Bác sỹ cảnh báo 4 nhóm đối tượng dễ có nguy cơ gặp phải các triệu chứng hậu COVID-19

Lối sống
09:00 AM 23/03/2022

Không phải ai cũng có nguy cơ gặp phải di chứng hậu COVID-19, tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ có những mức độ diễn biến bệnh khác nhau.

"Di chứng hậu COVID-19" đang là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, nhưng thực tế nó không đáng sợ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Theo PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y Học gia đình & chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong quá trình theo dõi người mắc COVID-19, ở những pha cấp thì diễn biến vẫn còn âm ỉ nhưng di chứng để lại sau 12 tuần khỏi bệnh thì không có nhiều. Khi xem lại số liệu ở thời gian đầu, từ mốc những người nhiễm COVID-19 ở năm 2020 cho tới nay thì tỷ lệ người nhiễm COVID-19 sau 12 tuần vẫn còn nhưng triệu chứng kéo dài chỉ chiếm khoảng 10 - 20% mà thôi.

Những người dễ mắc di chứng hậu Covid-19

Cũng theo PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, nhóm đối tượng dễ gặp phải các triệu chứng hậu COVID-19 bao gồm:

- Nhóm bệnh nhân bị bệnh nặng.

- Người phải hỗ trợ thở oxy phân áp cao.

- Người lớn tuổi.

- Người béo phì.

- Người có bệnh lý nền không ổn định (như đường huyết không ổn định, đang phải điều trị bằng thuốc chống viêm) hay có những bệnh lý phức tạp hơn (rối loạn đông máu, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim thì nguy cơ đông máu rất cao).

Ngoài ra, cũng có một phần nhỏ người trẻ tuổi điều trị COVID-19 tại nhà có triệu chứng nhẹ nhưng cũng có biểu hiện di chứng của bị hậu COVID-19. Theo BS Thanh, những người này thường có nền tảng bệnh nhất định trước đó, nhưng do không đi khám sức khỏe thường xuyên nên họ không nhận ra mình có bệnh, ví dụ như là tình trạng rối loạn nhịp tim. Đến khi mắc COVID, như là một cú hích khiến các rối loạn đó nặng lên, rõ nét hơn, biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn hậu COVID.

Nguyễn Phượng
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.