APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu”

Diễn đàn
03:14 PM 19/04/2023

Chiều 18/04/2023, tại Trung tâm Hội nghị 272 (TP.HCM), Hội nghị “Kích cầu thương mại - Đầu tư & bao tiêu sản phẩm”, do Hội Liên hiệp thương mại APEC BCI phối hợp với Viện Phát triển khoa học công nghệ Sài Gòn và Quỹ đầu tư ASI Capital tổ chức, đã diễn ra với nhiều hợp đồng hợp tác chiến lược giữa APEC BCI và các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế được ký kết …

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động sau đại dịch Covid-19, những diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và thực tế cho thấy, các cấp quản lý ở các địa phương, các ngành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp nhiều khó khăn, thử thách và đang tìm cách tháo gỡ, tồn tại và phát triển…

Tham dự hội nghị có các cơ quan ngoại giao và khách mời quốc tế, đại diện Sở Công Thương một số tỉnh, thành, cùng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, CLB Doanh nhân và hơn 300 doanh nghiệp đến từ các tỉnh/thành phía khu vực phía Nam…

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 1.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Tất Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thương mại APEC BCI cho biết, APEC BCI ra đời với sứ mệnh kiến tạo giá trị, nâng tầm thương hiệu Việt, kết nối và xúc tiến thương mại toàn cầu. Hội mong muốn giúp các doanh nghiệp Việt Nam gia nhập vào "Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu", khai thông hàng hóa trong nước và quốc tế. Đồng thời gắn kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế, nhằm nâng cao tình hữu nghị, hợp tác song phương, đa phương trên mọi lĩnh vực. 

Ngoài ra, APEC BCI cũng là cầu nối tích cực để ký kết hợp tác thương mại giữa các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các hiệp hội, trung tâm xúc tiến thương mại và doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác, các tổ chức thuộc Liên hiệp hội khối ASEAN và các nước Châu Á.

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 2.

Các cơ quan ngoại giao và khách mời quốc tế tại hội nghị.

Qua hơn 6 tháng khảo sát thị trường cũng như tìm hiểu nhu cầu kết nối thương mại của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là sự ủng hộ động viên to lớn từ các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, sự quan tâm của các lãnh sự quán, tham tán thương mại các nước, các hiệp hội, liên hiệp hội trong khu vực, châu lục và quốc tế.

Với chủ đề "Kích cầu thương mại - Đầu tư và bao tiêu sản phẩm", lãnh đạo Hội APEC BCI kỳ vọng: Doanh nghiệp sẽ được các chuyên gia chia sẻ về tình hình kinh tế trong nước, toàn cầu; nhu cầu thị trường, cách thức tiếp cận và khai thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, nhằm giúp các tổ chức, các doanh nghiệp có hoạch định chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh bền vững trong thời gian tới. APEC BCI sẽ trực tiếp đảm nhiệm, xem xét ký kết bao tiêu sản phẩm ít nhất 20% lượng hàng hóa của các tổ chức, doanh nghiệp có đầy đủ tiêu chuẩn và thuộc thế mạnh của APEC BCI.

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 3.

Ra mắt Ban Điều hành Hội Liên hiệp thương mại APEC BCI.

Đồng thời, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cơ hội giới thiểu sản phẩm của đơn vị mình, nhằm quảng bá rộng lớn đến tất cả các thị trường trong nước, khu vực, châu lục và trên toàn cầu. Sau chương trình này, APEC BCI sẽ là cầu nối hiệu quả cho việc xúc tiến thương mại đưa các sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước ra thị trường thế giới. Ngoài xúc tiến thương mại, tọa đàm, trao đổi, chia sẻ về kinh tế, kinh doanh, các doanh nghiệp cũng sẽ tăng cường hiểu biết thêm về văn hóa các quốc gia, vùng lãnh thổ, tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, qua đó giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chủ động hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế.

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tất Tuấn - Phó Chủ tịch APEC BCI phát biểu khai mạc hội nghị.

"Để đạt được các kỳ vọng mục tiêu trên, APEC BCI đã chuẩn bị cho chương trình này hơn 2 tháng, trong đó Hội đã kết nối với hơn 100 tổ chức, doanh nghiệp cùng tự nguyên, có nhu cầu tham gia tổ chức chương trình này; làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước để xin giấy phép tổ chức cũng như xin ý kiến tư vấn về nội dung chương trình; đặc biệt là có sự hỗ trợ tích cực từ Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh; Tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập; Tập đoàn Kinh tế APEC GLOBAL; Viện Phát triển khoa học công nghệ Sài Gòn, …", Phó Chủ tịch APEC BCI chia sẻ.

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch APEC BCI (phải) và ông Đinh Vĩnh Cường - Chủ tịch VIENC ký kết hợp tác chiến lược tại sự kiện

Tại sự kiện, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác và bao tiêu sản phẩm giữa APEC BCI và các tổ chức, doanh nghiệp: Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM; CLB kết nối Doanh nhân Việt Nam và quốc tế (VIENC); Quỹ đầu tư Eden Global Capital (EGC); Hiệp hội thanh long Long An; Hợp tác xã xoài Grab Chợ Mới (An Giang); HTX Dược liệu Vĩnh Thọ Đường; Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt; Công ty TNHH Phát triển P & K (Trà bồ công anh); Công ty nước từ trường Ion bạc…

Cũng tại sự kiện, APEC BCI đã trao Biểu trưng tài trợ kinh phí hoạt động cho 3 đơn vị: CLB Tâm Trí Việt (100 triệu đồng); CLB Sinh viên khởi nghiệp (200 triệu đồng); CLB Bảo vệ sức khỏe cộng đồng Livecare (300 triệu đồng).

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch APEC BCI cùng ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An (trái) ký kết bao tiêu sản phẩm trái thanh long.

Trong phần Tọa đàm với chủ đề "Kích cầu thương mại - Đầu tư và bao tiêu sản phẩm", ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch APEC BCI cho biết, hiện nay APEC BCI đang thiết lập "Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu" nên các doanh nghiệp tham gia vào APEC BCI có chọn lọc, hàng hóa của doanh nghiệp phải đúng chất lượng đã công bố, giá phải bình ổn, năng lực sản xuất đáp ứng được khi APEC BCI có yêu cầu bao tiêu sản phẩm, đó là điều kiện đầu tiên, do APEC BCI đang trong giai đoạn "kích cầu" nên cũng khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia.

Theo ông Michael J Beda - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư EGC cho biết, Quỹ đầu tư EGC không phân biệt đối tượng ngành nghề của doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận Quỹ, các doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Quỹ hoặc thông qua Hội APEC BCI nộp hồ sơ để được hỗ trợ nhiều hơn.

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 7.

APEC BCI đã trao Biểu trưng tài trợ kinh phí hoạt động cho 3 Đơn vị.

Ông Đinh Vĩnh Cường - Chủ tịch VIENC cho biết, sắp tới CLB VIENC sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục, VISA để các Doanh nghiệp Việt đăng ký tham dự và quảng bá sản phẩm Việt tại Hội chợ triễn lãm "Canton Fair 2023" diễn ra từ ngày 01/5 - 5/5/2023 tại Quảng Đông (Trung Quốc). Ông Cường cũng lưu ý với các doanh nghiệp là không nên tập trung xuất khẩu vào một thị trường mà cần mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu ở nhiều nước.

APEC BCI hỗ trợ doanh nghiệp Việt hướng đến “Chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu” - Ảnh 8.

Các diễn giả tại buổi Tọa đàm.

Qua hội nghị, Ban điều hành APEC BCI mong muốn tiếp tục nhận được sự cổ vũ, khích lệ, hỗ trợ, giúp đỡ mọi mặt từ chính quyền địa phương các cấp, từ khách hàng, đối tác, các tổ chức hiệp hội trong và ngoài nước để APEC BCI ngày càng hoàn thiện, phát triển bền vũng, trở thành trung tâm trọng điểm, hiệu quả về xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Lê Hải – P.Lập
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.