Tại diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” diễn ra sáng 22/3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh: “Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển tỉnh cần chú trọng khai thác tài sản trí tuệ, KHCN và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh: “Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển tỉnh cần chú trọng khai thác tài sản trí tuệ, KHCN và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”.

Ngày 22/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn đàn "Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang" và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023. Dự diễn đàn có đại diện các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); các chuyên gia, cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST); các Trưởng Làng công nghệ quốc gia; các Sở, ban ngành trong tỉnh; các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp và học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh.

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một chủ trương lớn của Đảng, được đề cập tại văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và được Đại hội XIII khẳng định lại với quyết tâm cao hơn theo hướng "Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hoà, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế".

Bắc Giang: Tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, Bắc Giang nhận thức rõ tầm quan trọng của KHCN và đổi mới sáng tạo; năm 2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 564/KH-UBND về Hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025 và đầu năm 2023 ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND về tổ chức ngày Hội KNĐMST tỉnh Bắc Giang năm 2023 và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ. Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo, kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội luôn nằm trong tốp dẫn đầu của cả nước. Để duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu, rộng như hiện nay, cần thiết phải đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, KH&CN, xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ mới. 

Bắc Giang: Tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo - Ảnh 3.

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn KNĐMST quốc gia trình bày tham luận tại diễn đàn.

Tham luận tại diễn đàn về chuyển đổi mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ tại địa phương theo mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TS. Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia cho rằng, vòng đời của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngắn, có khi vừa phát triển xong đã đi xuống rất nhanh. Đây là nguyên nhân 20% doanh nghiệp thất bại do tăng trưởng nhưng không đủ năng lực để kiểm soát.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bình thường các doanh nghiệp cũng đi xuống trong giai đoạn đầu, nhưng khi họ lên - tức là khi sản phẩm và thị trường đã phù hợp với nhau - thì họ tăng trưởng rất nhanh. Đặc biệt, trong mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì điểm kết thúc là làm sao chúng ta kéo được nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào để thoái vốn ra. "Đó là một thành công của một doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo" - ông Thắng nhấn mạnh.

Bắc Giang: Tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo - Ảnh 4.

ông Martin Kim – Cố vấn NATEC về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hát biểu tham luận tại diễn đàn.

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, ông Martin Kim – Cố vấn NATEC về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho biết, khu vực Đông Nam Á có hơn 50 "kỳ lân"- nghĩa là các công ty chưa niêm yết trị giá 1 tỷ USD, trong đó có 4 "kỳ lân" ở Việt Nam. Riêng năm 2021, 25 "kỳ lân" xuất hiện ở Đông Nam Á, báo hiệu những công ty khởi nghiệp lớn sẽ tiếp tục ra đời ở Việt Nam. Và với lợi thế của mình, tỉnh Bắc Giang có thể thúc đẩy phát triển và trở thành trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Bà Hồ Thị Quý, Phó Tổng giám đốc Công ty Intraco cho biết, trên cả nước có khoảng 50 tấn phụ phẩm nông nghiệp. Đáng lưu ý, tại Việt Nam hàng năm có 20 triệu tấn rơm rạ bị đốt lãng phí. Chính vì thế, tại diễn đàn, Công ty Intraco đã trình diễn công nghệ lò sản xuất than sinh học từ phế thải nông nghiệp như: trấu, rơm rạ, thân, lá cây, vỏ hạt cà phê, đậu đỗ, cùi bắp, mùn cưa, phoi bào, gỗ vụn...

Thảo luận bàn tròn tại diễn đàn "Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang", các chuyên gia, nhà quản lý đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ ý kiến để làm rõ, sâu sắc thêm thực trạng, điều kiện, thách thức cũng như cơ hội của tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc trong việc tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia; từ đó tập trung xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phù hợp với thực tiễn địa phương hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thu Hạnh - Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững cho biết, muốn phát triển bền vững phải có tư duy đột phá. Nếu vẫn giữ lối tư duy cũ, truyền thống, lạc hậu thì việc khai thác nguồn tài nguyên thì sẽ tạo ra sản phẩm đơn điệu, nghèo nàn.

"Đặc biệt, đối với du lịch của Bắc Giang, nếu muốn hút du khách đến với Bắc Giang, tỉnh cần tạo ra sản phẩm du lịch mới từ tư duy đột phá gắn với trải nghiệm miệt vườn tại các vùng vựa trái cây ăn quả có múi tại các địa phương có những sản phẩm thiên nhiên ưu đãi ban tặng"- bà Hạnh thông tin.

Các đại biểu tham gia toạ đàm.

Ông Vũ Việt Anh - Trưởng làng công nghệ quảng cáo Techfest quốc gia chia sẻ, muốn có sản phẩm hay, tốt thì làm thế nào để người khác biết đến cũng là khâu rất quan trọng. Chính vì thế, tỉnh Bắc Giang cần chú trọng đầu tư cho công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Mặt khác, muốn sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh nhất có thể cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên nền tảng có sẵn.

Phát biểu chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay tỉnh Bắc Giang có nhiều dư địa cho các doanh nghiệp vào đầu tư khai thác xây dựng để phát triển kinh tế, trên 3 trụ cột chính là nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Qua đó, nhằm thúc đẩy các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương trao đổi hàng hóa, phát triển du lịch.

Phát biểu kết luận, đồng chí Mai Sơn đánh giá, sau một buổi sáng làm việc, diễn đàn "Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang" đã hoàn thành các nội dung đề ra. Diễn đàn đã có nhiều ý kiến tham luận, chia sẻ từ các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, trưởng các làng công nghệ quốc gia về cách thức khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo có thể đóng góp thực chất, trở thành trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang nói riêng và của quốc gia nói chung.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố của cả nước thực hiện có hiệu quả nhất đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025". Nhân dịp này, các đại biểu nhấn nút phát động Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang năm 2023.