Ảnh hưởng của ngân hàng đối với thị trường chứng khoán?

Đầu tư và Tiếp thị
07:28 AM 12/10/2022

Tuần qua thị trường xôn xao về tin tức bà Trương Mỹ Lan bị bắt tạm giam khiến các nhà đầu tư thêm phần lo lắng giữa bối cảnh thị trường đang downtrend. Đối với doanh nghiệp làm ăn thua lỗ sẽ bị phá sản là bình thường, nhưng cũng là doanh nghiệp nhưng trong lịch sử Việt Nam dù ngân hàng cũng làm ăn thua lỗ nhưng chưa từng có ngân hàng nào bị phá sản.

photo-1665488001938

Ngân hàng được xem là lĩnh vực rất nhạy cảm, sự đổ vỡ của 1 ngân hàng có thể ảnh hưởng lớn tới toàn bộ hệ thống liên ngân hàng như hệ thống domino. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu 1 ngân hàng tuyên bố phá sản?

Ảnh hưởng tới quyền lợi của người gửi tiền:

Số tiền gửi tại ngân hàng rất lớn hàng trăm nghìn tỷ đồng, trong khi bảo hiểm tiền gửi chỉ chi trả 50 triệu đồng cho 1 gói vay. Nếu ngân hàng phá sản, sẽ tiến hành thanh lý tài sản. Theo trình tự trước tiên sẽ chi trả cho cơ quan thuế, người gửi tiền, các tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng, người giữ trái phiếu ngân hàng, các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ, cuối cùng là cổ đông của ngân hàng.
Nhưng trên thực tế, các chiêu trò của ông chủ ngân hàng sẽ tiến hành tẩu tán tài sản. Không thể chi trả tiền gửi cho tất cả mọi người (con số lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng). Không thể trông chờ vào bảo hiểm, người gửi tiền và người dân sẽ mất niềm tin vào ngân hàng, ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và chính trị.
Khi 1 ngân hàng rơi vào tình trạng phá sản, niềm tin của người dân vào ngân hàng sẽ bị sụp đổ, người ta sẽ tích lũy tiền, mua vàng… thay vì gửi tiền vào ngân hàng. Hàng loạt những người đang có tiền gửi trong ngân hàng sẽ rút tiền đồng loạt vì tâm lý lo sợ mất tiền. Sẽ không một ngân hàng nào có đủ tiền mặt để chi trả cho người dân trước hiện tượng rút tiền hàng loạt như vậy. Và khi muốn rút tiền mà ngân hàng không cho rút sẽ càng tạo lên tâm lý lo sợ, mất tin tưởng vào ngân hàng. Vì nguyên tắc làm việc của ngân hàng là người có tiền gửi sẽ được rút tiền bất cứ khi nào. Giờ đây ngân hàng không cho rút tiền, người gửi sẽ nghĩ tới việc ngân hàng không còn tiền để chi trả?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ngân hàng không thực hiện được vai trò ổn định tiền tệ?
Người vay tiền sẽ ra sao khi ngân hàng không còn được tin tưởng?
Sẽ chẳng có khoản vay nào được giải ngân khi người gửi tiền không có. Việc cho vay tiền của ngân hàng sẽ bị dừng lại, các doanh nghiệp sẽ ra sao khi thiếu vốn? Hàng loạt doanh nghiệp phá sản theo do không có vốn đề duy trì kinh doanh. Sẽ rất nhiều người bị mất việc làm, nhàn cư vi bất thiện, hàng loạt hệ lụy sẽ xảy ra.

Nhưng các nhà đầu tư có thể tạm an tâm vì trên thực tế, ở Việt Nam vẫn chưa có ngân hàng nào phá sản. Bởi để một ngân hàng phá sản là điều khá khó khăn. Ngay khi phía ngân hàng thương mại hoạt động không tốt; thì phía ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo nhiều biện pháp để cứu vãn. Đồng thời, thủ tục phá sản cũng tương đối phức tạp với nhiều biện pháp phục hồi.

Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ có giải pháp đảm bảo SCB hoạt động bình thường, khuyến cáo người dân không nên rút trước hạn, tránh ảnh hưởng quyền lợi.

Cuối ngày 7/10, nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - SCB đông người tới. Một số khách đến rút tiền, số khác đến thăm dò thông tin do tâm lý lo ngại về sự an toàn của khoản tiền gửi của mình...

Sáng sớm ngày 8/10, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông tin cho biết, việc nhiều người dân đến rút tiền trong ngày hôm qua do xuất hiện những thông tin tiêu cực về SCB.

Cơ quan này khẳng định đang theo dõi sát tình hình, sẽ có giải pháp để SCB hoạt động bình thường và luôn đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. "Người gửi tiền không nên rút trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi", Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam: chia sẻ về góc nhìn đầu tư giai đoạn cuối năm 2022, CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo đưa ra quan điểm:

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng cao trong tuần giao dịch tới do rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc đáng kể. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao, hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải. Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng những phiên tăng điểm để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, có hệ số beta cao (hệ số đo lường biến động của cổ phiếu so với thị trường)."

Bên cạnh đó, cuối năm 2022 cũng chính là giai đoạn nước rút của mỗi doanh nghiệp. PGT Holdings (HNX: PGT) cũng đang nỗ lực với các dự án đang hợp tác và triển khai. Đáng chú ý là sự kiện:

Trong ngày 29/9/2022 vừa qua, PGT Holdings vô cùng hân hoan và vinh dự khi đã thành công ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Liên Đoàn Quần Vợt TP. Hồ Chí Minh (và đây là tiền đề để 2 bên có buổi Lễ ký kết chính thức vào ngày 22/10/2022 sắp tới).

photo-1665488004974

Tại lần hợp tác này PGT Holdings luôn nhấn mạnh ý nghĩa: Để tạo động lực cho các vận động viên quần vợt tiềm năng tham gia thi đấu tranh tài trong và ngoài nước, đặc biệt là giải ITF U 18 quốc tế. Qua đó PGT Holdings mong muốn tiếp sức cho các vận động viên sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng rèn luyện, thi đấu do dịch Covid-19. Từ đó, giúp người hâm mộ thể thao có thể tiếp tục thưởng thức các trận đấu đỉnh cao, nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao và gắn bó tình đoàn kết Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu đậm.

Bên cạnh đó, PGT Holdings cũng sẽ ứng dụng công nghệ lập trình Blockchain (thông qua NFT mà doanh nghiệp đang đầu tư) cụ thể NFT trong lĩnh vực thể thao.

Trong lĩnh vực thể thao, những người hâm mộ cảm thấy hưng phấn khi nhắc đến cầu thủ hoặc câu lạc bộ yêu thích thông qua tương tác với họ, theo mọi cách có thể. Sự tương tác này bao gồm việc xem hoặc tham dự các minigame, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện. Người hâm mộ luôn muốn đến gần hơn với các đội/câu lạc bộ và vận động viên yêu thích, điều này mang đến cho các đội và ban tổ chức giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu để tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia luyện tập và thi đấu trong, ngoài nước.

Đặc biệt là liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác với người hâm mộ và đang tiếp tục tạo ra các nền tảng mới, nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật phẩm kỷ niệm kỹ thuật số: Để tạo lập và quản lý hình ảnh, thương hiệu cá nhân của các cầu thủ tại liên đoàn.

Ngoài ra theo kế hoạch năm 2022, các vận động viên sẽ tham gia giải trẻ được tổ chức bởi Hiệp Hội Quần Vợt Thế Giới. Cụ thể là giải J5 tại Thái Lan và Indonesia, PGT Holdings sẽ tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ các bạn vận động viên trẻ, thông qua tài trợ vé máy bay, bảo hiểm, vé tham dự, chi phí khách sạn, ăn uống, di chuyển… để giúp các bạn yên tâm rèn luyện và đạt mục tiêu đề ra để mang vinh quang về cho Tổ Quốc.

Trong năm 2022, với những dự án đang được triển khai vô cùng hiệu quả trong bối cảnh hiện nay, PGT Holdings ngày càng khẳng định vai trò cầu nối, hợp tác cùng phát triển bên các đối tác toàn cầu.

CTCP PGT Holdings ký kết hợp đồng với CT TNHH IT-Communications Việt Nam

Sự kiện PGT HOLDINGS đã ký kết hợp tác chiến lược với IT-Communications Việt Nam như một nền tảng vững chắc trong hoạt động số 4.0 của PGT Holdings. Hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đa quốc gia hệ thống Call Center của IT-Communications Việt Nam sẽ được sử dụng hiệu quả trong việc kinh doanh trong nước và nước ngoài của các công ty khách hàng.

photo-1665488006712

Thông qua sự hợp tác của hai công ty, bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài, góp phần tích cực vào thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ bằng cách đẩy mạnh kinh doanh và dịch vụ khách hàng hướng đến các công ty Nhật Bản cho các công ty khách hàng tại Việt Nam của đôi bên.

PGT Holdings hợp tác cùng đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

photo-1665488008439

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam. Tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Do đó, mã PGT là một gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân gia tăng tỷ trọng trong dài hạn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/10/2022, VN-Index giảm 1,006.20 (36.28 3.48%)điểm, HNX-Index giảm 218.78 (11.07 4.82%)điểm, UPCoM-Index giảm 77.95 (2.19 2.73%).

photo-1665488010114

Khép lại phiên giao dịch ngày 11/10/2022, mã PGT trên sàn HNX đang giao dịch trong khoảng giá 3,200 – 10,000 VNĐ.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings (HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. 

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.