Bắc Giang: Ưu tiên phát triển du lịch văn hóa - tâm linh

Địa phương
09:24 AM 17/04/2023

Du lịch văn hóa - tâm linh gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” sẽ là một trong những ưu tiên mà du lịch Bắc Giang tập trung xây dựng và phát triển.

Tiềm năng du lịch phong phú

Trong những năm gần đây Bắc Giang là một điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội với nhiều chính sách thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đứng trong top đầu cả nước.

Bắc Giang ưu tiên phát triển du lịch văn hóa - tâm linh - Ảnh 1.

Vẻ đẹp Hồ Cấm Sơn nhìn từ trên cao

Bắc Giang đã được du khách trong và ngoài nước biết đến như điểm du lịch Chùa Vĩnh Nghiêm, khu khởi nghĩa Yên Thế, chùa Bổ Đà, làng cổ Thổ Hà, điểm du lịch chiến thắng Xương Giang, khu du lịch Tây Yên Tử huyện Sơn Động… và gần đây vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn đang được biết đến như một điểm du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng thu hút được khá nhiều du khách quan tâm.

Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 746 di tích xếp hạng các cấp, trong đó có 5 di tích và cụm di tích Quốc gia đặc biệt (với 34 điểm); 95 di tích quốc gia; 617 di tích cấp tỉnh; có 4 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia. Bắc Giang cùng với các địa phương khác có Quan họ, Ca trù, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ và thực hành nghi lễ Then người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay đã có 11 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Toàn tỉnh có gần 800 lễ hội được tổ chức, trong đó có 12 lễ hội cấp huyện, còn lại là lễ hội cấp xã.

Với địa hình phong phú và đa dạng, Bắc Giang còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp có thể khai thác xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng như Hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, Rừng nguyên sinh Khe Rỗ, Bản Ven, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ. Đặc biệt hiện nay, xu hướng trải nghiệm du lịch nông nghiệp nông thôn phát triển thì vùng cây ăn quả của Bắc Giang đang là một điểm đến vô cùng hấp dẫn.

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao, Du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang định hướng phát triển các không gian du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hoá, thể thao giải trí gắn với các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử của tỉnh để phục vụ phát triển du lịch và nhu cầu trong tỉnh, vùng Thủ đô Hà Nội, các khu vực xung quanh: Ưu tiên phát triển các khu du lịch theo hướng liên kết không gian du lịch vùng, các địa phương xung quanh, kết nối hình thành các tuyến, tour du lịch liên vùng Hà Nội - Bắc Ninh - Bắc Giang - Lạng Sơn, Hà Nội - Bắc Giang - Quảng Ninh - Hà Nội, Hà Nội - Quảng Ninh - Bắc Giang - Hà Nội, Thái Nguyên - Bắc Giang - Quảng Ninh,…

Bắc Giang sẽ ưu tiên tập trung xây dựng và phát triển 4 sản phẩm du lịch chủ lực gồm: Du lịch văn hóa - tâm linh: Tiếp tục xây dựng, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa hiện có gắn với "Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử"; và phục dựng các điểm di tích theo dấu chân Phật Hoàng qua đó, xây dựng phát triển "Du lịch Tây Yên Tử" thành thương hiệu du lịch của Bắc Giang.

"Theo dấu chân Phật Hoàng" - sản phẩm du lịch trọng điểm

Tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Bắc Giang năm 2022, Liên minh Hành trình tâm linh đã trao tặng tỉnh Bắc Giang sản phẩm du lịch mang tên: Theo dấu chân Phật Hoàng.

Theo lịch sử, nếu sườn Đông Yên Tử (Quảng Ninh) là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu tập, thì sườn Tây Yên Tử (Bắc Giang) là con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng. Ngài lên Yên Tử tu hành từ sườn Đông và nhập niết bàn tại am Ngọa Vân. Sau này, các đệ tử của Ngài cũng theo con đường phía Tây Yên Tử này mà hành đạo Phật sự của Thiền phái Trúc Lâm, mở mang xây dựng chùa tháp, phát triển đạo Phật rộng khắp ở vùng Bắc Giang. 

Các di tích của Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử không nằm rải rác, đơn lẻ mà cùng nằm trên một tuyến hành trình trải dài từ chùa Vĩnh Nghiêm đến điểm cuối cùng chính là Khu du lịch Tâm linh – Sinh thái Tây Yên Tử. Tham gia tour du lịch "Theo dấu chân Phật hoàng", du khách sẽ được lên đỉnh thiêng của lòng thiền tâm và trải nghiệm vẻ đẹp của giang sơn gấm vóc nghìn năm...

Bắc Giang ưu tiên phát triển du lịch văn hóa - tâm linh - Ảnh 2.

Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng - Bắc Giang) một trong những điểm trong tuyến hành trình tour du lịch "Theo dấu chân Phật hoàng"

Bắc Giang ưu tiên phát triển du lịch văn hóa - tâm linh - Ảnh 3.

Quang cảnh lễ khai hội xuân Tây Yên Tử 2023

Ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Đại diện liên minh Hành trình tâm linh cho biết - Nhóm Liên minh Hành trình tâm linh gồm 6 công ty du lịch có nhiều kinh nghiệm. Nhóm Liên minh đã thực tế trải nghiệm để xây dựng chương trình Theo dấu chân Phật Hoàng, trước khi triển khai thực tế. Đến thời điểm này các khách tham gia tour Theo dấu chân Phật Hoàng đều hài lòng đó là sự trải nghiệm thực sự có giá trị, chuyển hóa nội tâm khách hàng. 

"Tour trải nghiệm luôn rất khác biệt và khó làm. Đây thực sự là một tour trải nghiệm rất có giá trị đối với du khách", ông Quỳnh khẳng định. Ông Quỳnh cũng mong sau khi nhận sản phẩm này, Bắc Giang sẽ có sự đầu tư thích đáng để phát triển sản phầm du lịch này để Theo dấu chân Phật Hoàng sẽ là sản phẩm thu hút không chỉ khách trong nước mà cả du khách quốc tế.

Lê Mạnh
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.