Bắc Giang: Nữ bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 tiên lượng nặng, phải can thiệp ECMO

Xã hội
10:17 PM 15/06/2021

Chiều 15/6, y bác sĩ điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Tâm thần (Bắc Giang) đã tiến hành đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho nữ bệnh nhân H.T.H., 37 tuổi.

Trước đó, chị H. nhập viện Phổi Bắc Giang ngày 26/5 trong tình trạng thở oxy, diễn tiến bệnh không tốt. Hai ngày sau, bệnh nhân được cho thở HFNC. Ngày 2/6, chị được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu osiris, sử dụng kháng sinh.

Đến 20h ngày 14/6, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực, tiếp tục thở máy, lọc máu, sử dụng vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng diễn biến suy tim phải rất nặng, phải dùng các thuốc vận mạch liều cao, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, không đáp ứng điều trị nội khoa tối ưu. 16h chiều 15/6 bệnh nhân được chỉ định tiến hành đặt ECMO.

Bắc Giang: Nữ bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 tiên lượng nặng, phải can thiệp ECMO - Ảnh 1.

Bệnh nhân 67 tuổi được đặt ECMO trước đó (Ảnh: Bộ Y tế)

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang cho biết, sau khi đặt ECMO, nữ bệnh nhân đã ngưng được thuốc vận mạch và cải thiện chỉ số oxy hoá máu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh vẫn còn nặng vì tổn thương cả tim và phổi.

Trước đó, ngày 12/6, trung tâm cũng đã đặt ECMO cho bệnh nhân N.T.T., 67 tuổi. Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, sau đó nhập Bệnh viện Phổi Bắc Giang điều trị từ ngày 3/6 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 85%, được thở HFNC và lọc máu.

Đến 12h ngày 12/6, bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm ICU trong tình trạng rất nặng, không đáp ứng với HFNC, nên được đặt ống nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên phổi bệnh nhân tổn thương rất nặng lan toả hai bên, P/F<60. Bệnh nhân được đặt ECMO ngay trong ngày 12/6.

Với ca bệnh này, đến thời điểm hiện tại, theo bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, bệnh nhân tỉnh táo, vẫn còn phụ thuộc vào ECMO, phổi đang có chiều hướng cải thiện. "Mong mọi điều may mắn với bệnh nhân", bác sĩ Hùng nói.

Tính đến chiều 15/6, tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU này đang có 60 bệnh nhân. Đáng mừng là hơn 25 ca đã được cai HFNC thành công; 8 người đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1 và 2 bệnh nhân có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 2.

Bắc Giang: Nữ bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 tiên lượng nặng, phải can thiệp ECMO - Ảnh 3.
MINH NHÂN
Ý kiến của bạn
Bình luận