Bắc Giang: Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng các phương tiện giao thông đường bộ

Địa phương
10:12 AM 09/11/2021

Thời gian gần đây, tình trạng một số phương tiện vận tải vi phạm về kích thước thành thùng xe và chở quá tải trọng cho phép trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn biến phức tạp. Bằng những biện pháp triển khai quyết liệt đồng bộ của các lực lượng chức năng tình trạng trên đã giảm đáng kể, ý thức của chủ xe, lái xe nâng lên rõ rệt.

Bắc Giang: Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng các phương tiện giao thông đường bộ - Ảnh 1.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang kiểm soát tải trọng tại Quốc lộ 1A

Tình trạng các phương tiện vận tải vi phạm về kích thước thành thùng xe và chở quá tải trọng không chỉ làm ảnh hưởng đến hạ tầng đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông, nhất là tại khu vực thành phố Bắc Giang, huyện Lạng Giang, huyện Tân Yên, huyện Lục Nam...

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang tính từ đầu năm cho đến nay đơn vị đã xử lý quá khổ, quả tải 1.203 trường hợp, trong đó 79 trường hợp quá khổ, 188 trường hợp quá tải, 719 trường hợp tự ý cơi nới thành thùng, 219 trường hợp vi phạm bạt che, xử phạt 1 tỷ 859 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 119 trường hợp.

"Ngay từ đầu năm chúng tôi đã tham mưu cho Giám đốc công an tỉnh có những kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý ô tô chở hàng quá khổ, quá tải, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tập trung kiểm tra xử lý ngay từ đầu nguồn đặc biệt là lực lượng công an cơ sở, xác định những địa bàn, những tuyến có hoạt động về san lấp mặt bằng, các mỏ khoáng sản, đất đá, Thượng tá Ngô Văn Phục Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang cho biết".

Cũng theo Thượng tá Ngô Văn Phục bằng những biện pháp triển khai quyết liệt đồng bộ từ tỉnh cho đến địa bàn các huyện nên tình trạng trật tự an toàn giao thông nói chung cũng như xe chở quá khổ, quá tải nói riêng giảm đáng kể, ý thức của chủ xe, lái xe đối với các hoạt động cũng được nâng lên rõ rệt.

Bắc Giang: Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng các phương tiện giao thông đường bộ - Ảnh 2.

Đội 1 – Phòng Cảnh sát giao thông Công an Bắc Giang tiến hành kiểm tra xe vi phạm

Theo đó, bám sát chỉ đạo của Phòng cảnh sát giao thông, Công an huyện Lục Nam – Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Lục Nam đã xây dựng nhiều kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý các phương tiện có dấu hiệu vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24h với khoảng 540 ca tuần tra để xử lý các vi phạm, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

Kết quả từ đầu năm cho đến nay Đội cảnh sát công an huyện, đã dừng lập biên bản xử lý 2779 trường hợp.Trong đó vi phạm quá tải 48 trường hợp; vi phạm về thành, thùng xe 276 trường hợp; vi phạm chở hàng vượt quá kích thước 28 trường hợp; không có bạt che đậy, bạt che không tác dụng 20 trường hợp; số tiền phạt thu về nộp Ngân sách Nhà nước là 734 triệu đồng.

Bắc Giang: Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng các phương tiện giao thông đường bộ - Ảnh 3.

Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Lục Nam tổ chức kiểm soát tải trọng 24/24

Ngoài việc kiểm soát tải trọng, quá khổ quá tải Đội cảnh sát giao thông Lục Nam thường xuyên tổ chức xuống trực tiếp hoặc thông qua các cơ quan báo, đài địa phương tuyên truyền cho các chủ doanh nghiệp, lái xe trên địa bàn nắm được và tuân thủ pháp luật.

Bắc Giang: Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng các phương tiện giao thông đường bộ - Ảnh 4.

Đội Cảnh sát giao thông huyện Lục Nam tuyên truyền cho doanh nghiệp vận tải trên địa bàn

Dự báo trong thời gian tới, các vi phạm về tải trọng xe có nguy cơ tái diễn biến phức tạp. Tình trạng lái xe, chủ xe cố tình trốn tránh, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; hiện tượng xe quá tải, quá khổ tham gia giao thông tiếp tục xuất hiện tại các tuyến đường gần khu vực tập kết hàng hóa, kho, bến bãi, mỏ vật liệu gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp; làm mất trật tự, an toàn giao thông.

Do đó, việc siết chặt kiểm soát xe quá tải trọng cần được tiến hành đồng bộ, triệt để ngay từ các bến, bãi nơi bốc xếp hàng hóa. Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng cần được đẩy mạnh nhằm từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các lái xe, chủ xe, chủ hàng và doanh nghiệp; coi kiểm soát tải trọng xe là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm góp phần bảo vệ, duy trì tuổi thọ công trình đường bộ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Hữu Cảm - Long Nhật
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.