Bắc Giang: Nuôi dê vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Yên Thế

Địa phương
01:05 PM 14/05/2023

Vỗ béo dê thương phẩm đang là một trong những hướng đi mang lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn xã Xuân Lương. Trung bình mỗi lứa dê đem lại thu nhập 200 triệu đồng cho bà con nông dân.

Khác với phương thức nuôi thả đồi như trước kia, gây cho việc quản lý đàn rất khó khăn, dê hay bị nhiễm nội, ngoại ký sinh trùng nhất là những đàn dê chăn thả ở những bãi chăn không đảm bảo dịch tễ.

Anh Nguyễn Văn Bảy (xã Xuân Lương, Yên Thế) đã đi học hỏi kinh nghiệm và chuyển hoàn toàn sang phương thức nuôi nhốt trên chuồng nuôi hai tầng kiên cố, cao ráo, ấm về mùa đông mát về mùa hè. Giống dê anh Bảy lựa chọn đưa vào vỗ béo chủ yếu là giống dê lai Boer, gồm hai dòng: Dê Boer lùn nhập từ Thái Lan và Dê Boer cao nhập từ Myama. Theo anh Bảy, giống dê Boer có ưu điểm nổi bật là lớn rất nhanh, cho sản lượng thịt nhiều hơn các giống dê thông thường, đặc biệt dê Boer là vật nuôi thuần tính dẻo dai, có khả năng phát triển trong những điều kiện khí hậu khác nhau, tính kháng bệnh tốt, ăn tạp nên tính rủi ro về kinh tế thấp, giúp người nuôi yên tâm. Thế 

Bắc Giang: Vỗ béo dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Yên Thế - Ảnh 1.

Đàn dê vỗ béo của gia đình anh Bảy xã Xuân Lương, huyện Yên Thế. Ảnh TTKN

Từ khi chuyển đổi phương thức chăn nuôi, nhận thấy đàn dê ít bị đầy hơi tiêu chảy hơn trước rất nhiều. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và tìm hiểu học tập kinh nghiệm vỗ béo dê từ những người đi trước, trên các trang thông tin, trên báo, đài... nên những lứa dê sau ít bị bệnh, nhanh lớn và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Hiện, mỗi năm anh Bảy nuôi 3 lứa dê, mỗi lứa 500-600 con, sau 3 tháng mỗi con nặng 30-35kg, giá bán dê thịt 120 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí gia đình thu lãi hơn 200 triệu đồng/lứa.

Theo anh Bảy, đàn dê mới nhập về được tiêm phòng  đủ 4 loại vắc xin gồm đậu, tụ huyết trùng, lở mồm long móng và viêm ruột hoại tử. Việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin giúp tăng tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất bán, tăng hiệu quả kinh tế đáng kể trong chăn nuôi.

Cùng xã Xuân Lương, ông Nguyễn Văn Tư, bản Đồng Gia thường xuyên nuôi với quy mô trên 300 con cho biết: Vỗ béo dê thương phẩm đang là một trong những hướng đi mang lại thu nhập cao cho người dân trên địa bàn xã Xuân Lương. Từ quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ vài chục con, đến nay trên địa bàn xã đã có trên 15 hộ gia đình chăn nuôi dê quy mô lớn tập trung ở bản Nghè, Đồng Gián, Đồng Gia và Làng Dưới. Tiến tới chúng tôi sẽ thành lập HTX để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm cũng như nhập con giống có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Khó khăn nhất trong việc chăm sóc đàn dê thương phẩm theo ông Tư chính là thời tiết thay đổi liên tục nên trên đàn dê xuất hiện một bệnh tương đối mới đó là bệnh viêm tắc đường tiết niệu, bệnh xảy ra với tỷ lệ khoảng 4-5% tổng đàn. Dê bị bệnh thường có biểu hiện đi tiểu nhiều không kiểm soát, nước tiểu có máu, mùi hôi màu đục hoặc sẫm màu, dê giảm ăn hoặc chậm chạp hơn, ít đi lại. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm tắc đường tiết niệu, đa phần người chăn nuôi thường tiêm thuốc giãn cơ khi dê bị bệnh để tống bật sỏi ra ngoài.

Theo ông Dương Văn Vỹ - Trưởng phòng Chăn nuôi thú y- Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Thế: Nhằm khuyến khích các hộ nuôi dê, UBND huyện ban hành Đề án phát triển đàn dê thương phẩm gắn với xây dựng nhãn hiệu chứng nhận dê Yên Thế giai đoạn 2019 – 2020, nhờ đó đàn dê trên địa bàn tăng nhanh. Hiện, tổng đàn dê toàn huyện khoảng 10.000 con tập trung ở các xã Hồng Kỳ, Xuân Lương, Canh Nậu, Đồng Tiến, Tân Sỏi... Nuôi vỗ béo dê đã mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trên địa bàn xã Xuân Lương - nghề đã và đang phù hợp với bà con huyện Yên Thế. 

Minh Đăng
Ý kiến của bạn