Anh: Thử nghiệm tiêm lẫn 2 loại vaccine Covid-19

Sức khỏe
03:01 PM 05/02/2021

Để nâng cao hiệu quả của vaccine COVID-19, giới chức Anh đã triển khai thử nghiệm tiêm hỗn hợp 2 mũi vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca nhằm đánh giá phản ứng miễn dịch nếu tiêm kết hợp 2 loại vaccine này.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm kiểu này nhằm theo dõi xem liệu các liều vaccine COVID-19 khác nhau có thể sử dụng thay thế nhau hay không, cho phép tạo sự linh hoạt hơn trong bối cảnh nguồn cung vaccine đang khan hiếm và khó khăn như hiện nay.

Anh thử nghiệm tiêm lẫn các loại vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Pfizer và Astra Zeneca. Ảnh: Hdnux

Phó Giám đốc Cơ quan Y tế của Chính phủ Anh, ông Jonathan Van-Tam cho biết, thử nghiệm sẽ mang lại cái nhìn sâu hơn về việc sử dụng các loại vaccine COVID-19. 

“Trước những thách thức lớn trong việc chủng ngừa cho một lượng lớn dân số cùng một lúc, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu không đủ đáp ứng, sẽ có nhiều lợi ích nếu chúng ta có các dữ liệu giúp tiến hành chương trình tiêm chủng linh hoạt hơn. Thậm chí có thể bằng cách kết hợp vaccine, phản ứng miễn dịch có thể được tăng cường nhờ lượng kháng thể được tạo ra nhiều hơn và tồn tại lâu hơn”, ông Van-Tam nói.

Theo số liệu thống kê mới nhất, cho đến nay Anh là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 cho hơn 10 triệu người, trong đó có 498.962 người được tiêm mũi thứ 2. Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt chỉ tiêu tiêm cho 15 triệu người nằm trong đối tượng ưu tiên nhất vào giữa tháng 2.

Việc thử nghiệm lần này sẽ kiểm tra các phản ứng miễn dịch liều ban đầu của vaccine Pfizer, sau đó là tiêm bổ sung của AstraZeneca, cũng như ngược lại, với khoảng thời gian 4 và 12 tuần. Cả hai loại vaccine mRNA do Pfizer và Biontech phát triển và vaccine vectơ adenovirus do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển hiện đều đang được triển khai ở Anh, với khoảng cách 12 tuần giữa hai liều vaccine. 

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ có khoảng 800 người tham gia, tập trung vào nhóm đối tượng trên 50 tuổi, nhóm có nguy cơ cao hơn so với những người trẻ và vẫn chưa được chủng ngừa vaccine.

Theo các nhà nghiên cứu, cuộc thử nghiệm sẽ không đánh giá toàn bộ hiệu quả của việc tiêm phòng kết hợp, mà chỉ đánh giá về phản ứng T-cell và kháng thể, cũng như các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra. 

Giáo sư Matthew Snape thuộc Trường Đại học Oxford cho rằng nghiên cứu này cực kỳ thú vị, mang đến những thông tin quan trọng cho việc triển khai vaccine ở Anh nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Tuy nhiên, một số nước châu Âu khác lại chỉ trích quyết định trên của Anh là rủi ro, nhưng Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nghiên cứu mới đã củng cố chiến lược mà Anh đang thực hiện và chứng minh với thế giới là vaccine của Đại học Oxford và hãng AstraZeneca hoạt động hiệu quả.

Huyền My
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.