Bắc Giang: Tập trung thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông - lâm nghiệp theo hướng bền vững

Đầu tư và Tiếp thị
08:17 AM 25/11/2022

Những năm qua, với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Yên Thế đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa quy mô tập trung. Các sản phẩm thế mạnh từng bước được nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất theo chuỗi.

Nhiều sản phẩm thế mạnh

Là một huyện có với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Yên Thế đã có những cơ chế, giải pháp nhằm phát triển các sản phẩm nông-lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với định hướng vùng sản xuất tập trung; các sản phẩm thế mạnh được phát huy với năng suất, chất lượng cao, gắn với xây dựng các chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Trong chăn nuôi, toàn huyện chú trọng tới công tác nâng cao chất lượng giống, phòng chống dịch bệnh, chuẩn hóa quy trình, quy hoạch vùng chăn nuôi. Phương thức chăn nuôi được chuyển dần từ truyền thống nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung quy mô trang trại, gia trại; các sản phẩm chăn nuôi hàng hóa của huyện gồm có: Gà đồi, dê và nhung hươu...

Bắc Giang: Tập trung thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông- lâm nghiệp theo hướng bền vững - Ảnh 1.

Tổng đàn gia cầm toàn huyện Yên Thế duy trì ổn định 4-4,5 triệu con

Huyện đã hình thành vùng chăn nuôi dê thương phẩm chất lượng cao và xây dựng thành công Nhãn hiệu tập thể "Dê núi Hồng Kỳ", tổng đàn dê trên địa bàn huyện duy trì khoảng 10.000 con, hằng năm xuất bán gần 800 tấn dê thương phẩm phục vụ các thị trường lớn như: Quảng Ninh, Ninh Bình, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng.

Chè được xác định là sản phẩm chủ lực của địa phương. Đến nay, vùng sản xuất chè của huyện đạt 535ha; trong đó diện tích chè kinh doanh đạt 480ha, năng suất đạt 9-10 tấn/ha/năm. Tổng sản lượng chè búp tươi đạt trên 4.300 tấn/năm. Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm Chè khô Yên Thế; các HTX trên địa bàn cũng đã xây dựng nhãn hiệu riêng như: Chè xanh bản Ven của HTX Thân Trường, chè Thiên Lộc của HTX Hằng Anh...

Với diện tích gần 500ha, cây Nhãn được xác định là một trong những cây ăn quả chủ lực của huyện, sản lượng năm 2022 đạt trên 2.500 tấn, trong đó chủ yếu là diện tích nhãn chín muộn chiếm trên 70% được trồng bằng các giống Miền Thiết, HT.

Đặc biệt, nói đến Yên Thế không thế không nhắc đến gà đồi Yên Thế. Tổng đàn gia cầm duy trì ổn định 4-4,5 triệu con (trong đó đàn gà ổn định 3,8 - 4 triệu con); cơ cấu giống gà theo hướng đa dạng sản phẩm; điều chỉnh tổng đàn hợp lý từng thời điểm trong năm nhằm phù hợp yêu cầu thị trường; tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất thông qua phát triển các THT, HTX trong chăn nuôi... kết quả hằng năm đã cung cấp ra thị trường 12-14 triệu con, sản lượng trứng đạt trên 10 triệu quả.

Tập trung nâng cao chất lượng

Theo ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng phòng NNPT&NT huyện Yên Thế: Huyện Yên Thế hướng tới trở thành vùng sản xuất với những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Phát huy các sản phẩm chủ lực tạo thành vùng sản xuất các sản phẩm nông sản nổi tiếng, có chất lượng cao, thúc đẩy mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Cũng theo ông Đông, hiện toàn huyện đã có 23 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó 4 sản phẩm đạt 4 sao, 19 sản phẩm đạt 3 sao; nhóm sản phẩm chế biến từ gà đồi Yên Thế chiếm số lượng lớn nhất với các sản phẩm giò gà, xúc xích gà, chả gà; đặc biệt, năm 2022 sản phẩm OCOP về Du lịch sinh thái - Văn hóa bản Ven được công nhận là sản phẩm đạt 3 sao, đây là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Giang về lĩnh vực du lịch đạt sản phẩm OCOP.

Bắc Giang: Tập trung thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông- lâm nghiệp theo hướng bền vững - Ảnh 2.

Nhiều hộ gia đình huyện Yên Thế thoát ngheo nhờ trồng chè

Để tiếp tục phát huy thế mạnh của vùng sản xuất các sản phẩm nông sản nổi tiếng, có chất lượng cao, thúc đẩy mở rộng thị trường trong và ngoài nước, thời gian tới, huyện Yên Thế tập trung chỉ đạo nhất quán và xuyên suốt lấy chất lượng, an toàn thực phẩm làm tiêu chí sản xuất, tiêu thụ bền vững, tạo thế mạnh, chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Đẩy mạnh triển khai sản xuất, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, phát triển kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ chăn nuôi hoàn thiện, chuẩn hóa bao bì, tem nhãn và truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm lâm nghiệp, định hướng phát triển huyện trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

Trong tiêu thụ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng thị trường, giúp các sản phẩm nông sản được quảng bá rộng rãi, tiêu thụ thuận lợi, nhanh chóng tới tay người tiêu dùng.

Và đặc biệt, Yên Thế rất cần sự quan tâm từ các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Yên Thế nói riêng đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua các kênh phân phối, tổ chức nhiều hoạt động kết nối giao thương, xây dựng chỉ dẫn địa lý sản phẩm hàng hóa; chủ động kết nối tìm kiếm thị trường có tiềm năng xuất khẩu, tăng khả năng tiêu thụ cho nông sản của tỉnh.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thị trường rủi ro về đâu, khi “Dòng chảy rút vốn tăng cao” Thị trường rủi ro về đâu, khi “Dòng chảy rút vốn tăng cao”

Theo các nhà cung cấp dữ liệu, độ sâu thị trường của Bitcoin cho thấy tài sản này đang ở mức thanh khoản thấp vào ngày 29/3/2023 (Khối lượng giao dịch ghi nhận mức 17,7 tỷ USD, vốn hóa thị trường đạt 527 tỷ USD), thậm chí còn thấp hơn so với sau sự sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022.