Bắc Giang: Nhiều chỉ tiêu phát triển vượt kế hoạch trong năm 2022

Địa phương
09:56 PM 02/12/2022

Chiều 2/12, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin báo chí về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022; những giải pháp chủ yếu để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt 19,3%

Trong năm 2022, kinh tế của tỉnh Bắc Giang duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong điều kiện khó khăn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 19,3%, cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ hai cả nước (sau tỉnh Khánh Hòa). Dự kiến 17/18 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, trong đó có 10 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Bắc Giang: Nhiều chỉ tiêu phát triển vượt kế hoạch trong năm 2022 - Ảnh 1.

Đồng chí Mai Sơn- Phó Chủ tịch thường trực UBNĐ tỉnh Bắc Giang (ngồi giữa) chủ trì hội nghị

Trong bối cảnh khó khăn song thu ngân sách nhà nước vẫn vượt dự toán năm, tổng thu ước đạt 18.175 tỷ đồng. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, thu hút đầu tư đạt kết quả khả quan. Tính đến ngày 20/11/2022, tỉnh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, tăng 17,1%. Riêng thu hút doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xếp thứ 9 cả nước.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Giang có 1.439 doanh nghiệp và 130 chi nhánh, văn phòng đại diện thành lập mới, tăng 22,1% so với năm 2021. Mạng lưới giao thông tiếp tục được chú trọng đầu tư phát triển mạnh theo hướng đồng bộ, hiện đại, tính liên kết, kết nối cao; trong năm có 5 dự án giao thông trọng điểm được khởi công mới.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản duy trì tăng trưởng ổn định mặc dù chịu ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến thất thường và giá vật tư đầu vào tăng cao. Giá trị sản xuất toàn ngành cả năm dự kiến tăng 2,1%.

Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của tỉnh. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, cải cách hành chính, chuyển đổi số, quốc phòng, an ninh tiếp tục được bảo đảm.

Bắc Giang: Nhiều chỉ tiêu phát triển vượt kế hoạch trong năm 2022 - Ảnh 2.

Giải đáp nhiều vấn đề "nóng" 

Tại hội nghị, có nhiều câu hỏi được quan tâm đều được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành phúc đáp cụ thể. Liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH, nhà báo Thanh Huyền, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đặt câu hỏi về những giải pháp hạn chế nợ đọng BHXH, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. 

Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, số nợ BHXH của các DN trên địa bàn tỉnh đến nay là hơn 225 tỷ đồng, chiếm 2,8%, thấp hơn mặt bằng chung toàn quốc, khoảng 5%. Cơ quan BHXH đã rà soát, xác định nguyên nhân và khả năng trả nợ của các DN, từ đó có phương án thu hồi. Trong đó, đã báo cáo, đề xuất BHXH Việt Nam khoanh nợ 124 DN do chủ DN giải thể, phá sản, bỏ trốn. Đối với số DN nợ kéo dài, khó có khả năng thu nợ thì tham mưu UBND tỉnh các giải pháp thu hồi nợ. 

Đồng chí Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thêm,  ngày 4/11/2022, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 08, chỉ rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng ngừa và xử lý nợ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.

Vấn đề việc lò đốt rác gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai, lắp đặt tại các địa phương. ông Bùi Quang Huy – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 30 lò đốt rác thải, tuy nhiên đến nay mới triển khai được 21 lò tại các huyện Lạng Giang, Yên Thế, Tân Yên…, còn 9 lò đốt rác thải đang xin các thủ tục về đầu tư, đất đai và xin ý kiến của quần chúng nhân dân.

Bắc Giang: Nhiều chỉ tiêu phát triển vượt kế hoạch trong năm 2022 - Ảnh 3.

Đồng chí Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh trà lời câu hỏi của phóng viên

Việc triển khai thực hiện đặt lò đốt rác thải còn gặp một số khó khăn vướng mắc như theo quy chuẩn mới, lấy ý kiến của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên đại đa số các vị trí đặt lò đốt rác mới, đều không nhận được sự thuận của nhân dân dẫn đến biểu tình, chống đối… Khó khăn tiếp theo là các thủ tục về đầu tư, đất đai và môi trường xung quanh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, những kết quả tỉnh Bắc Giang đạt được trong năm 2022 rất đáng phấn khởi, thành tích ấy có đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang phấn đấu hoàn thành 18 chỉ tiêu chủ yếu gồm: Tốc độ tăng GRDP đạt 14,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 3.850 USD; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn giai đoạn 2021 - 2026) còn 3%...

Dự báo tình hình KT-XH trong thời gian tới có nhiều khó khăn, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN sản xuất, đồng thời cần quản lý chặt chẽ hoạt động, bảo đảm đời sống cho công nhân.

"Bắc Giang luôn mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm để tỉnh Bắc Giang có bước phát triển mạnh mẽ hơn", ông Mai Sơn nhấn mạnh.

Trương Hưng
Ý kiến của bạn