Ba Vì tưng bừng khai trương mùa du lịch 2022

Tiêu dùng và Tiếp thị
05:41 PM 17/04/2022

Mới đây, tại Khu du lịch Ao Vua, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 với chủ đề “Du lịch Ba Vì - Trải nghiệm xanh, an toàn”.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên; đại diện các sở, ban, ngành của TP Hà Nội; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Vì và các xã, thị trấn trong huyện, cùng đông đảo người dân và du khách đến với Khu du lịch Ao Vua trong dịp này.

Sự kiện khai trương mùa du lịch Ba Vì năm 2022 là dịp để huyện giới thiệu, quảng bá giá trị, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của mình tới bạn bè, du khách. Qua đó, tăng cường giao lưu, xúc tiến, mở rộng hợp tác, mở rộng thị trường và liên kết phát triển các sản phẩm du lịch của huyện với các địa phương khách trong toàn quốc.

Hoạt động này cũng khẳng định sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân Ba Vì cùng với TP Hà Nội và cả nước vượt qua những khó khăn, thử thách do đại dịch COVID-19 gây ra; tạo dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, văn minh và gìn giữ những giá trị truyền thống đặc sắc của địa phương; góp phần đưa kinh tế - xã hội huyện Ba Vì phát triển nhanh, bền vững.

Ba Vì tưng bừng khai trương mùa du lịch 2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, có thêm nhiều dự án, cơ sở dịch vụ quy mô lớn tại Ba Vì. Huyện sẽ luôn đồng hành, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động. Huyện kêu gọi du khách gần xa hãy về tới Ba Vì để được trải nghiệm, khám phá, tôn vinh giá trị văn hóa của con người và thiên nhiên Ba Vì.

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 60 km về phía Tây Bắc, Ba Vì là vùng đất có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: Núi, rừng, thác, suối, sông, hồ gắn liền với các địa chỉ du lịch được nhiều du khách biết đến: Vườn quốc gia Ba Vì; Du lịch Ao Vua; Khoang Xanh - Suối Tiên; Thiên Sơn - Suối  Ngà, Tản Đà,... Nơi có nhiều trang trại đồng quê, nhiều sản phẩm nông nghiệp phong phú. Có nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên tại Thuần Mỹ rất thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì.

Theo tài liệu của các nhà nghiên cứu lịch sử thì vùng đất Ba Vì ngày nay có vào thời Hùng Vương dựng nước thuộc bộ lạc Văn Lang, miền đất từ núi Tản, sông Đà sang đến Sông Hồng. Là miền mà truyền thuyết cổ tích thời các vua Hùng hiện còn nhiều nhất. Vì đó tương truyền là trường hoạt động của Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh, mà qua bao thế kỷ vẫn được suy tôn là một trong các vị tứ bất tử, "thượng đẳng tối linh thần", đệ nhất phúc thần của toàn quốc và toàn dân.

Ba Vì có mật độ các di tích lịch sử văn hóa dày đặc: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Ba Vì, khu di tích K9, Cụm di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến, Đình Thụy Phiêu,...  gắn liền với tên tuổi các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá như: Tản Viên Sơn Thánh, Chủ tịch Hồ Chí Minh,…

Bên cạnh đó, hệ thống các di tích liên quan đến các Danh nhân trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng rất nhiều như Nhà thờ Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Sư Mạnh ở xã Cổ Đô, Nhà thờ Tiến sĩ, Thượng thư Trần Thế Vinh ở xã Phú Châu, danh nhân Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu ở Sơn Đà, khu Di tích Miếu Mèn (thờ mẹ Hai Bà Trưng) thuộc thôn Nam An, xã Cam Thượng, đền Bà Chúa Đá Đen…. Có thể thấy với khối lượng di tích đồ sộ được công nhận như vậy, Ba Vì hứa hẹn nhiều điểm du lịch văn hóa, tâm linh hấp dẫn du khách.

Ba Vì tưng bừng khai trương mùa du lịch 2022 - Ảnh 2.

Các đại biểu ấn nút khai trương du lịch Ba Vì năm 2022.

Với cuộc sống đô thị chật hẹp, ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn... thì việc đến vùng ngoại thành chỉ sau một giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy để được trải nghiệm cuộc sống thôn quê bình dị đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình. Một trong những địa chỉ tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp được du khách thủ đô quan tâm: Trang Trại Đồng Quê (Bavi Homestead), Hợp tác xã cổ phần nông trại xanh, Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì xã Vân Hòa; Gia Trịnh ecofarm, Nông trang vui vẻ xã Yên Bài…

Đến các khu du lịch này, du khách sẽ được tham quan các làng sản xuất nông nghiệp có truyền thống lâu, được hưởng thụ các đặc sản thiên nhiên tươi lành cũng như có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hoá đồng quê Việt Nam.

Đặc biệt hơn cả là trên núi Ba Vì, từ những năm 1932 - 1944, người Pháp đã tiến hành xây dựng một thị trấn và khu nghỉ mát cách đây gần 100 năm gồm các cụm điểm: cốt 400 với rừng thông bạt ngàn với thảm cỏ xanh mướt; cốt 600 có khu phế tích của người Pháp với những công trình kiến trúc kỳ vĩ; lên độ cao khoảng 800m, rẽ phải, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc cua tay áo là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp. Sự tồn tại của gần 200 nền phế tích mà người Pháp để lại, hiện vẫn còn nguyên lớp tường đổ nát, rêu phong nằm rải rác giữa núi rừng Ba Vì. Những vẻ đẹp hoang sơ dễ làm mê hoặc lòng người, nhất là những ai muốn tìm kiếm dấu tích của cái đẹp... Đó chính là lý do để nó trở thành điểm đến của không ít nhiếp ảnh gia và những bạn trẻ mê khám phá, chụp ảnh.

Ba Vì tưng bừng khai trương mùa du lịch 2022 - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày các sản phẩm du lịch và nông nghiệp đặc trưng của huyện trong khuôn khổ sự kiện.

Trong không khí tưng bừng, trang trọng của sự kiện Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022, lãnh đạo huyện Ba Vì đã đánh hồi trống khai hội, chính thức mở màn cho mùa du lịch Ba Vì năm 2022, đồng thời mở ra những kỳ vọng về một mùa du lịch thành công. Ngay sau đó là các chương trình nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu với nội dung ca ngợi đất nước, quê hương, ca ngợi vùng đất Ba Vì giàu truyền thống và hiếu khách.

Kết thúc buổi khai trương, du khách đã có thời gian tham quan, trải nghiệm một số sản phẩm du lịch đặc sắc của Ba Vì như: Thăm Ao Vua với "Sản phẩm chăm sóc sức khỏe: "Dịch vụ tắm thuốc thảo dược" và "Chẩn trị và chăm sóc sức khỏe Nam y - Đông y"; thăm Vườn quốc gia Ba Vì; Tản Đà; Khoang Xanh - Suối tiên; Ba Vì Resort; Melia Ba Vi Moutain Resort… Tham quan du lịch Bản Coốc tại xã Minh Quang với sản phẩm du lịch mới: "Chợ phiên Mường - Dao Ba Vì". Tham quan Khu du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên với sản phẩm: "Động băng tuyết". Tham quan trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe tại Thiên Sơn - Suối Ngà… 

Tại mỗi điểm tham quan, du khách đã có cơ hội được trải nghiệm và hiểu thêm về đời sống văn hóa của người dân Ba Vì, từ đó hiểu rõ thêm về tiềm năng kinh tế du lịch và phong cảnh hữu tình gắn liền với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng trên địa bàn huyện.

PV
Ý kiến của bạn