Ant Group ra mắt nền tảng hợp đồng thông minh Trusple

Tiếp thị số
03:49 PM 25/09/2020

Ant Group, nhà cung cấp thanh toán kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc đã ra mắt nền tảng hợp đồng thông minh được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain mang tên Trusple cho thương mại xuyên biên giới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), giúp họ và các ngân hàng tăng tốc độ xử lý và giải quyết đơn đặt hàng một cách an toàn.

Ant Group ra mắt nền tảng hợp đồng thông minh Trusple - Ảnh 1.

Ant Group ra mắt nền tảng hợp đồng thông minh Trusple

"Giống như khi Alipay được giới thiệu vào năm 2004 như là giải pháp thanh toán ký quỹ trực tuyến để xây dựng lòng tin giữa người mua và người bán, với sự ra mắt của Trusple do AntChain cung cấp, chúng tôi mong muốn làm cho giao dịch xuyên biên giới an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và hiệu quả hơn cho người mua và người bán, cũng như các tổ chức tài chính phục vụ họ", Jiang Guofei, chủ tịch nhóm kinh doanh công nghệ tiên tiến của Ant cho biết.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán nơi mọi người tham gia chia sẻ và đồng bộ hóa thông tin. Dữ liệu, được duy trì trong các bản ghi theo chuỗi được gọi là "khối", không thuộc sở hữu của bất kỳ cơ quan nào. Thiết kế phi tập trung cho phép nó minh bạch và chống giả mạo. Các sửa đổi của một bên cần được tất cả những người khác xác nhận. Các ngân hàng từ lâu đã quảng cáo blockchain như một phương tiện nâng cao hiệu quả và an ninh của thương mại và tài chính xuyên biên giới, bằng cách giảm chi phí và thời gian xử lý và giải quyết, đẩy nhanh các thủ tục hải quan, cải thiện quản lý chuỗi cung ứng và giúp phát hiện thương mại bất hợp pháp.

Trusple tận dụng các công nghệ bao gồm AI, Internet of Things (IoT) và tính toán an toàn để giải quyết một số vấn đề này. Nó là một nền tảng mở và các công ty có thể đăng ký nó trên trang web chính thức.

Người mua và người bán có thể tạo hợp đồng thông minh trên Trusple thông qua việc tải lên một lệnh giao dịch. Khi đơn đặt hàng được thực hiện, hợp đồng thông minh được tự động cập nhật với các thông tin quan trọng, chẳng hạn như vị trí đặt hàng, hậu cần và các tùy chọn hoàn thuế. Và các ngân hàng có thể tự động xử lý quyết toán thanh toán thông qua hợp đồng thông minh.

Trusple đã hợp tác với BNP Paribas, Citibank, DBS Bank, Deutsche Bank và Standard Chartered Bank. Ant đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển blockchain kể từ năm 2015, và đây là khám phá mới nhất về tiềm năng thương mại của công nghệ bởi đơn vị blockchain AntChain của nó.

Theo Ant, các giao dịch thành công trên Trusple cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng uy tín tín dụng, giúp họ dễ dàng nhận được các dịch vụ cấp vốn từ các tổ chức tài chính.

"Giao dịch đầu tiên trên Trusple đã được hoàn thành trong tháng này. Người bán đồ trang trí bằng pha lê thủy tinh Jing Yuan đã bán sản phẩm cho Mexico và có thể nhận thanh toán vào ngày hôm sau qua Trusple. Nếu là quy trình trước đây, thời gian thanh toán có thể mất ít nhất 1 tuần", Ant cho biết trong tuyên bố ngày hôm qua 24/9.

Theo một báo cáo do Hiệp hội Bảo vệ Bằng sáng chế Trung Quốc tổng hợp, tính đến giữa tháng 5, Trung Quốc nắm giữ 19% trong tổng số 3.924 bằng sáng chế về blockchain trên thế giới, xếp thứ 3 sau Mỹ và Hàn Quốc. Ứng dụng thanh toán Alipay của Ant nắm giữ hầu hết các công ty cá nhân với 212 bằng sáng chế.

Vào cuối năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công khai xác nhận công nghệ blockchain và nhấn mạnh hàng chục trường hợp sử dụng - tín dụng, chăm sóc sức khỏe, chống hàng giả, an ninh lương thực và tổ chức từ thiện - nhiều trường hợp trong số đó đã bị ảnh hưởng ở Trung Quốc do mất an ninh.

Ông cũng nói rằng việc phát triển blockchain sẽ "giúp Trung Quốc đạt được lợi thế trong các khía cạnh lý thuyết, sáng tạo và công nghiệp của lĩnh vực mới nổi này".

Việc ra mắt Trusple diễn ra khi Ant chuẩn bị đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn đồng thời ở Hồng Kông và Thượng Hải. Mặc dù số tiền huy động được chính xác vẫn chưa được chốt, nhưng đợt IPO - ước tính khoảng 30 tỷ USD - có khả năng phá vỡ kỷ lục được nắm giữ bởi đợt IPO trị giá 29,4 tỷ USD của Saudi Aramco vào tháng 12 năm ngoái khi ra mắt thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Mỹ Uyên (theo SCMP)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.