Bác sĩ Nguyễn Tường Quang - Tấm gương sáng của ngành y tế

Địa phương
05:12 PM 21/07/2022

Giản dị trong cuộc sống đời thường, gần gũi, ân cần với đồng nghiệp và hơn cả là một bác sĩ hết lòng vì công việc, luôn đam mê, sáng tạo, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu phấn đấu vươn lên để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở tất cả các lĩnh vực được phân công phụ trách. Đó chính là Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tường Quang – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Bác sĩ Nguyễn Tường Quang – Tấm gương sáng của ngành y tế - Ảnh 1.

Bác sỹ Nguyễn Tường Quang, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Bác sĩ Nguyễn Tường Quang sinh ra và lớn lên tại huyện Trảng Bom tiếp giáp với thành phố Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai. Năm 1996, chàng thanh niên Nguyễn Tường Quang tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sau đó nhận công tác Khoa Ngoại tại bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Đến năm 1999, bác sĩ Quang theo học chuyên khoa I chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình tại đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, đã nhanh chóng chứng tỏ được khả năng chuyên môn và được các đồng nghiệp, người bệnh tin tưởng, yêu mến. 

Trong quá trình công tác, Bác sĩ Quang luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với bản chất ham học hỏi, đặc biệt xuất phát từ sự khâm phục chính những người thầy của mình, đã tôi luyện, không cho phép bác sĩ khuất phục trước những khó khăn, thách thức. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo Bác sĩ chuyên khoa II tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí minh, năm 2008, Bác sĩ Quang được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Khoa chấn thương chỉnh hình - bỏng Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Với cương vị là một người quản lý, bác sĩ luôn xác định rõ trách nhiệm của mình trước nhiệm vụ của Đảng, của nhân dân giao phó; luôn đảm bảo đoàn kết, thống nhất trong đơn vị.

Bác sĩ Nguyễn Tường Quang luôn chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc trong việc ứng dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh viện, đưa bệnh viện từng bước làm chủ các kỹ thuật y học mới, chuyên sâu, mang lại lợi ích cho người bệnh. Không kể giờ giấc, lúc nào bệnh nhân cần là bác sĩ đều có mặt. Chính lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề đã gắn kết bác sĩ với người bệnh, nhiều ca bệnh nguy cấp đã được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. 

Bác sĩ Nguyễn Tường Quang tâm sự: "Dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhưng Với quan điểm vì nhân dân phục vụ, vì sự sống của bệnh nhân, đặc biệt là tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi đã nỗ lực gấp nhiều lần, đặc biệt, với vai trò, trách nhiệm của mình bản thân tôi luôn chủ động, tiên phong đi trước trong tất cả các công việc chuyên môn; đồng thời thường xuyên động viên tinh thần cho đồng nghiệp trong khoa, phát huy sức mạnh tập thể, chung sức, đồng lòng cùng các cấp, các ngành toàn tỉnh chung tay đẩy lùi dịch bệnh".

Bệnh nhân Bùi Quang Xuân (ngụ kp3, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) chia sẻ, trong thời gian làm việc, tôi bị mắc COVID-19 và rất may mắn khi được Bác sĩ Nguyễn Tường Quang và đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất điều trị. Bác sĩ Quang rất cởi mở, ân cần, gần gũi, nhiệt tình, có tâm với nghề, thường xuyên thăm hỏi và theo dõi tình trạng của tôi hàng ngày nên bệnh của tôi nhanh chóng thuyên giảm và hồi phục, được xuất viện sớm. Tôi rất khâm phục các y bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cũng như các y bác sĩ trên cả nước, họ đã không quản ngại nguy hiểm để làm tròn trách nhiệm của một người thầy thuốc, hết mình vì người bệnh, vì nhân dân.

Với đồng nghiệp, Bác sĩ Nguyễn Tường Quang luôn là "đầu tàu" dẫn dắt, khích lệ đam mê học hỏi cho họ. Khi nhắc về Bác sĩ Nguyễn Tường Quang, Bác sĩ Trần Trung Bắc - Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: "Trong suốt quá trình công tác, bản thân Bác sĩ Quang luôn tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức đã học được áp dụng vào công tác cứu chữa người bệnh. Ngoài ra, bác sĩ luôn hướng dẫn giúp đỡ các đồng nghiệp về chuyên môn, tạo điều kiện để đồng nghiệp phát huy hết khả năng của mình". 

Đối với bệnh nhân có những hoàn cảnh khó khăn, Bác sĩ Quang thường chủ động liên hệ với các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, kịp thời giúp đỡ để người bệnh yên tâm sớm được điều trị. Với thế hệ sau, họ luôn coi bác Quang như "tượng đài lớn" đáng để học hỏi và noi theo.

Bác sĩ Nguyễn Tường Quang – Tấm gương sáng của ngành y tế - Ảnh 2.

Bác sỹ Nguyễn Tường Quang thăm hỏi sức khỏe của bệnh nhân

Trong các hoạt động thường ngày, bác sĩ Nguyễn Tường Quang luôn nêu cao khẩu hiệu "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; tham gia nhiều hoạt động cộng đồng như: mổ chỉnh hình cho nhiều bệnh nhân dị tật bẩm sinh chân tay của Hội Children Action, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, liên kết với Chương trình "Tiếp Sức Hồi sinh"... Những hoạt động đó có ý nghĩa thiết thực, nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mình trong ngành y đức.

Ngoài công tác quản lý chuyên môn, Bác sĩ Nguyễn Tường Quang còn là Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của bệnh viện năm 2004-2010, là Đảng Ủy viên của Đảng Ủy bệnh viện đa khoa Thống Nhất từ 2017 đến nay. Bác sĩ luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và gương mẫu đi đầu thực hiện tốt việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên trong đơn vị; thăm hỏi ốm đau, động viên anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn; tổ chức các phong trào thi đua, Tết Thiếu nhi 1/6, Ngày Phụ nữ Việt Nam, Tết Trung thu... đưa hoạt động của Đoàn phát triển đi lên mạnh mẽ.

Với những cống hiến của mình, bác sĩ Nguyễn Tường Quang đã được các cấp, các ngành ghi nhận như: Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, Bộ Y tế, của Thủ tướng Chính phủ... Nhiều năm liền bác sĩ luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở. Tuy nhiên, với Bác sĩ Quang, phần thưởng lớn lao, vô giá nhất đó chính là sự tin yêu, quý trọng của người bệnh và các đồng nghiệp đã dành cho mình trong thời gian qua.

Mong rằng những hành động và tinh thần đẹp của Bác sĩ Quang nói riêng, và các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất nói chung tiếp tục lan tỏa, tạo thành sức mạnh trong ngành Y tế.

Huỳnh Mạnh
Ý kiến của bạn