết tâm hơn trong việc đảm bảo các giải pháp đảm bảo TTATGT.

Trong nhiều năm trở lại đây, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đã đạt những kết quả rất đáng khích lệ, giảm cả 3 tiêu chí so với năm trước. Riêng 9 tháng năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ cùng sự nỗ lực cố gắng của ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành địa phương, tình hình ATGT được cải thiện rõ rệt.

Tiến tới xây dựng xã hội có hệ thống giao thông an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả.

Tiến tới xây dựng xã hội có hệ thống giao thông an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả.

Cụ thể, 9 tháng năm 2023, toàn quốc xảy ra 8.335 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.765 người, bị thương 5.802 người. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 90 vụ (giảm 1,07%), giảm 60 người chết (giảm 1,24%), tăng 216 người bị thương (tăng 3,87%).

Đặc biệt, số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước.

Bên cạnh đó, số vụ ùn, tắc giao thông tại các trạm thu phí giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

Cùng với các kinh nghiệm, thực tiễn để đảm bảo TTATGT, lực lượng chức năng địa phương đề ra các giải pháp khả thi góp phần kéo giảm TNGT trong thời gian tới.

Điển hình, tại quận Thanh Xuân, Công an quận đã xây dựng Kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe đưa đón học sinh, công nhân, xe hợp đồng chở khách, xe buýt) và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container.

Công an quận Thanh Xuân làm thủ tục xử phạt xe vi phạm

Công an quận Thanh Xuân làm thủ tục xử phạt xe vi phạm

Đợt tổng kiểm soát nhằm nắm rõ tình hình các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe container trên từng tuyến, địa bàn; tuyên truyền, tăng cường vận động kết hợp kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải hàng hóa bằng container, nhất là các vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Một trong những biện pháp mà đơn vị chú trọng là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao, ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông nói chung, về hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nói riêng, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc ủng hộ, chấp hành việc kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng, lên án các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông.

Đối với quận Long Biên, lực lượng Công an quận đã tổ chức nhiều đợt ra quân, thực hiện các kế hoạch, chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT trên địa bàn nhất là tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới và xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Việc này bước đầu đã giúp chuyển biến tích cực ý thức, hình thành văn hóa của người điều khiển phương tiện giao thông và cán bộ, công nhân, viên chức, đảng viên gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, gương mẫu trong các hành vi văn hóa giao thông. Tình hình tai nạn giao thông cơ bản đã được kiềm chế, giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Công an quận Long Biên ra quân, hưởng ứng phong trào "Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông".

Công an quận Long Biên ra quân, hưởng ứng phong trào "Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông".

Đặc biệt, phong trào "Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông" được triển khai trên phạm vi toàn quận và trong toàn Công an quận.

Trong đó, tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn cách thức nhận diện, vận động nhân dân chủ động phát hiện, kịp thời phản ảnh các hành vi vi phạm: Xe ô tô khách chở quá số người quy định; đón trả khách không đúng nơi quy định; xe ô tô tải chở quá khổ, quá tải, "cơi nới" thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi; hoạt động không đúng thời gian quy định (bao gồm cả xe chở rác); xe ô tô đi vào đường cấm, đi ngược chiều; ô tô, xe máy lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông cho người và phương tiện khác, mất trật tự, an toàn xã hội...Thông tin phản ánh của nhân dân về vi phạm trật tự, an toàn giao thông đảm đảm khách quan, tính chính xác.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Đảng; Nghị quyết của Chính phủ; Các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2023; nhằm đạt được mục tiêu mà Đảng, Quốc Hội và Chính phủ đã đặt ra là trong năm 2023 kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương ít nhất 5% so với năm 2022, quý IV năm 2023, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 149 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới; tiếp tục kiểm tra, đôn đốc một số địa phương có tình hình TNGT diễn biến phức tạp, tăng cao trong 9 tháng năm 2023; tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ nội dung công điện bảo đảm TTATGT trong dịp cao điểm nghỉ tết Dương lịch 2024; phối hợp với các bộ, ngành thành viên xây dựng kế hoạch Năm An toàn giao thông 2024.

Bộ GTVT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề án chính sách về ATGT; tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT mới phát sinh; phối hợp với chính uyền địa phương, các lực lượng chức năng thực hiện công tác bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ; chỉ đạo, đôn đốc các Sở GTVT tăng cường khai thác, sử dụng hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị GSHT; tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành GTVT; kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác bay, điều hành bay, dịch vụ mặt đất tại cảng hàng không, sân bay; duy trì ổn định vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn