Ấn tượng chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Địa phương
04:51 PM 08/06/2024

Tối 7/6, tại điện Kiến Trung, đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Tuần lễ Festival năm nay diễn ra từ ngày 07/6 đến 12/6 với nhiều hoạt động văn hoá - nghệ thuật truyền thống đặc sắc.

Tham dự chương trình khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ban, bộ, ngành Trung ương, và các tỉnh bạn cùng các vị khách quốc tế. Về phía lãnh đạo tỉnh có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Ấn tượng chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024- Ảnh 1.

Toàn cảnh Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024.

Đây là lần đầu tiên chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 được tổ chức tại điện Kiến Trung. Với chủ đề "Khát vọng rạng rỡ ngàn sau", chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật đã đem đến cho khán giả những ấn tượng khó quên.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung trân trọng những nỗ lực và thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đã đạt được trong những năm qua. Những tiềm năng, lợi thế riêng có của Thừa Thiên Huế ngày càng được phát huy mạnh mẽ. 

Những giá trị, di sản văn hoá và con người ngày một được gìn giữ và quảng bá một cách phong phú, đặc biệt là 8 di sản thế giới đã được công nhận. Nhiều công trình văn hoá, di sản, nhiều lễ hội văn hoá đặc sắc được trùng tu, phục dựng, tạo nên những nét văn hoá hấp dẫn mới đối với cả du khách trong nước và quốc tế. Các hình thức biểu đạt văn hoá mới và các công nghệ tiên tiến, hiện đại đã được phát huy.

Ấn tượng chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024- Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lê Hoài Trung cho rằng, trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế đã có những bước tiến dài, thể hiện ngày càng đẹp, thấm đượm những đặc trưng văn hóa sâu lắng của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng, trầm sâu của Huế, và mang thêm nhiều nét hiện đại, trong đó có việc kết hợp được những công nghệ hàng đầu trong sản xuất, sáng tạo văn hoá. Festival Huế nhờ vậy vừa góp phần vào thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa góp phần thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hoá, trọng văn hoá và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

"Mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hoá Huế. Tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương. Trong nỗ lực chung đó, chúng ta mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hoá" - ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Ấn tượng chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, tiếp nối thành công của Festival Huế trước đây, Tuần lễ Festival Huế năm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban Tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân. Đồng thời tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo của lịch sử, văn hóa, di sản, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu "Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế".

Ấn tượng chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024- Ảnh 4.

Chương tringh nghệ thuật ấn tượng mang đậm bản sắc văn hoá Huế

Sau phần phát biểu khai mạc là chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Cố đô Diệu kỳ - Hương sắc hội tụ - Rạng rỡ ngàn sau. Đây thật sự là đêm hội âm thanh, ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu đã thể hiện thành phố Huế phát triển bền vững với khát vọng "Rạng rỡ ngàn sau" cũng như chủ động hội nhập với bốn phương để cùng phát triển.

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 diễn ra từ ngày 07/6 đến ngày 12/6. Có sự tham gia của gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên Thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 08 di sản được UNESCO vinh danh.

Ấn tượng chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024- Ảnh 5.

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 diễn ra từ ngày 07/6 đến ngày 12/6 với nhiều hoạt động văn hoá - nghệ thuật sôi nổi.

Tuần lễ Festival có các chương trình chính gồm: Chương trình "Khai hội", Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa", Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, Dạ Yến Hoàng Cung, Show ẩm thực đêm Hoàng cung, Chương trình âm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy", Lễ hội Ánh sáng, Lễ hội Bia, Lễ hội Hoa đăng và Lễ hội Ẩm thực chay, Ngày hội "Sóng nước Tam Giang", Chương trình nghệ thuật "Về Huế Festival" (Khép lại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024).

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác.

Lê Dung ( T/h)
Ý kiến của bạn
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024 Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.