Ăn uống đầy đủ hơn nhưng người Việt vẫn bị 6 thiếu vi chất: Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân

Sức khỏe
12:19 PM 23/01/2021
Thiếu vi chất dinh dưỡng được xem là nạn đói tiềm ẩn ở mỗi quốc gia, là vấn đề sức khỏe cộng đồng đặc biệt quan tâm ở các nước trên thế giới và tại Việt Nam.

Tại Hội nghị Khoa học "Y học 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị" diễn ra chiều 22/1, PGS.TS. Lê Thị Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chỉ ra những vi chất thiếu trong cơ thể mà người dân nước ta hay gặp, nhất là trẻ em, khiến trẻ em bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Trong cơ thể, các vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng, đó là thành phần của các enzyme tham gia chuyển hóa protein, lipid, glucid, hô hấp tế bào, mô, các chức phận của cơ và thần kinh.

Vitamin và khoáng chất tham gia vào quá trình tổ chức và tạo máu, đồng thời duy trì cân bằng nội môi, áp lực thẩm thấu giữa khu trong và ngoài tế bào, tham gia vào điều hòa chuyển hóa nước. Vai trò quan trọng khác là tăng cường miễn dịch, chống ôxy hóa để bảo vệ cơ thể.

Ăn uống đầy đủ hơn nhưng người Việt vẫn bị 6 thiếu vi chất: Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Ăn không cân đối dễ thiếu vi chất, ảnh minh hoạ.

Ngược lại nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tầm vóc, trí tuệ và là yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ.

  • Cristiano Ronaldo có tuổi sinh lý trẻ hơn 10 năm so với tuổi đời: Nhờ ăn, ngủ, tập thể dục

  • Cao thủ Trung y 100 tuổi xương khớp khỏe hơn người 60 tuổi: Nhờ kiên trì tập 1 bài thể dục

Theo thống kê, mỗi năm có 18 triệu trẻ sơ sinh bị giảm trí tuệ do thiếu i-ốt, 350 nghìn trẻ em bị mù lòa vì thiếu vitamin A. 

Thiếu vi chất dinh dưỡng được xem là nạn đói tiềm ẩn ở mỗi quốc gia nên đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đặc biệt quan tâm ở trên thế giới và Việt Nam.

Theo PGS Mai suy dinh dưỡng, thừa cân và béo phì là cửa ngõ của nhiều bệnh mạn tính hay gặp như: bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, nguy hiểm hơn là nguyên nhân gây một số bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, thiếu vi chất dinh dưỡng gặp phổ biến ở khắp cả nước, thậm chí gặp nhiều ở thành thị.

6 vi chất dinh dưỡng thiếu phổ biến tại Việt Nam gồm:

- Vitamin A giúp tăng cường miễn dịch, giúp cho mắt sáng, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ.

- Sắt: Cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt trẻ em có nhu cầu sắt tăng chiều cao.

- Acidfolic giúp sản xuất các tế bào mới, ngăn ngừa những thay đổi ở DNA dẫn đến ung thư.

- Kẽm giúp phát triển xương và trí não.

- Canxi giúp tạo răng/xương, hình thành hệ xương/răng vững chắc và cần thiết cho phát triển.

- Vitamin D giúp hấp thu can xi tốt nhất.

  • [Hỏi chuyên gia] Người thiếu máu, sắc mặt kém, sau phẫu thuật: Ăn rau gì bổ máu nhất?

  • BS dinh dưỡng tiết lộ cách ăn dầu mỡ lành mạnh: Ăn quá lượng này là sinh nhiều bệnh

  • Ăn dầu mỡ thế nào là tốt nhất: Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ cách chọn và sử dụng hợp lý

PGS.TS. Lê Thị Bạch Mai phân tích, nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng là do khẩu phần ăn thiếu vi chất hoặc bệnh lý gây mất vi chất.

Để tránh được tình trạng thiếu vi chất, người dân đều nên được làm xét nghiệm kiểm tra, đặc biệt là trẻ em có dấu hiệu bất thường như: Chậm tăng trưởng, thị lực và trí lực kém, cơ thể mệt mỏi, da xanh, đau đầu, chóng mặt, hồng cầu to.

PGS Mai cho biết, những thành tựu của y học hiện nay rất dễ xác định tình trạng vi chất ở mỗi người.

Khi đi khám dinh dưỡng, người dân sẽ được bác sĩ dinh dưỡng chỉ định làm xét nghiệm vi chất dinh dưỡng gồm: xét nghiệm sắt, Feritin, kẽm, vitamin D, canxi ion, canxi toàn phần, Folat, Vitamin A, vitamin B12 và làm xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh như Thalassemia, thiếu men G6DP, rối loạn chuyển hóa Citrine, 60 dị nguyên,...

Từ kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn hướng bổ sung dinh dưỡng phù hợp để hạn chế hậu quả đáng tiếc do thiếu vi chất mà việc này làm rất đơn giản là bổ sung qua bữa ăn hằng ngày.

Theo tổ chức Liên Hiệp Quốc, nguyên nhân thiếu vi chất dinh dưỡng có thể do nguyên nhân trực tiếp qua khẩu phần ăn thiếu vi chất hoặc bệnh lý gây mất vi chất, tăng nhu cầu vi chất. Nguyên nhân gián tiếp do thực phẩm nghèo vi chất và không biết cách chăm sóc đầy đủ.

Vì vậy, kiểm tra cơ thể có thiếu vi chất hay không là vấn đề sức khỏe được quan tâm đặc biệt hiện nay.

Ngọc Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận
CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

Những nguyên nhân như giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán, chương trình hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện kết thúc... đã làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng liền trước. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số CPI tháng 2 (so với tháng trước) trong 8 năm vừa qua.