Bạc Liêu: Tháo gỡ khó khăn trong lưu thông vận chuyển hàng hoá vào địa bàn tỉnh

Địa phương
04:50 PM 30/08/2021

"Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện, đơn vị tham gia vận chuyển hàng hoá, nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân khi đi vào địa bàn, Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng ách tắc, hoặc thiếu hụt lương thực, thực phẩm, nhiên liệu trên địa bàn" - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo.

Ngày 30/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều ký ban hành Công văn số 3664/UBND-KT gửi các Thủ trưởng Cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, tiếp tục tạo điều kiện lưu thông vận chuyển xăng dầu và lương thực, thực phẩm từ TP Bạc Liêu vào địa bàn huyện, thị xã trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và phong toả y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Xe ngoài tỉnh được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh áp tải tới cửa hàng bán thức ăn nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Văn Đông

Xe ngoài tỉnh được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh áp tải tới cửa hàng bán thức ăn nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Văn Đông

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hoá, nhu yếu phẩm của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thống nhất và đề nghị các cơ quan đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm đối với việc lưu thông vận chuyển hàng hoá từ ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh và giữa các huyện, thị xã đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; tiếp tục thực hiện theo các quy định, hướng dẫn hiện hành, các địa phương không được phép đặt ra các yêu cầu, quy định riêng gây cản trở, ách tắt việc lưu thông hàng hoá.

Hàng hóa được bốc dỡ sang một chiếc xe tải trước khi được áp tải vào thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Văn Đông

Hàng hóa được bốc dỡ sang một chiếc xe tải trước khi được áp tải vào thành phố Bạc Liêu. Ảnh: Văn Đông

Đối với vận chuyển xăng, dầu bằng xe bồn được phép đi vào địa bàn các huyện và thị xã, không yêu cầu thực hiện sang xe (chuyển xăng dầu giữa 2 xe) hay thay lái xe, với các điều kiện bổ sung là: yêu cầu những người trên xe bồn mặc đồ bảo hộ y tế (gồm bộ đồ liền thân, găng tay, khẩu trang, kính chắn giọt bắn và các điều kiện khác đồng bộ kèm theo). Đồng thời, xe phải di chuyển thẳng đến nơi xuống hàng, không được dừng đỗ. Khi vào đến kho xăng, dầu được phép xuống thực hiện các thao tác đóng mở bồ xăng nhưng không được tiếp xúc trong phạm vi 2 mét với bất kỳ ai. Sau khi hoàn tất việc xuống hàng, thì phải quay đầu xe rời khỏi địa bàn ngay.

Áp dụng theo 2 phương án vận chuyển lương thực, thực phẩm bằng xe tải. Một là, phương tiện được phép đi vào địa bàn huyện, thị xã với các điều kiện là xe phải di chuyển thẳng đến nơi xuống hàng, không đuộc dừng đỗ, tài xế và người đi cùng không được rời khỏi cabine. Nếu vì lý do bắt buộc phải rời cabine thì phải mặc đồ bảo hộ y tế (gồm bộ đồ liền thân, găng tay, khẩu trang, kính chắn giọt bắn và các điều kiện khác đồng bộ kèm theo). Khi rời khỏi cabine không được tiếp xúc bất kỳ ai, khi hoàn tất việc xuống hàng, thì phải quay đầu xe rời khỏi địa bàn ngay.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh áp tải xe chở hàng của doanh nghiệp ra khỏi địa bàn thành phố để phân phối cho các địa phương. Ảnh: Văn Đông

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh áp tải xe chở hàng của doanh nghiệp ra khỏi địa bàn thành phố để phân phối cho các địa phương. Ảnh: Văn Đông

Hai là phải áp dụng việc sang xe (chuyển hàng giữa 2 xe) hoặc thay lái xe (sau khi khử khuẩn cabine) tại khu vực chốt "vòng ngoài" của huyện, thị xã Giá Rai (địa phương nơi phương tiện xuống hàng). Để đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm… Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các địa phương ưu tiên phương án 1; Nếu việc áp dụng phương án 2 chỉ thực hiện khi không thể bố trí lực lượng giám sát trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và quán triệt sâu rộng đến các chính quyền xã, phường, thị trấn và các chốt kiểm soát trên địa bàn quản lý, thực hiện nghiêm các y kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều đề nghị Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình trạng thiếu hụt hàng hoá, nhu yếu phẩm của các địa phương để có giải pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời hoặc tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét xử lý. Đồng thời phối hợp với Cục quản lý thị trường xử lý kiên quyết đối với các trường hợp ghìm hàng, tăng giá trái với quy định. Cùng với đó, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các lực lượng chức năng hỗ trợ UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình thực hiện theo đúng quy định.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn