Bắc Hà: Khát vọng vươn lên, khẳng định vị thế trên con đường hội nhập và phát triển

Địa phương
03:13 PM 19/05/2022

Nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, trải qua 7 thập kỷ hình thành và phát triển, vùng đất cao nguyên trắng Bắc Hà đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, từng bước thực hiện mục tiêu ra khỏi diện huyện nghèo, trở thành trung tâm du lịch đặc sắc của tỉnh và khu vực vào năm 2025.

Thời kỳ trước năm 1991, Bắc Hà là một huyện nghèo nàn, lạc hậu, dân trí thấp. Sau ngày tái lập tỉnh, cùng với khí thế, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương khác, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương, đưa Bắc Hà trở thành địa phương có nền kinh tế nông nghiệp đa dạng, đặc hữu; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; kinh tế phát triển toàn diện, đạt mức tăng trưởng khá.

Bắc Hà: Khát vọng vươn lên, khẳng định vị thế trên con đường hội nhập, phát triển - Ảnh 1.

Khát vọng vươn lên, khẳng định vị thế trên con đường hội nhập, phát triển của huyện Bắc Hà (Ảnh: bacha.laocai.gov.vn)

Vượt qua những thách thức lớn trong năm 2021, Bắc Hà đã đạt được những thành tựu vượt bậc. Tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 11,82%, ở mức khá trong toàn tỉnh; thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 237 tỷ đồng, bằng gần 123% kế hoạch tỉnh giao (mức cao nhất từ trước tới nay); giảm 5,22% hộ nghèo; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 55/57 chỉ tiêu được UBND tỉnh giao; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 39 nghìn tấn. 

Vùng đất Bắc Hà còn được biết đến với các vùng sản xuất hàng hóa nhiều tiềm năng như rau trái vụ, hoa công nghệ cao, cây dược liệu, nuôi cá nước lạnh, các loại cây ăn quả ôn đới. Đặc biệt, từ một huyện thuần nông, đến nay, tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp chỉ còn 30,1%; công nghiệp - xây dựng là 30%; du lịch, dịch vụ là 39,9%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,28 triệu đồng/năm.

Từ sự kết tinh, hoà hợp, sự nỗ lực, cố gắng từ ý Đảng, lòng dân; phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo thành phong trào thi đua sâu rộng, phát huy trách nhiệm cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực xã hội… Đến nay, huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trung bình mỗi xã trong huyện đạt gần 15 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng sung túc, phồn thịnh.

Cao nguyên Bắc Hà nằm ở độ cao từ 1.000 - 1.500m so với mực nước biển và sở hữu điều kiện thiên nhiên, địa hình, khí hậu vô cùng lý tưởng. Địa hình nơi đây chủ yếu là những dãy núi với thung lũng hẹp, tạo nên cảnh quan đa dạng, đặc trưng của vùng núi Tây Bắc... Phát huy tiềm lực nội sinh vốn có, Đảng bộ huyện Bắc Hà đã xác định ưu tiên đầu tư nguồn lực cho phát triển hạ tầng kết nối từ trung tâm huyện lỵ đến các xã. Đặc biệt là tiếp tục khai thác tính đặc hữu về khí hậu ở các vùng, miền cũng như bản sắc văn hóa của cộng đồng 14 dân tộc để xây dựng thành những sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách. 

Theo đó, huyện Bắc Hà cũng đã xây dựng Chương trình hành động và kế hoạch thực hiện về phát triển Văn hóa - Du lịch đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; xác định phát triển mạnh các sản phẩm du lịch đã có thương hiệu như chợ phiên Bắc Hà, đua ngựa Bắc Hà, cùng với các lễ hội gắn với văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc, chảy suốt 4 quý trong năm.

Xuân Quý - Hà Gái
Ý kiến của bạn
Bình luận