Ảnh hưởng của khối tự doanh tới TTCK?

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 25/05/2022

Thị trường chứng khoán ngày càng thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong những năm gần đây. Thuật ngữ tự doanh chứng khoán đã khá phổ biến trong giới đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết tự doanh chứng khoán là gì, nhất là các F0 mới tìm hiểu về chứng khoán. Vậy tự doanh chứng khoán cũng như đặc điểm và mục đích của nghiệp vụ này là gì? Xem ngay nhé!

photo-1653399187251

Tự doanh chứng khoán chính là một trong những nghiệp vụ của công ty chứng khoán ở trên thị trường. Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là công ty chứng khoán tự mua lại hoặc bán đi chứng khoán cho chính mình. Một số trường hợp sau đây không được xem là tự doanh chứng khoán:

Mua hoặc bán chứng khoán vì sửa lỗi sau khi giao dịch.

Mua hoặc bán cổ phiếu quỹ.

Đặc điểm của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán:

Những người thực hiện nghiệp vụ tự doanh phải chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên sâu, có khả năng phân tích tốt để đưa ra những quyết định đúng đắn, mang lại hiệu quả cho công việc. 

Công ty sẽ thực hiện mua bán chứng khoán dưới danh nghĩa là nhà đầu tư hoặc khách hàng.

Doanh thu của nghiệp vụ này từ hoa hồng và phí lợi nhuận 100% từ hoạt động đầu tư.

Quy mô đầu tư của nghiệp vụ tự doanh chứng khoán của các công ty thường rất lớn và đa dạng, hướng tới nhiều thị trường, ngành nghề khác nhau.

Để thực hiện tự doanh chứng khoán, các nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức giao dịch chính bao gồm:

Giao dịch trực tiếp: Là hình thức giao dịch tay đôi giữa 2 công ty chứng khoán hoặc giữa công ty chứng khoán với khách hàng hay nhà đầu tư thông qua thương lượng. Đối tượng áp dụng hình thức này là chứng khoán đăng ký giao dịch trên thị trường OTC. Một số ví dụ về thực hiện tự doanh trực tiếp như: đấu giá cổ phiếu, mua cổ phiếu OTC,  thực hiện thỏa thuận cổ phiếu niêm yết, mua cổ phiếu IPO.

Giao dịch gián tiếp: Công ty chứng khoán ở vị trí khách hàng, nhà đầu tư tự đặt lệnh giao dịch mua bán chứng khoán trên Sở Giao dịch. Lệnh của các công ty chứng khoán này có thể được thực hiện với bất kỳ khách hàng không được xác định trước. 

Vậy các công ty thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán nhằm những mục đích gì? Có thể thấy, mục đích lớn nhất của nghiệp vụ này là thu được nhiều lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của chứng khoán. Cụ thể như sau:

Thu lại lợi nhuận từ chênh lệch giá cho chính mình: Vì công ty chứng khoán là tổ chức kinh doanh có tính chuyên nghiệp cao, có khả năng phân tích và định giá,… nên sẽ sinh lời sẽ cao hơn, có nhiều ưu thế hơn so với những nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, hoạt động tự doanh chứng khoán vẫn phải hoạt động theo quy định của pháp luật để tránh việc thao túng thị trường. 

Tạo nguồn dự trữ để đảm bảo khả năng cung ứng: Các công ty chứng khoán có nhiệm vụ là đảm bảo tính thanh khoản trong thị trường. Vì vậy, công ty cần tính toán khối lượng chứng khoán cần mua dự trữ, đảm bảo cho khả năng cung ứng trong những trường hợp cần thiết.

Điều tiết thị trường trong trường hợp giá chứng khoán có sự biến động: Các công ty sẽ phân tích để đưa ra chiến lược điều tiết thị trường khi có biến động. Các công ty sẽ được kết nối với nhau thông qua Tổ chức Hiệp hội Chứng khoán.

Yêu cầu và quy định trong hoạt động tự doanh chứng khoán

Hoạt động tự doanh chứng khoán luôn được các công ty đặc biệt quan tâm đến. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán nào cũng được thực hiện nghiệp vụ này. Các công ty khi triển khai nghiệp vụ này phải cần đáp ứng các yêu cầu của Pháp luật. 

Phải tách biệt quản lý: Khi thực hiện đồng thời 2 nghiệp vụ môi giới chứng khoán và tự doanh chứng khoán, các công ty chứng khoán cần phải tách biệt 2 hoạt động này. Việc tách biệt này bao gồm vốn, tài sản, con người, quy trình nghiệp vụ.

Phải ưu tiên khách hàng: Cần tuân thủ nguyên tắc ưu tiên quyền lợi khách hàng để đảm bảo sự công bằng khi giao dịch chứng khoán. Các lệnh giao dịch chứng khoán của khách hàng cần xử lý trước lệnh công ty.

Bình ổn giá thị trường: Theo như quy định của pháp luật, các công ty chứng khoán hoạt động tự doanh nhằm thực hiện bình ổn giá trên thị trường chứng khoán.

Hoạt động tạo tính thanh khoản trên thị trường: Khi các chứng khoán mới được phát hành và chưa có thị trường giao dịch. Các công ty cần hoạt động tự doanh thông qua mua bán chứng khoán để tạo tính thanh khoản ở thị trường cấp 2.

Nói về thị trường chứng khoán, có một mã tiềm năng dài hạn không thể không nhắc đến là mã PGT của công ty cổ phần PGT Holdings (HNX: PGT).

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong năm 2022, với những chiến lược và kế hoạch đã được triển khai trước đó, PGT Holdings đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp. Quan hệ song phương hợp tác vừa phát triển kinh tế vừa nâng cao đời sống cho người dân tại tỉnh thông qua các dự án.

photo-1653399192553

PGT Holdings làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch hợp tác năm 2022.

CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo (Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam) đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch hợp tác năm 2022. Trong năm 2022, PGT Holdings mong muốn sẽ luôn hỗ trợ, kết nối các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên, xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi… Đặc biệt chủ đề nguồn nhân lực được nhấn mạnh trong buổi trao đổi trực tiếp.

Một lần nữa khẳng định triết lý kinh doanh của PGT Holdings xây dựng "Giá trị bền vững" cho doanh nghiệp nói riêng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tỉnh Đồng Tháp và Việt Nam nói chung.

Hệ sinh thái của PGT Holdings đang được dần hoàn thiện

Với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng, trải qua 2 lần tăng vốn, cùng sự nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, hiện vốn điều lệ của PGT Holdings ghi nhận hơn 92 tỷ đồng. Và được niêm yết trên sàn HNX với mã chứng khoán PGT, nằm trong top các doanh nghiệp có lượng vốn hóa vừa và nhỏ.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Trong năm 2021, công ty con Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Sang tới năm 2022, PGT Holdings đã thực hiện tăng vốn điều lệ cho công ty con Vĩnh Đại Phát lên đến trên mức tiêu chuẩn niêm yết mà sàn HNX yêu cầu. Từng bước thực hiện được kế hoạch chuẩn bị cho việc Vĩnh Đại Phát bắt đầu niêm yết lên sàn.

PGT Holdings cho rằng nguồn nhân lực ở Việt Nam dồi dào, vì vậy, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, PGT sẽ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự, đồng thời quản lý nguồn lao động thuê ngoài chất lượng cho các doanh nghiệp.

PGT Holdings sẽ là đơn vị hỗ trợ nhất quán các hoạt động từ trung gian kết nối bên mua và bên bán, cho đến hỗ trợ kinh doanh như PMI trong nhân sự pháp lý, kế toán. Từ đó, PGT sẽ làm cầu nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuận lợi đi đến bàn ký kết hợp tác phát triển bền vững.

Về lĩnh vực số

Công ty cổ phần PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

photo-1653399197503

Ient là một công ty phát triển chuyển đổi số dựa trên các giải pháp OMO với việc ứng dụng công nghệ tiên tiến chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp nội địa ở Nhật Bản, cho phép bạn có thể đặt hàng trực tiếp các mặt hàng miễn thuế mà người nước ngoài mua khi đi du lịch Nhật Bản. Ient là doanh nghiệp thiết kế trang "Tax Free Online.jp" và cũng là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép bởi Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản cho "Dịch vụ đặt hàng trực tuyến miễn thuế và có thể thực hiện thông qua điện thoại cá nhân".

Tất cả các sản phẩm được bán trên trang "Tax Free Online" điều được miễn thuế 10% giá cả không thay đổi hoặc cạnh tranh với giá thị trường bao gồm các sản phẩm là đặc sản địa phương (đồ uống, thực phẩm, bánh kẹo), hàng thủ công truyền thống (trục treo, đồ sơn mài, quần áo chỉ bằng giấy Nhật Bản) cho đến các mô hình nhựa robot, đồ uống có cồn, dược phẩm, thiết bị điện (đồ gia dụng trang trí), mỹ phẩm / chăm sóc da, thực phẩm bổ sung, móc khóa v.v.

Hướng dẫn mua bằng tiếng Việt:

https://www.taxfreeonlinejp.vn/

Hoặc mua trực tiếp trên website tiếng Anh: https://www.taxfreeonline.jp/?utm_source=PGT01&utm_medium=card&utm_campaign=partnerMedia

Ngày 23/5/2022 tại Việt Nam, công ty cổ phần PGT HOLDINGS (Mã chứng khoán HNX: PGT) tổ chức lễ ký kết hợp đồng với CÔNG TY TNHH IT-COMMUNICATIONS VIỆT NAM (https://www.itcom21.com.vn/) và chính thức trở thành thành đối tác quan trọng về chiến lược giải pháp làm việc từ xa.

photo-1653399202018

Sự kiện PGT HOLDINGS đặt bút ký kết hợp tác chiến lược với IT-COMMUNICATIONS Việt Nam như một nền tảng vững chắc trong hoạt động số 4.0 của PGT Holdings. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đa quốc gia hệ thống Call Center của IT-COMMUNICATIONS Việt Nam sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh trong nước và nước ngoài của các công ty khách hàng. Thông qua sự hợp tác của hai công ty, bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng cách đẩy mạnh kinh doanh và dịch vụ khách hàng hướng đến các công ty Nhật Bản cho các công ty khách hàng tại Việt Nam của đôi bên.

photo-1653399206758

Thống kê giao dịch của cổ phiếu PGT tháng 05/2022.

Cổ phiếu PGT kết phiên 24/5/2022 với giá 6.800 VND – một mức giá ổn để tích lũy đầu tư dài hạn cho 1 mã cổ phiếu tiềm năng.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn, PGT Holdings đang là doanh nghiệp có tiềm lực "dài hơi" để đón nhận những cơ hội cũng như thách thức không ngừng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.