Bắc Giang: Nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử"

Địa phương
09:27 PM 01/02/2023

Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Quý Mão)

Được biết, đây là sự kiện văn hóa, du lịch cấp tỉnh nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 sẽ có 15 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó có lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Một trong những điểm nhấn nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 là chương trình Đêm nhạc Phật với chủ đề “Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ”, lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng - nơi được xem là chốn Tổ của Phật giáo Trúc lâm Yên Tử. Chương trình Đêm nhạc Phật được tổ chức theo hình thức mới lạ, đặc sắc, được dẫn chuyện của Thượng tọa Thích Viên Như, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam; chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Bắc Giang: Nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hóa - Du lịch 2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử" - Ảnh 1.

Sự kiện nhằm quảng bá không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử (ảnh minh họa)

Tiếp đó, là Lễ rước bộ Mộc bản “Cư Trần lạc đạo phú” từ Chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng lên Chùa Thượng Tây Yên Tử huyện Sơn Động. Bộ Mộc bản này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh. Thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Việc rước bộ Mộc bản thể hiện ý chí và tinh thần của Phật giáo Trúc Lâm, làm cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu phục dựng, tái hiện con đường “Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” và Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử huyện Sơn Động.

Trong 6 ngày diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch cũng sẽ có nhiều hoạt động nổi bật như: Hội trại văn hóa du lịch huyện Sơn Động; Trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo Tây Yên Tử - Di vật từ lòng đất"; Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch; Lễ hội vùng cao Tân Sơn huyện Lục Ngạn, chợ tình Tân Sơn và Hội hát Sloong hao; Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn tỉnh Bắc Giang;..

Với sự kiện Tuần văn hóa du lịch này, Bắc Giang dự kiến sẽ đón khoảng 500 - 600 nghìn lượt khách tham quan. Đây là cơ hội để tỉnh Bắc Giang quảng bá các di sản văn hóa, tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch văn hóa tâm linh vùng Tây Yên Tử.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.