AstraZeneca xem xét giảm giá vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam

Sự kiện
01:35 PM 20/01/2022

Tập đoàn AstraZeneca đang lựa chọn đối tác để chuyển giao công nghệ và xem xét giảm giá vaccine thuộc hợp đồng cung ứng 30 triệu liều vaccine năm 2021 giữa AstraZeneca và Chính phủ Việt Nam.

Chiều 19/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi.

Lãnh đạo Chính phủ hoan nghênh Công ty AstraZeneca Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan để hoàn thành trước thời hạn cam kết, cung ứng đầy đủ 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam trong năm 2021. Việc này góp phần giúp Việt Nam triển khai thành công chiến lược vaccine, kịp thời chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn với COVID-19.

Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn AstraZeneca quyết định đầu tư 90 triệu USD hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam.

AstraZeneca xem xét giảm giá vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi, chiều 19/1. Ảnh: Nhật Bắc

Ông Nitin Kapoor đánh giá cao nỗ lực quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh và hoạt động ngoại giao vaccine, đưa Việt Nam trở thành một trong sáu nước có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới. Ông Nitin Kapoor khẳng định, Việt Nam là một trong những điển hình trên thế giới trong kiểm soát dịch bệnh; quyết định mở cửa của Chính phủ là rất kịp thời, tạo cơ hội lớn để Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới. Lãnh đạo AstraZeneca Việt Nam cũng đánh giá cao những chính sách phục hồi kinh tế-xã hội của Chính phủ, nỗ lực cải cách và các biện pháp hỗ trợ như gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng mà Việt Nam vừa thông qua.

Dưới sự động viên, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan, Tập đoàn AstraZeneca hiện đang tăng tốc dự án chuyển giao công nghệ sản xuất gia công thuốc biệt dược gốc tại Việt Nam của tập đoàn với giá trị đầu tư lên tới 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022-2030. AstraZeneca cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm dược phẩm hàng đầu trong khu vực và sẵn lòng chuyển giao công nghệ vaccine của hãng cho Việt Nam. Ông Nitin Kapoor cho biết, tập đoàn đang xem xét giảm giá vaccine thuộc hợp đồng cung ứng 30 triệu liều vaccine năm 2021 giữa AstraZeneca và Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cám ơn và hoan nghênh tinh thần chung tay của Tập đoàn AstraZeneca cùng Chính phủ Việt Nam vượt qua dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tích cực triển khai các dự án đầu tư đã cam kết; tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới. Thủ tướng cũng đề nghị tập đoàn chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Chính phủ sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để AstraZeneca triển khai các dự án đầu tư nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ dược phẩm tại Việt Nam.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn