Bài học về đầu tư và đầu cơ trong bối cảnh thị trường chứng khoán phức tạp?

Đầu tư và Tiếp thị
07:55 AM 20/04/2022

Nhà đầu cơ mong muốn được nhận lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn thông qua việc dự đoán chính xác về biến động giá cả.

Nhà đầu tư mong muốn có thể thu được mức lợi nhuận ổn định và dài lâu. Đầu tư và đầu cơ đều mang lại lợi nhuận cho người kinh doanh. Vậy trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang rất khắc nghiệt, bạn nên đầu tư hay đầu cơ?

photo-1650411235562

Đầu cơ là việc nhà giao dịch chứng khoán thu lợi nhuận từ việc mua bán, tích lũy hay bán khống các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, bất động sản…

Đây là hình thức diễn ra trong ngắn hạn, kiếm lời nhờ sự biến động mạnh của thị trường và chênh lệch về giá. Cụ thể, nếu như nhu cầu thị trường cao tức là có nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều dẫn đến tăng giá và ngược lại nếu cung cao thì sẽ đẩy giá xuống, tùy theo vị thế người giao dịch mà sự tăng giảm đó đem lại lợi nhuận cho họ. Vì vậy, đầu cơ đem lại lợi nhuận rất cao nhưng kèm với đó là rủi ro cao không kém. 

Hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán hàng ngày là rất lớn và chủ yếu là đầu cơ. Thông qua sự chênh lệch giá và biến động của thị trường do ảnh hưởng của tin tức và các phân tích kỹ thuật, có rất nhiều người giao dịch chứng khoán thường xuyên để thu lợi nhuận nhanh chóng.

Những nhà đầu cơ thường là người rất ưa thích mạo hiểm và khi dự kiến giá cả sẽ có sự thay đổi trong tương lai họ sẵn sàng tiến hành giao dịch.

Nhằm đem lại lợi nhuận vượt trội hơn so với các nhà đầu tư truyền thống, các nhà đầu cơ thường sử dụng chiến lược trong ngắn hạn. Để chấp nhận những rủi ro gặp phải, họ kỳ vọng kiếm được một khoản lợi nhuận đủ lớn để có thể bù đắp rủi ro đó.

Nhà đầu cơ nỗ lực để dự đoán được chính xác sự thay đổi về giá cả trong các tài sản, qua đó thu được khoản lợi nhuận tiềm năng. Tùy theo từng cá nhân đầu cơ, họ có thể sử dụng các đòn bẩy để từ đó khuếch đại lợi nhuận của mình nếu như dự đoán thị trường chính xác và ngược lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính này đôi khi cũng gây nên một khoản thua lỗ cho các nhà đầu cơ.  

Rủi ro khi đầu cơ chứng khoán:

1. Rủi ro khi tính thanh khoản đột ngột trở nên thấp: khi thị trường chứng khoán bị ai đó thao túng và bán chui khiến giá giảm mạnh, thanh khoản siêu thấp thì bạn sẽ bị giam vốn hoặc tệ hơn là phải cắt lỗ để hạn chế phải gồng lỗ.

2. Rủi ro từ thông tin: Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là có tính minh bạch thấp, các báo cáo tài chính thường xảy ra hiện tượng gian lận, việc này đòi hỏi các nhà đầu cơ chứng khoán phải tìm hiểu rất kỹ và tìm cách phân biệt giữa những gì "người ta muốn cho mình thấy" và những gì "mình cần thấy".

3. Rủi ro từ đòn bẩy tài chính: nhiều nhà đầu cơ thường xuyên sử dụng tính năng tài khoản kí quỹ của các công ty chứng khoán hoặc vay mượn khác để tối ưu hóa lợi nhuận từ hoạt động đầu cơ. Tuy nhiên bạn hãy xem xét và cân nhắc kĩ khi quyết định dùng đòn bẩy vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư của bạn, nếu tính toán không hợp lí thì rất có thể dẫn đến tổn thất lớn khi bị call margin, force sell…

Khác với đầu cơ hướng tới việc kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn hạn thì đầu tư lại hướng tới kế hoạch lâu dài. Đầu tư bản chất là sự hy sinh tiêu dùng của cá nhân ở hiện tại để mong thu lại lợi nhuận lớn hơn trong tương lai. Với phương thức này, nhà đầu tư cần có cái nhìn bao quát và phân tích tỉ mỉ về đối tượng đầu tư đồng thời là sự kì vọng vào chiến lược phát triển của đối tượng đầu tư. Đầu tư là hoạt động kinh doanh vốn vào doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra nguồn thu nhập ổn định có thể đánh giá được.

Đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư và thường diễn ra trong thời gian tương đối dài. Đầu tư là việc cá nhân hay tổ chức bỏ một số vốn để mua một sản phẩm. Thông qua việc biến động về giá cả sản phẩm và thị trường để thu lợi từ việc chênh lệch giá cả. Việc đầu tư có thể diễn ra trong nước cũng như nước ngoài, miễn là đáp ứng được các yêu cầu về tính pháp lý. Người đầu tư phải đối mặt với những rủi ro nhất định về lạm phát cũng như biến động thị trường. Đầu tư thường diễn ra trong dài hạn hoặc trung hạn với mục đích thu lợi lâu dài. 

Đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách nhìn nhận, sự hiểu biết và tính cách của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, bạn phải luôn cân nhắc các rủi ro khi tìm kiếm lợi nhuận. Đầu tư và đầu cơ là một phần của kinh doanh. Tuy nhiên nếu như đầu tư đúng chỗ mang lại nguồn lợi nhuận chính đáng, thì đầu cơ tích trữ gây lũng đoạn thị trường có thể bị xử lý hình sự theo pháp luật.

photo-1650411241222

Một mã cổ phiếu tiềm năng có thể đầu tư dài hạn có thể nhắc đến đó chính là mã PGT của doanh nghiệp PGT Holdings (HNX: PGT).

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, một doanh nghiệp có 18 năm hoạt động trên các lĩnh vực Mua bán & Sáp nhập, Thuê ngoài nhân sự, xuất khẩu lao động và tài chính vi mô. Đây đều là những ngành hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế phục hồi trở lại. PGT Holdings đã tận dụng lợi thế từ các yếu tố vĩ mô của thị trường để làm động lực bứt phá, tạo đà vươn lên trong thời gian qua.

Trong quý I/2022, cổ phiếu PGT liên tục khớp lệnh thành công với khối lượng lớn:

Tháng 01/2022, một nhà đầu tư Nhật Bản là ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230,000 cổ phiếu và trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của PGT Holdings. Ông Nakao là người có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và là thành viên công ty chứng khoán SMBC.

Ngày 14/02/2022, cổ phiếu PGT gây ấn tượng khi khớp lệnh thành công với khối lượng lớn 997,301 cổ phiếu.

Ngày 18/02/2022, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư HaLo mua thành công 700,000 cổ phiếu PGT.

Ngày 23/02, Công ty TNHH Đầu tư Vina Terrace đăng ký mua 281,000 cổ phiếu với mục đích đầu tư để sinh lời.

Ngoài khối lượng giao dịch lớn, giá cổ phiếu PGT cũng gây bất ngờ khi có 2 đợt tăng giá mạnh trong năm 2021, tăng hơn 200% và 250% trong giai đoạn tháng 01-03 và tháng 08-09/2021. Theo chu kỳ nén giá, cổ phiếu PGT đang bước vào giai đoạn bùng nổ trong năm 2022. Trong tháng 3, giá cổ phiếu PGT có phiên tăng tận 9,82%, khối lượng giao dịch lên tới 334,280 (ngày 11/03/2022).

Bắt nguồn từ đội ngũ Ban quản trị bao gồm cả các lãnh đạo cao cấp người Nhật Bản và người Việt Nam đã đưa doanh nghiệp phát triển từng bước rõ nét. Chất lượng quản trị của doanh nghiệp PGT được nâng cao. Bởi vì các nhà đầu tư người Nhật Bản (đặc biệt CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo_ đã có 10 năm kinh nghiệm trong thị trường Việt Nam) với các tiêu chuẩn ở thị trường đã phát triển, sẽ yêu cầu doanh nghiệp gia tăng tính minh bạch, tuân thủ các chuẩn mực tốt của thế giới trong vấn đề quản trị. Thêm vào đó nhà đầu tư nước ngoài chiếm một tỷ lệ sở hữu đáng kể sẽ cùng tham gia hoạch định chiến lược, quản trị điều hành doanh nghiệp tốt hơn nữa.

photo-1650411243430

Được biết trong năm 2022, doanh nghiệp này sẽ phát triển kinh doanh song hành cùng trách nhiệm cộng đồng với các kế hoạch hợp tác chiến lược cùng tỉnh Đồng Tháp. PGT Holdings đưa ra thiện chí hỗ trợ, kết nối tỉnh Đồng Tháp với các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên. Đồng thời, PGT cũng sẽ giúp đỡ nền nông nghiệp của tỉnh khi xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi… Với những nỗ lực này, tương lai của PGT rất đáng để chờ đợi.

Đứng trước những sự kiện về minh bạch thông tin nhà lãnh đạo cao cấp của PGT Holdings chia sẻ ý kiến và quan điểm của mình.

"Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Nắm bắt được những vấn đề cốt lõi đó PGT Holdings luôn kinh doanh theo triết lý "Giá trị bền vững" để doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

PGT Holdings tin rằng, việc đưa ra những con số cụ thể thực tế để các nhà đầu tư so sánh và nhận định, chính là quyền lợi của nhà đầu tư và trách nhiệm của của công ty. Sự kì vọng của nhà đầu tư chính là động lực để công ty nỗ lực hơn nữa để giúp đạt được thành quả xứng đáng mà các nhà đầu tư mong đợi từ tiềm năng dài hạn của PGT. Công ty tin rằng thành quả nào cũng thu về những trái ngọt, sự kì vọng tiềm năng nào cũng sẽ có những điểm sáng trong tương lai. 

Sự minh bạch thông tin có thể được xem như tấm vé thông hành cho các doanh nghiệp niêm yết trên con đường phát triển bền vững. Từ đó các nhà đầu tư có thể tin tưởng giải ngân và kì vọng sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Do đó, mã PGT là một gợi ý hợp lí để các nhà đầu tư và tìm hiểu.Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam. Mã PGT đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư thời gian gần đây.

photo-1650411245874

Bảng thông tin giao dịch cổ phiếu PGT (HNX) trong tháng 04/2022

Mặc dù thị trường chứng khoán gần đây phức tạp khiến toàn thị trường giảm sâu kỷ lục, PGT kết phiên ngày 19/04/2022 với giá 8.700 VND tuy nhiên giá trị nội lực của PGT vẫn không thay đổi và một cổ phiếu không thể thiếu dành cho các nhà đầu tư giá trị tiềm năng có tầm nhìn dài hạn.

PGT Holdings tin rằng với những tín hiệu tích cực từ những thông tin đã công bố cùng báo cáo tài chính quý 1/2022 sắp tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ăn nên làm ra. Là tài sản dài hạn an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư đang nắm giữ mã PGT.

Thông tin doanh nghiệp

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư. Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

PV
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.