Ảnh hưởng của T+ đối với chứng khoán Việt sắp thay đổi mạnh mẽ?

Đầu tư và Tiếp thị
07:39 AM 06/07/2022

Ngày giao dịch trong chứng khoán là một trong những thông tin cơ bản nhà đầu tư cần nắm khi tham gia vào thị trường này. Vậy các ngày T0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gì? Có những ưu nhược điểm nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

photo-1657029170839

T0 T1 T2 T3 là gì trong chứng khoán?

Chữ T (viết tắt của Transaction) nghĩa là giao dịch trong chứng khoán. Cụ thể là ngày diễn ra các giao dịch đối với cổ phiếu trên thị trường với mức giá xác định. 

T0 là gì trong chứng khoán?

T0 hay còn gọi là ngày giao dịch, là ngày mà nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu thành công. Với giao dịch thành công, mức giá cổ phiếu được xác định vào thời điểm này. Ngoài ra:

T+1 (T1) là ngày làm việc tiếp theo sau ngày T0 của thị trường chứng khoán (trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác theo quy định chung).

T+2 (T2) là ngày làm việc tiếp theo sau ngày T+1 (trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác theo quy định chung).

T+3 (T3) là ngày làm việc tiếp theo sau T+2 (trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác theo quy định chung).

Rút ngắn chu kỳ thanh toán T+2

Mới đây, thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) lấy ý kiến về việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán có chu kỳ thanh toán T 2 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã gây chú ý giới đầu tư chứng khoán trong nước.

Cụ thể, thời gian VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền sẽ được điều chỉnh từ 15h30 – 16h00 lên 11h30 – 12h00 ngày T 2.

Trước đây, VSD cũng đã điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán từ T 3 xuống còn T 2. Tuy nhiên, thay đổi khi đó không có nhiều ý nghĩa đối với giao dịch khi chứng khoán về tài khoản vào thời gian 15h30 – 16h00 ngày T 2, thời điểm thị trường đã đóng cửa, do đó nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch trong ngày tiếp theo (tức là T 3). Nhưng với quy định mới, đầu tư có thể giao dịch ngay trong phiên giao dịch buổi chiều của ngày T 2.

Kỳ vọng thanh khoản cải thiện

Việc rút ngắn chu kỳ thanh toán như thông báo mới nhất được đa số nhà đầu tư hoàn nghênh. Thay vì đợi qua 3 phiên giao dịch mới có thể hành động, hiện nhà đầu tư đã có thể rút ngắn thời gian giao dịch, có khả năng ứng phó nhanh nhạy hơn với những biến động mạnh của cổ phiếu và thị trường. Từ đó, tỷ suất sinh lời trong quá trình đầu tư sẽ có thể được cải thiện.

Đồng thời, chu kỳ thanh toán được rút ngắn cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động tích cực lên thanh khoản của thị trường khi thu gọn thời gian thanh toán lên nửa ngày, nhờ vậy vòng quay giao dịch của nhà đầu tư sẽ tăng lên.

Ví dụ cụ thể trong trường hợp mua cổ phiếu rồi bán ngay khi cổ phiếu về tài khoản, với quy định cũ thì nhà đầu tư cần 6 phiên giao dịch liên tục để hoàn thành 1 chu trình đồng thời sang phiên thứ 7 mới có thể sử dụng tiền bán chứng khoán để mua tiếp. Trong khi đó với quy định mới, nhà đầu tư có thể hoàn thành tới 2 chu trình mua - bán chứng khoán chỉ trong 7 phiên giao dịch liên tục.

photo-1657029175874

Cổ phiếu và tiền sớm về tài khoản kỳ vọng giúp dòng tiền vận động nhanh hơn trên thị trường, từ đó cải thiện yếu tố thanh khoản.

Với những nhà đầu tư đam mê trường phái ngắn hạn, thường xuyên "lướt sóng" cổ phiếu và liên tục giao dịch mua bán chứng khoán thì cần có sự tính toán kỹ trong hoạt động đầu tư của mình, vừa tận dụng mặt lợi để chủ động đưa ra quyết định theo giá cổ phiếu, vừa tránh việc chi quá nhiều chi phí giao dịch gây ảnh hưởng đến giá trị tài sản đầu tư.

Còn với những nhà đầu tư theo trường phái dài hạn, mua cổ phiếu và giữ trong vòng nhiều năm, thì quy định mới rút ngắn chu kỳ thanh toán sẽ không gần như không gây ra sự thay đổi. Một mã cổ phiếu dài hạn tiềm năng có thể tham khảo cho các nhà đầu tư là mã PGT sàn HNX của công ty PGT Holdings - tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, một doanh nghiệp có 18 năm hoạt động trên các lĩnh vực Mua bán & Sáp nhập, Thuê ngoài nhân sự, xuất khẩu lao động và tài chính vi mô. Đây đều là những ngành hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế phục hồi trở lại. PGT Holdings đã tận dụng lợi thế từ các yếu tố vĩ mô của thị trường để làm động lực bứt phá, tạo đà vươn lên trong thời gian qua.

photo-1657029182259

ĐHCĐ thường niên năm 2022 - tín hiệu tích cực của PGT Holdings:

PGT Holdings tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022 vào ngày 17/6/2022. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Những ý kiến được lấy từ quyền biểu quyết của các cổ đông đều được thông qua.

Chào bán riêng lẻ 2 triệu cp

Cụ thể đại hội cũng đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 2 triệu cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Giá chào bán dự kiến tối thiểu 10,000 đồng/cp.

Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận. Số cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của PGT dự kiến tăng từ hơn 92 tỷ đồng lên hơn 112 tỷ đồng.

PGT Holdings tin rằng với những tín hiệu tích cực từ những thông tin đã công bố cùng nỗ lực trong kết quả kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ăn nên làm ra. Là tài sản dài hạn an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư đang nắm giữ mã PGT.

Thêm vào đó ngày 20/6/2022, PGT vừa công bố thông tin đến các cổ đông và các nhà đầu tư: Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1657029188969

CTCP PGT Holdings hợp tác kinh doanh với CTCP Cloud Circus.

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mở ra những cơ hội mới, tối ưu chi phí và hỗ trợ thêm cho nhiều khách hàng tiềm năng.

Thêm vào đó là 1 tin cực tốt nữa: Để hỗ trợ cho các công ty Việt Nam niêm yết trên sàn NASDAQ, PGT sẽ đại diện cho phía Việt Nam và PSA (PALM SPRINGS ADVISORY LLC) sẽ đại diện cho phía Mỹ, hợp tác trong các dịch vụ tư vấn tài chính. PGT làm việc với PSA và các công ty môi giới, công ty bảo lãnh, công ty kiểm toán và công ty luật tại Mỹ để cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho việc niêm yết của các công ty Việt Nam.

photo-1657029192955

PGT hợp tác với các công ty trong và ngoài group của PGT cũng như liên kết với các đối tác ở Mỹ để thực hiện các hoạt động hỗ trợ IPO tại Việt Nam và tại Mỹ.

Thông qua niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ tại thị trường Mỹ, các công ty Việt Nam có thể nâng cao vị thế trên toàn cầu, tạo lợi thế về tín dụng với các nhà đầu tư nước ngoài, huy động nguồn vốn và hỗ trợ đẩy nhanh chiến lược tăng trưởng sau khi niêm yết. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài thông qua việc song hành trong các giao dịch chứng khoán, IR, kiểm toán, v.v. của các công ty khách hàng ngay cả sau khi niêm yết.

Lợi ích khi thực hiện IPO trên Sàn NASDAQ:

Khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đặc biệt là tại sàn Nasdaq (Mỹ), công ty sẽ có những bước chuyển mình tích cực trong quy mô vốn và cơ cấu của công ty.

Công ty có thể huy động được lượng vốn với quy mô lớn một cách nhanh chóng từ đông đảo các nhà đầu tư lớn nhỏ.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu góp phần thúc đẩy các giao dịch sáp nhập, thâu tóm trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.Việc thực hiện IPO sẽ giúp cho công ty dễ dàng hơn trong việc xác định mức giá mục tiêu trong các thương vụ cổ phiếu tiếp theo của mình.

Đối với những công ty đã thực hiện IPO đòi hỏi phải có những quy định chặt chẽ trong báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính của những công ty này phải được đảm bảo các tiêu chuẩn chung về độ chính xác, tính minh bạch và chất lượng báo cáo. Điều này ngoài việc giúp công ty nắm được lợi thế khi kêu gọi vốn đầu tư từ ngân hàng, tổ chức tín dụng hay các nhà đầu tư khó tính khác, thì việc nắm bắt được các tiêu chuẩn đối với báo cáo tài chính cũng giúp bảo vệ quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư cá nhân.

Từ những lợi ích trên, doanh nghiệp đã xây dựng được hình ảnh đẹp cho thương hiệu của mình, từ đó làm bước đệm và mở ra những cơ hội đầu tư mới.

Với tư cách là cố vấn tài chính bảo lãnh phát hành, kiểm toán, đối chiếu luật, dịch vụ về IPO cho sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, PGT tin rằng sẽ đem đến những dịch vụ, nguồn lợi nhuận dài hạn cho các đối tác tài chính Mỹ và trên toàn cầu.

Thông tin về dịch vụ

Công ty Cổ phần PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT)

PGT tiền thân là công ty con của Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, doanh nghiệp kinh doanh dầu khí quốc doanh lớn nhất Việt Nam, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX: PGT). Từ năm 2015, sau Thương vụ M&A thành công, nhóm các nhà đầu tư Nhật tiếp quản và định hướng hoạt động kinh doanh với các mảng kinh doanh như M&A, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tài chính và cung ứng nguồn nhân lực trong và ngoài nước.

PGT hoạt động với tư cách là cố vấn dịch vụ tài chính về IPO trên sàn Nasdaq, bảo lãnh phát hành, kiểm toán, đối chiếu luật... PGT sẽ đứng ra bảo lãnh giúp tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, tổ chức việc phân phối chứng khoán và giúp bình ổn giá chứng khoán. Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu, cùng triết lý kinh doanh luôn tuân thủ pháp luật của các quốc gia, PGT sẽ đảm bảo cung cấp thông tin minh bạch chính xác tới các nhà đầu tư.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư mở ra những cơ hội mới đầu tư mỗi ngày. Giá cổ phiếu PGT trong tháng 07/2022 dao động với giá 6.000 – 7.000 VND – một giá hấp dẫn để lấy vị thế cho 1 mã cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn dài hạn.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.