Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu người cao tuổi cô đơn và những ảnh hưởng khó ngờ

09:43 AM 15/01/2022

Theo TS.BS Trần Thị Hồng Thu, người cao tuổi cô đơn sẽ gặp những hậu quả không nhỏ về sức khỏe. Con cháu nên để ý phát hiện kịp thời dấu hiệu cô đơn của ông bà, bố mẹ.

Người cao tuổi cô đơn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng

Trong buổi tọa đàm trực tuyến "Người già không cô đơn - Để ta được gần cha mẹ lâu hơn" do Soha.vn tổ chức với sự đồng hành, tài trợ của nhãn hàng Vitatree - một thương hiệu chăm sóc sức khoẻ đến từ Úc, chị Hiền – nhân viên văn phòng ở Hà Nội - chia sẻ, gia đình chị đang sống cùng mẹ chồng ngoài 75 tuổi. Khi có người cao tuổi sống cùng, mặc dù cố gắng hoà hợp nhưng đôi lúc gia đình chị vẫn xảy ra những mâu thuẫn nhỏ.

Mẹ chồng chị hay tủi thân khi con cháu bận rộn, không dành thời gian để nói chuyện, chia sẻ với bà. Bà cũng cảm thấy mình là "người thừa", không giúp được gì cho con cháu nên hay hờn mát…

Vấn đề khó nhất khi sống chung với người già, theo chị Hiền, là việc giao tiếp. Thường những điều con cháu nói các cụ không hiểu, những điều các cụ quan tâm, muốn chia sẻ thì con cháu do bận rộn cũng không để tâm. Điều đó khiến cho 2 thế hệ trong gia đình không có tiếng nói chung dù vẫn giao tiếp hàng ngày với nhau.

Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu người cao tuổi cô đơn và những ảnh hưởng khó ngờ - Ảnh 1.

Cô đơn và sa sút trí tuệ là vòng tròn luẩn quẩn trong cuộc sống của người cao tuổi (Ảnh minh hoạ)

Chuyên gia khách mời của buổi tọa đàm trực tuyến "Người già không cô đơn - Để ta được gần cha mẹ lâu hơn", TS.BS Trần Thị Hồng Thu – PGĐ BV Tâm thần Ban ngày Mai Hương cho biết, thực trạng người cao tuổi cô đơn khá phổ biến.

Sự cô đơn do những yếu tố rất đặc thù như sức khoẻ giảm sút, sống phụ thuộc vào con cháu khiến người cao tuổi trở thành "yếu thế", dễ bị tổn thương. Hơn nữa, con cháu thường bận rộn nên ít quan tâm đến các vấn đề của ông bà, bố mẹ, khiến họ ngày càng rút lui vào thế giới riêng của mình.

TIN LIÊN QUAN
  • Toạ đàm trực tuyến: "Người già không cô đơn - Để ta được gần cha mẹ lâu hơn"

Cô đơn là yếu tố nguy cơ của các bệnh huyết áp cao, bệnh tim, béo phì, hệ thống miễn dịch suy yếu, trầm cảm, sa sút trí tuệ, Alzheimer... Ảnh hưởng của cô đơn có thể so sánh với tác động của các yếu tố nguy cơ nổi tiếng như béo phì, hay ảnh hưởng tiêu cực của việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày.

BS Hồng Thu cho biết, có đến 50% người cao tuổi bị cô đơn chưa từng kể với ai về tình trạng của mình. Là con cháu, chúng ta cần để ý để phát hiện sự cô đơn ở người cao tuổi nếu như họ có các dấu hiệu sau:

(1) Thay đổi thói quen thức ngủ (ngủ dậy quá sớm hoặc quá muộn);

(2) Bỏ bê việc chăm sóc ngoại hình hoặc vệ sinh cá nhân;

(3) Thay đổi trong thói quen ăn uống;

(4) Tự hạ thấp giá trị bản thân, khác biệt rõ rệt so với trước đây.

Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu người cao tuổi cô đơn và những ảnh hưởng khó ngờ - Ảnh 3.

Tọa đàm trực tuyến "Người già không cô đơn - Để ta được gần cha mẹ lâu hơn" do Soha.vn tổ chức với sự đồng hành, tài trợ của nhãn hàng Vitatree - một thương hiệu chăm sóc sức khoẻ đến từ Úc.

Để người cao tuổi sống an yên, tránh xa nỗi cô đơn

Theo BS Hồng Thu, cô đơn là trạng thái tâm lý bình thường, không phải là bệnh lý, nhưng cô đơn dễ khiến cho người cao tuổi có nguy cơ suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, dễ rơi vào trầm cảm. Trầm cảm làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ - một trong những nguyên nhân chính gây ra khuyết tật và phụ thuộc ở người cao tuổi.

Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu người cao tuổi cô đơn và những ảnh hưởng khó ngờ - Ảnh 4.

Xoa dịu nỗi cô đơn của người cao tuổi là cách để ông bà, cha mẹ sống an yên bên con cháu (Ảnh minh hoạ)

Trầm cảm và sa sút trí tuệ là một vòng tròn luẩn quẩn, tác động qua lại lẫn nhau, ảnh hưởng sâu sắc đến sức khoẻ người già. Trầm cảm khiến cho người già dễ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn. Trầm cảm cũng đôi khi là dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ. Nếu sa sút trí tuệ không được điều trị, tình trạng lú lẫn và đãng trí sẽ tồi tệ hơn, tổn hại đến chất lượng sống, ngăn cản người già giao tiếp, kết nối với con cháu khiến cho họ lại càng rơi vào cô đơn trầm trọng.

Cũng trong buổi tọa đàm trực tuyến, BS Hồng Thu lưu ý, bên cạnh việc xoa dịu nỗi cô đơn của người cao tuổi, người trẻ nên để ý đến việc phòng ngừa, điều trị sớm căn bệnh sa sút trí tuệ cho họ, tránh để bệnh tiến triển nặng rồi mới chữa. Can thiệp sớm rất có ý nghĩa, bởi vì khi bệnh đã tiến triển, dù thuốc thang tích cực đến mấy thì cũng không thể hồi phục đảo ngược.

Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu người cao tuổi cô đơn và những ảnh hưởng khó ngờ - Ảnh 5.

Bên cạnh chăm sóc người cao tuổi về tinh thần, bổ sung một số loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe có công dụng tăng đề kháng trí não, bảo vệ trí nhớ là cần thiết.

Hiện nay, sa sút trí tuệ chưa có thuốc chữa khỏi hẳn nhưng một số loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe có công dụng tăng đề kháng trí não, bảo vệ trí nhớ có thể giúp phòng ngừa và cải thiện căn bệnh này. BS Hồng Thu lưu ý, khi lựa chọn thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tâm trí, nên chọn loại có chiết xuất cao bạch quả. Chiết xuất này giúp cho máu trong não lưu thông cân đối và đều đặn nhờ hai nhóm hợp chất flavonoid và terpenoid, cải thiện tuần hoàn máu, giúp máu trong não lưu thông tốt hơn, tăng cường quá trình trao đổi chất của các tế bào thần kinh. Những loại thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ có này sẽ hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tâm trí của người cao tuổi.

Người cao tuổi thường gặp những vấn đề về sức khoẻ tâm trí như: thay đổi tâm lý, hay phiền muộn, lo âu, suy giảm trí nhớ, khó giao tiếp... khiến họ cảm thấy cô đơn ngay cả khi sống cùng con cháu.

Thấu hiểu điều này, Vitatree đồng hành cùng tuyến nội dung "Sống trẻ - Quà tặng cháu con" mong muốn chia sẻ những lo lắng về sức khỏe tâm trí của người cao tuổi và cùng người trẻ chăm sóc ông bà, cha mẹ.

Vitatree là thương hiệu từ Úc với những sản phẩm chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe được người dùng Việt đón nhận, điển hình là TPBVSK Vitatree Ginkgo Plus 6000 bổ sung Q10 giải pháp hỗ trợ trí nhớ và sức tập trung chiết xuất bạch quả thiên nhiên.

Vitatree là món quà sức khỏe chất lượng cao từ Úc, hỗ trợ sức khỏe tâm trí cho người cao tuổi; là cách để chăm sóc ông bà, cha mẹ thiết thực; là bạn đồng hành để người già cảm thấy tâm trí an yên, thêm gắn kết với gia đình.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Công Ty TNHH B. Pure Việt Nam, Số 34, phố Hàm Long, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu người cao tuổi cô đơn và những ảnh hưởng khó ngờ - Ảnh 7.
PV
Ý kiến của bạn
Bình luận