Bắc Giang: Lan toả triết lý đạo Phật tại Đêm nhạc Phật chùa Vĩnh Nghiêm

Địa phương
07:39 PM 02/02/2023

Tối 1/2, (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, Chương trình Đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ” đã được tổ chức. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử".

Với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ" chương trình đêm nhạc phật là chương trình đặc biệt  thể hiện tư tưởng về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam, về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Bắc Giang: Lan toả triết lý đạo Phật tại Đêm nhạc Phật chùa Vĩnh Nghiêm - Ảnh 1.

Tiết mục nghệ thuật đêm nhạc Phật "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ".

Chương trình nghệ thuật gồm có 3 phần chính: Phần 1: Trăng lên núi thiêng: Thượng tọa Thích Viên Như- Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt chia sẻ về Phật pháp và Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Các ca sĩ biểu diễn các bài hát: Trăng lên, Trăng khuất, Thương ánh trăng xưa, Trăng bất diệt.

Tiếp đến, Phần 2:  “Từ chốn Tổ Vĩnh Nghiêm” với các ca khúc “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ”, “Con đường tâm linh Tây Yên Tử” được trình bày bởi các ca sĩ, diễn viên đã thể hiện vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Nơi đây được tôn vinh là trung tâm của Phật giáo ngày ấy, là nơi Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử đã thành lập giáo trường, khắc mộc bản để lưu lại những lời giáo huấn của những bậc tôn túc cả trong thi kinh, thi họa.

Bắc Giang: Lan toả triết lý đạo Phật tại Đêm nhạc Phật chùa Vĩnh Nghiêm - Ảnh 2.

Rất nhiều người dân đến tham dự chương trình

Phần 3 “Cư trần lạc đạo - Bay lên vì hạnh phúc con người” thể hiện triết lý sâu sắc giữa đạo và đời, trong chuỗi duyên sinh, đạo chẳng xa đời, đời ở trong đạo, cư trần mà vẫn vui đạo, sống thuận theo với tự nhiên. Về với chốn Tổ Vĩnh Nghiêm, trên con đường Tây Yên Tử, là về với cội nguồn của Phật giáo Việt Nam.

Sau khi kết thúc chương trình nghệ thuật, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đại diện chư tăng ni, Phật  tử, cùng toàn thể diễn viên, Phật tử cùng thực hiện nghi lễ thả đèn hoa đăng với mong cầu ánh sáng hào quang Phật pháp soi sáng nhân gian, độ cho quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.