Bắc Giang: Doanh nghiệp trong KCN không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng đỏ, vùng ngoài tỉnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:13 AM 21/09/2021

Theo đó, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Bắc Giang chỉ được tuyển dụng và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh.

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Bắc Giang chỉ được tuyển dụng và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát; các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh đã khôi phục lại hoạt động sản xuất với số lượng lao động trở lại làm việc bằng và tăng thêm so với thời điểm trước khi xảy ra dịch.

Việc đi lại của người lao động, lưu thông hàng hoá trên địa bàn tỉnh đã trở lại bình thường. Song, tình hình dịch COVID-19 ở ngoài địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, nếu không chủ động và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ dịch lây nhiễm vào KCN rất cao.

Bắc Giang: Doanh nghiệp trong KCN không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng đỏ, vùng ngoài tỉnh - Ảnh 1.

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Bắc Giang chỉ được tuyển dụng và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh.

Để đảm bảo duy trì ổn định hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh, ngày 20/9, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Chỉ thị về việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban quản lý các KCN, các đơn vị, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ, biện pháp, trong đó, doanh nghiệp trong các KCN chỉ được tuyển dụng và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng đỏ, vùng vàng ngoài tỉnh; không sử dụng lao động thời vụ, ngắn hạn.

Doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động và phải cập nhật đầy đủ thông tin của tất cả người lao động vào phần mềm quản lý lao động và truy vết. 

Đối với lao động ngoài tỉnh mới tuyển dụng, khi vào tỉnh Bắc Giang phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ; doanh nghiệp phải thực hiện cách ly 7 ngày và qua 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (mỗi lần cách nhau 3 ngày), có kết quả âm tính mới được phép vào doanh nghiệp làm việc. Sau khi vào doanh nghiệp làm việc được xác định là đối tượng nguy cơ cao trong 10 ngày tiếp theo phải thực hiện xét nghiệm tầm soát với tần suất 3 ngày/lần. 

Trong trường hợp, khi nơi cư trú của người lao động chuyển trạng thái phòng chống dịch sang vùng đỏ thì người lao động không được đến doanh nghiệp làm việc; chuyển sang vùng vàng thì doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú tập trung và đưa đón lao động theo nguyên tắc 2 điểm, một cung đường. 

Đối với thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19, doanh nghiệp có chế tài để người lao động chấp hành việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Sau khi tỉnh đã bố trí đủ vaccine để tiêm phòng cho tất cả người lao động trong KCN, nếu doanh nghiệp để xảy ra tình trạng có trên 5% người lao động không tiêm vaccine phòng COVID-19 vào làm việc, thì bị áp dụng biện pháp dừng hoạt động. 

Thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR với tần suất 3 ngày/lần đối với tất cả những người lao động trong doanh nghiệp được xác định là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19 và những người lao động chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Đối với những người lao động còn lại, thực hiện xét nghiệm tầm soát 7 ngày/lần cho 50% người lao động (yêu cầu lấy mẫu xen kẽ)…

Nam Dương
Ý kiến của bạn
Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04% Kim ngạch xuất khẩu dệt may tăng 5,04%

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 16,52 tỷ USD, tăng 5,04% so với 6 tháng đầu năm 2023.