Bắc Giang: Năm 2023, dự báo doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động

Địa phương
08:25 PM 28/04/2023

Theo kết quả điều tra, dự báo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, năm 2023, toàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 65 nghìn lao động, trong đó có hơn 60 nghìn vị trí việc làm trong các khu, cụm công nghiệp.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ cuối năm 2022 đến hết tháng 1/2023, do thiếu đơn hàng sản xuất, có 19 doanh nghiệp phải cắt giảm lao động với gần 7 nghìn người, chủ yếu thuộc ngành Điện tử (hơn 5,8 nghìn người).

Bắc Giang: Năm 2023, dự báo doanh nghiệp có nhu câu tuyên 65 nghìn lao động - Ảnh 1.

Năm 2023 một số ngành, nghề sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động. Ảnh minh hoạ.

Dự báo trong những tháng tới, tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tiếp tục tác động đến các đơn hàng gia công, xuất khẩu của doanh nghiệp. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, việc làm của lao động tại các doanh nghiệp, tham mưu với UBND tỉnh có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Với nỗ lực của các doanh nghiệp trong tìm kiếm đơn hàng mới, bố trí lại quy trình sản xuất, tình hình lao động trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, việc làm của công nhân được duy trì. Một số doanh nghiệp có nhiều đơn hàng mới và bắt đầu mở rộng sản xuất đã giúp người lao động (NLĐ) có nhiều lựa chọn trong tìm kiếm việc làm.

Tỉnh Bắc Giang hiện có trên 7 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động với 303 nghìn lao động. Trong đó, số công nhân lao động trong các khu công nghiệp là 185 người. Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm 2023 khoảng 40 nghìn người, trong đó chủ yếu là ngành Điện tử, May mặc.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, thị trường lao động những tháng đầu năm 2023 có bước khởi sắc khi các doanh nghiệp ngành Dệt may đã ổn định sản xuất trở lại so với các tháng cuối năm 2022. Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang đã tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu năm kết nối trực tuyến với 10 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với 158 doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đăng ký tham gia. Tổng số lao động cần tuyển khoảng 55,7 nghìn người.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động chủ yếu thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) do hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng, chính thức đi vào hoạt động hoặc mở rộng sản xuất; tập trung ở các một số lĩnh vực: điện tử, may mặc, bao bì.

Thời điểm này, có 8 doanh nghiệp đăng ký với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tuyển mới khoảng 17 nghìn lao động.

Bắc Giang: Năm 2023, dự báo doanh nghiệp có nhu câu tuyên 65 nghìn lao động - Ảnh 2.

Công nhân Công ty TNHH Alpha Green Tech Vina. Ảnh: Lê Mạnh

Một số doanh nghiệp tuyển số lượng lớn như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Khu công nghiệp Đình Trám (12 nghìn người); Công ty TNHH Hana Micron Vina, Khu công nghiệp Vân Trung (1,1 nghìn người); Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang BGG, TP Bắc Giang (1 nghìn người)...

Là doanh nghiệp chuyên gia công, sản xuất linh kiện trong các lĩnh vực điện tử, thiết bị viễn thông và máy tính hàng đầu thế giới, tại Bắc Giang, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải đang sử dụng hơn 60 nghìn lao động. Năm 2023, do nhu cầu mở rộng sản xuất và thực hiện các dự án mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Tập đoàn dự kiến tuyển dụng khoảng 12 nghìn lao động phổ thông và 1 nghìn lao động có trình độ. 

Đối với lao động có trình độ, Tập đoàn sẽ trực tiếp thỏa thuận với NLĐ khi ứng tuyển. Với lao động phổ thông, Tập đoàn có chế độ cứng với lương cơ bản 5 triệu đồng, phụ cấp gồm tiền ăn, tiền nhà, tiền đi lại khoảng gần 3 triệu đồng. Lao động ở xa có thể ở lại trong khu nhà ở dành cho công nhân của Tập đoàn. Ngoài ra, Tập đoàn còn duy trì tiền thưởng các ngày lễ, Tết, thưởng cuối năm. Tổng thu nhập của NLĐ đạt 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Năm 2023, Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) có nhu cầu tuyển dụng khoảng gần 30 nghìn công nhân. Đối với lao động phổ thông, Công ty không đòi hỏi cao, chủ yếu là tốt nghiệp trung học phổ thông, tổng thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. 

Công ty luôn duy trì ba kênh tuyển dụng gồm tuyển dụng trực tiếp, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận tổ chức các sàn giao dịch việc làm, đồng thời phối hợp với các công ty chuyên cung ứng lao động trong, ngoài tỉnh. Thông qua đó, NLĐ ở vùng núi, vùng sâu, xa và ngoài tỉnh có thể tiếp cận được các thông tin về tuyển dụng, các chế độ đãi ngộ của công ty để làm hồ sơ ứng tuyển.

Ngoài các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), những doanh nghiệp trong nước trên địa bàn cũng có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều lao động, điển hình như Công ty CP TCT may Bắc Giang BGG có nhu cầu tuyển 300 công nhân, nếu chưa biết nghề sẽ được đào tạo.

Tại tỉnh Bắc Giang, một số lượng lớn lao động có nhu cầu chuyển đổi việc làm từ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản sang lĩnh vực công nghiệp - xây dựng. Ngày càng nhiều người ở các tỉnh lân cận và các tỉnh miền núi khu vực phía Bắc tìm việc, tham gia thị trường lao động tại tỉnh Bắc Giang, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Để không xảy ra tình trạng thiếu, thừa cục bộ ở các ngành, lĩnh vực khác nhau, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh duy trì các phiên giao dịch việc làm (thứ 5 hằng tuần) tại Trung tâm và tổ chức các phiên lưu động ở 10 huyện, thành phố; dự báo sát cung - cầu lao động; phổ biến các chính sách hỗ trợ tạo việc làm theo Luật Việc làm đến vùng nông thôn. Từ đó hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp tìm kiếm nhân lực.


PV
Ý kiến của bạn
Tăng cường phối hợp với các bộ ngành để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam Tăng cường phối hợp với các bộ ngành để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Phát biểu tại "Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024", sáng ngày 28/2, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN tiếp tục chủ động bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, tăng cường phối hợp với các bộ ngành để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.