Bắc Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân vùng trồng vải mất mùa

Địa phương
10:25 AM 18/05/2024

Huyện Lục Ngạn được xem là vùng trồng vải thiều lớn nhất tỉnh Bắc Giang với hơn 17 nghìn héc ta và vải thiều Lục Ngạn cũng được xác định là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, năm nay nhiều vườn vải ở Lục Ngạn chỉ lác đác quả, nhiều hộ trồng vải thất thu.

Khảo sát thực tế,nhiều vườn vải Lục Ngạn (Bắc Giang) lác đác quả, tỷ lệ đậu quả cao nhất đạt 20%..

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu do thời tiết năm nay khá cực đoan, cụ thể từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2/2024 xuất hiện các đợt không khí lạnh ngắn, kèm theo mưa nhỏ kéo dài khiến độ ẩm không khí, độ ẩm đất lên cao dẫn đến cây vải ra lộc sớm trên diện rộng và làm giảm mật độ ra hoa, tỷ lệ ra hoa vải thiều chính vụ toàn huyện Lục Ngạn chỉ đạt từ 10 đến 20%.


Bắc Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân vùng trồng  vải mất mùa- Ảnh 1.

Vườn vải chỉ lác đác quả Ảnh: ĐS&PL

Trước thực trạng đó, UBND huyện Lục Ngạn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân trồng vải. Cụ thể, những diện tích vải thiều đang trong giai đoạn phát triển quả non, cơ quan chuyên môn hướng dẫn, khuyến cáo người dân tập trung các biện pháp chăm sóc, tưới nước đủ ẩm, vệ sinh vườn đồi, tỉa bỏ cành bị sâu bệnh nhằm hạn chế lưu trú của sâu bệnh hại. 

Đồng thời bón phân cân đối nhằm hạn chế rụng quả, phòng trừ kịp thời sâu bệnh trong giai đoạn đậu quả. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích cây ăn quả khác như: cây có múi, táo, nhãn, na, ổi, chuối, hồng và một số cây lâm nghiệp (măng lục trúc, măng bát độ, trám…). Địa phương cũng chú trọng sản xuất các loại cây rau, màu gồm: khoai lang, ngô, rau các loại, khoai tây…

Bắc Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân vùng trồng  vải mất mùa- Ảnh 2.

Theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, nhiều gia đình ở huyện Lục Ngạn đã phải bấm, tỉa, đốn cành vảiảnh: Vân Đức/ ĐS&PL

Để giúp người dân ổn định và bù đắp phần nào nguồn thu từ cây vải, huyện đã linh hoạt chuyển một số nguồn kinh phí sang thực hiện các mô hình hỗ trợ nông dân trồng ngô lai và nuôi gà trống thiến. 

Đặc biệt, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Lục Ngạn đang thực hiện mô hình hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột an toàn quy mô 27 ha/vụ đối với 354 hộ thuộc địa bàn các xã: Cấm Sơn, Tân Sơn, Phong Vân, Hộ Đáp, tổng kinh phí thực hiện hơn 3,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là hơn 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ giống, vật tư, còn lại là vốn đối ứng của bên tham gia liên kết. Sản phẩm được một đơn vị ký hợp đồng tiêu thụ ổn định và dự kiến người nông dân sẽ thu lãi hơn 6,4 triệu đồng/sào.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn: Huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ-Kỹ thuật nông nghiệp sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp triển khai hỗ trợ người dân các giống cây lương thực ngắn ngày chất lượng cao như: ngô, lúa… Ngoài ra, tích cực lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hay phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi để tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hiện các xã, thị trấn tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đa dạng và nâng chất lượng sản phẩm để bù đắp vào sản lượng vải thiều thất thu, tập trung đầu tư, chăm sóc một số cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như: Cam, bưởi (diện tích hơn 4.000 ha), 300 ha ổi, 150 ha chuối, 85 ha na và hơn 1.500 ha các loại cây trồng khác (bơ, nho, thanh long, mít, trám, hồng, xoài… với sản lượng khoảng 10 nghìn tấn/năm). 

Về chăn nuôi, cơ quan chuyên môn hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi dúi, ngựa và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại, kết hợp tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin. 

Hiện toàn huyện có hơn 4.000 con trâu, hơn 3.700 con bò, gần 15.000 con ngựa, dê, đàn lợn hơn 41.000 con và khoảng 1,4 triệu con gia cầm. 

Địa phương sẽ tiếp tục quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề cho nông dân, hỗ trợ nông dân tiếp cận khoa học-kỹ thuật, xây dựng và chuyển giao các mô hình sản xuất, kinh doanh tiên tiến, gắn công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, từ sớm của UBND Lục Ngạn sẽ giúp người dân bù đắp một phần thu nhập do vải mất mùa, vượt qua khó khăn và ổn định đời sống.

PV
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.