Apple: 81 tỷ USD vốn hóa 'bốc hơi' sau vài giờ ra mắt iPhone 12

Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:00 AM 16/10/2020

Cổ phiếu của Apple đã giao dịch ở mức lỗ và rớt giá mạnh chỉ vài giờ sau khi trình làng siêu phẩm iPhone 12.

Apple: 81 tỷ USD vốn hóa 'bốc hơi' sau vài giờ ra mắt iPhone 12 - Ảnh 1.

Vốn hóa Apple bốc hơi 81 tỷ USD chỉ vài giờ sau khi trình làng iPhone 12. Hình minh họa

Chỉ vài giờ sau khi ra mắt siêu phẩm iPhone 12, giá cổ phiếu của Apple bất ngờ sụt giảm mạnh, mất tới 4%. Có lúc, mã này chỉ được giao dịch ở 119,65 USD, đồng nghĩa hơn 81 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay khỏi thị trường.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu thị trường phản ứng như vậy trước show diễn trình làng của thương hiệu smartphone được trông đợi nhất trong năm. Dù có nhiều tính năng mới và được xem là sản phẩm mạnh nhất trong dòng điện thoại 5G hiện tại, nhưng iPhone 12 vẫn có nhiều yếu tố chưa đáp ứng được kỳ vọng lớn của người tiêu dùng.

Điển hình là mẫu iPhone sẽ là sản phẩm đầu tiên không đi kèm sạc và tai nghe trong hộp. Apple lý giải những thiết bị đi kèm bị loại bỏ nhằm hướng đến mục tiêu nói không với chất thải carbon vào năm 2030.

Biến động trên sàn chứng khoán không ảnh hưởng tới kỳ vọng của giới phân tích. Theo đó, các chuyên gia cho rằng thế hệ iPhone mới sẽ thúc đẩy quá trình nâng cấp mạnh mẽ của nhà Táo bởi việc tạo ra cập nhật mạng 5G đánh dấu bước tiến quan trọng đầu tiên trong công nghệ sản xuất của iPhone kể từ khi iPhone 5 ra mắt vào năm 2013 và đây cũng là sản phẩm nhận được đánh giá tích cực nhất kể từ khi thiết kế iPhone X trình làng năm 2017.

Nhà phân tích Dan Ives cho biết khoảng 350 triệu trong số lượng 950 triệu iPhone trên khắp thế giới đã đủ điều kiện để nâng cấp trong năm nay. Gã khổng lồ công nghệ và các nhà cung cấp châu Á sẽ tăng cường sản xuất iPhone 12 Pro Max 6,7 inch với kỳ vọng nhu cầu khách hàng tăng cao với phiên bản cao cấp này.

Về thiết kế, cả iPhone 12 Pro và 12 Pro Max không có nhiều thay đổi về kiểu dáng so với phiên bản iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max năm ngoái. Máy vẫn sở hữu cụm 3 camera và màn hình “tai thỏ” kèm mặt lưng kính nhám. Đặc biệt thế hệ iPhone mới có thiết kế vỏ cạnh vuông giống với iPhone 4 và iPhone 5 với dung lượng thấp nhất là 128 GB.

Xuân Bách
Ý kiến của bạn