Bắc Giang: Tăng cường quản lý sử dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp thị
07:09 AM 20/12/2023

Theo Cục Thuế tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan này đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh và bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Hiện toàn tỉnh có tổng số 279 cửa hàng bán lẻ xăng dầu với 968 cột bơm, trong đó, số cửa hàng đã thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng mới chỉ có 33 cửa hàng với 101 cột bơm, chiếm khoảng 10% tổng số cột bơm trên toàn tỉnh. Con số này được cơ quan chức năng đánh giá là còn khiêm tốn.

Từ thực tế đó, Cục Thuế đã ban hành Công văn gửi các Phòng thuộc Cục và các Chi cục Thuế khu vực để yêu cầu các đơn vị quyết liệt tập trung triển khai ngay các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Bắc Giang: Tăng cường quản lý sử dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu- Ảnh 1.

Các đơn vị được yêu cầu tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tới người nộp thuế.

Tổ chức các cuộc trao đổi và làm việc với các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp HĐĐT để chia sẻ kinh nghiệm cũng như thảo luận các giải pháp hiệu quả để giúp các doanh nghiệp triển khai thành công việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng theo đúng quy định.

Các Chi cục Thuế khu vực tham mưu với Chủ tịch UBND huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế để nắm bắt thực trạng triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng của các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu để tham mưu, đề xuất các giải pháp để thúc đẩy, giám sát các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện được việc phát hành HĐĐT sau từng lần bán hàng theo quy định.

Các Chi cục Thuế khu vực, các Phòng thanh tra, kiểm tra xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết và phân giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể đến từng cán bộ, công chức để triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu được phân công quản lý; yêu cầu các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu làm cam kết thực hiện lập HĐĐT theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định, hoàn thành trong tháng 12.2023; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp sai phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện việc phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu.

Theo Cục thuế tỉnh Bắc Giang, trên thực tế, việc lập HĐĐT theo từng lần cho khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn sau khi đổ xăng thì khách hàng sẽ nhận được HĐĐT về hộp thư điện tử của mình để có thể tra soát, đối chiếu khi cần.

Đối với khách hàng không kinh doanh (không có nhu cầu lấy hóa đơn), hệ thống ứng dụng phát hành HĐĐT của doanh nghiệp sẽ tự động xử lý, lập hóa đơn và lưu trữ dưới hình thức điện tử và truyền về cơ quan thuế theo bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT từng mặt hàng bán trong ngày.

Do vậy, việc xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng sẽ không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn nhưng vẫn đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định và HĐĐT được lưu trữ, tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Mặt khác, việc thực hiện phát hành hoá đơn theo từng lần bán xăng dầu sẽ góp phần giúp cơ quan thuế cũng như các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn, quản lý doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, hạn chế tình trạng buôn lậu xăng dầu, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch và tăng thu ngân sách nhà nước.

Theo Laodong
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.