Bắc Giang: 9 công ty với hơn 4.000 công nhân được hoạt động trở lại

Địa phương
02:01 PM 01/06/2021

Sau 12 ngày tạm dừng sản xuất vì dịch bệnh COVID-19, 9 công ty với hơn 4.000 công nhân ở các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được hoạt trở lại.

Tính đến ngày 30/5/2021, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã cấp phép hoạt động trở lại cho 9 công ty ở các KCN trên địa bàn huyện Việt Yên sau khi tạm dừng theo Kế hoạch số 213 của UBND tỉnh.

Bắc Giang: 9 công ty với hơn 4.000 công nhân được hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Khu vực ăn của công nhân Công ty TNHH Fuhong PC đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch.

Cụ thể, 2 công ty hoạt động trở lại theo đúng kế hoạch là Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung) và Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám) hoạt động trở lại từ ngày 28/5.

Ngoài ra, Công ty TNHH S-Connect BG Vina (hoạt động trở lại vào ngày 29/5); các công ty: Si Flex, TNHH Chính xác Fuyu, TNHH Gigalane, Jei Tech, New Hope, Đặc khu New Hope đi vào hoạt động trở lại từ ngày 30/5.

Số lượng công nhân các DN đăng ký hoạt động trở lại là 4.056 người. Trong đó, số lượng lớn nhất gồm: Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (1.294 người), Công ty TNHH Fuhong Precision Componnent Bắc Giang (1.295 người)…

Nhằm đảm bảo an toàn, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các DN thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, DN chỉ được phép đưa người lao động trở lại nhà máy làm việc khi đáp ứng được các yêu cầu của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn tạm thời lựa chọn và các nhận cho công nhân đủ tiêu chuẩn đi làm việc trở lại.

Cụ thể, người lao động quay trở lại làm việc phải bảo đảm các tiêu chuẩn như: đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 liên tiếp. Trong đó, lần xét nghiệm gần nhất trước khi được xác nhận cho đi làm việc tại DN là một ngày.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất cần đáp ứng quy định nơi lưu trú, sinh hoạt tạm cho người lao động tại DN sản xuất; quy định phương án đưa, đón công nhân và quy định tạm thời quản lý lao động tại nơi làm việc và nơi lưu trú đối với người lao động.

Cùng với đó, các DN còn chia công nhân theo nhóm từ 10 - 16 người, gọi là "Tổ công nhân chống COVID-19".

Các "Tổ công nhân chống COVID-19" này sẽ di chuyển chung phương tiện từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, có chỗ ăn nghỉ riêng, ăn cơm theo ca… nhằm hạn chế tiếp xúc với đông người, dễ dàng khoanh vùng và truy vết trong trường hợp xuất hiện các ca có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tỉnh Bắc Giang hiện đã phân loại 34 DN rất ít có nguy cơ dịch, 151 DN có nguy cơ thấp. Trong 15 ngày tới, dự kiến có 15 DN, với hơn 14.000 công nhân sẽ trở lại làm việc.

Quang Dũng
Ý kiến của bạn