Apple tạm dừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam vì điều kiện sống của công nhân?

Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:55 AM 23/08/2020

Mới đây, Apple Insider đưa thông tin, Apple hiện đang tạm dừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam không rõ vì những yêu cầu nào Luxshare tại Bắc Giang chưa đáp ứng được, nhưng có thể vì những yêu cầu liên quan tới khu ký túc xá của công nhân.

Một bài báo trên Apple Insider có tựa đề như trên cho biết, hãng Apple đang xem xét khả năng đưa sản xuất iPhone đến Việt Nam sau khi thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác chuyên lắp ráp iPhone là Luxshare.

Tuy nhiên, theo Apple Insider, một phần nhà máy của Luxshare tại Bắc Giang vẫn chưa đạt đủ yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan tới khu ký túc xá của công nhân ở bên cạnh. Báo cáo không nói rõ những yêu cầu nào Luxshare chưa đáp ứng được, nhưng cho biết có thể vì những điều này mà Apple hiện đang tạm dừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam.

Bài báo nhấn mạnh, Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare muốn sử dụng để sản xuất iPhone. Vào tháng 7, Luxshare đã mua một nhà máy iPhone ở Trung Quốc từ Wistron với giá khoảng 472 triệu USD cũng để chuẩn bị cho việc lắp ráp iPhone.

Đại diện Tập đoàn Apple đã có chuyến đến thăm và kiểm tra nhà máy của công ty lắp ráp iPhone tại Việt Nam. Ảnh: APPLE INSIDER

Đại diện Tập đoàn Apple đã có chuyến đến thăm và kiểm tra nhà máy của công ty lắp ráp iPhone tại Việt Nam. Ảnh: APPLE INSIDER

Trên trang Macrumors thông tin cụ thể hơn, cho biết, Apple yêu cầu nhà máy sản xuất phải có ký túc xá dành cho công nhân ở gần nhà máy sản xuất. Một khi Luxshare-ICT Việt Nam không thể đáp ứng được yêu cầu này cho công nhân, công ty phải tìm cách thuê công nhân ở những nơi xa hơn. Apple lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến việc công nhân phải đi xa hơn để đến nơi làm việc, và vì vậy, đang yêu cầu Công ty Luxshare phải xây dựng thêm các ký túc xá cho công nhân.

Chia sẻ với Dân trí, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp tại Việt Nam cho rằng: Chúng ta chỉ chuẩn bị cho thu hút đầu tư mà không chuẩn bị cho con người. Đấy là "du thủ du thực" về phương diện văn hóa công nghiệp. Trong tất cả câu chuyện đón lõng đầu tư nước ngoài cần chú trọng đến yếu tố giáo dục con người.

"Chúng ta đừng quên rằng người ta cần tìm kiếm là con người có giáo dục, có năng lực nghề nghiệp. Việt Nam không đủ điều kiện để quyến rũ các công ty ồ ạt chạy vào, chúng ta còn thiếu rất nhiều thứ. Như trường hợp Apple, nguyên nhân thiếu chỗ ở cho công nhân thì không thể tiến hành sản xuất ở đây được là sự thật đáng buồn! Việc Apple bỏ đi không chọn Việt Nam cho thấy, chúng ta đã chưa thực sự chuẩn bị kỹ "tổ" để đón đại bàng. Nhất là về vấn đề con người", chuyên gia Nguyễn Trần Bạt nói.

Trước đó, vào tháng 5 thông tin Apple tuyển dụng tại Việt Nam đã gây chú ý trong giới công nghệ. Theo bản tin tuyển dụng trên Linked, Apple đang cần tuyển một vị trí quan trọng là Giám đốc điều hành tại Việt Nam, làm việc tại Hà Nội.

Hãng này cho biết, trong thời gian tới sẽ thành lập một "đội ngũ nhỏ nhưng sẽ sớm phát triển mạnh" tại Việt Nam. Vị trí Giám đốc điều hành sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển thị trường Việt Nam.

Theo Apple, vị trí giám đốc điều hành sẽ dẫn dắt đội ngũ kỹ sự để hỗ trợ cho giai đoạn phát triển sản phẩm mới nhằm đảm bảo tiến độ từ đối tác sản xuất để đạt được sản lượng cao.

Ngoài ra, trong mấy tháng qua, Apple cũng liên tục tuyển dụng nhiều vị trí khác tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội, trong đó có nhiều vị trí là kỹ sư kiểm tra, đánh giá chất lượng cho các sản phẩm tại các nhà máy của đối tác sản xuất.

Nam Nguyễn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ hai trong khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc.