Bali sẽ áp thuế du lịch để quản lý rác thải và bảo tồn văn hóa

Quốc tế
01:25 PM 29/09/2023

Từ năm 2024, khách du lịch quốc tế tới Bali (Indonesia) sẽ phải nộp khoản thuế Rp 150.000 (10 USD) mỗi người. Đây là khoản thuế chỉ phải nộp một lần trong suốt thời gian du lịch tại Bali và sẽ thanh toán theo hình thức điện tử.

Trong cuộc gặp với Thư ký Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Ni Wayan Giri Adnyani ở Denpasar vừa qua, Quyền Thống đốc Bali Mahendra Jaya cho biết, Bali sẽ sử dụng số tiền thu được từ thuế du lịch để phát triển cho đảo, chẳng hạn như cho các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa.

Chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa được ủng hộ bởi hoạt động du lịch đang khiến rác thải tăng cao trên đảo nghỉ dưỡng này. Nếu không xử lý tốt rác thải sẽ gây ra mùi hôi và hủy hoại môi trường. Việc một lượng rác thải lớn tiếp tục tích tụ sẽ gây bất tiện cho khách du lịch đến thăm Bali.

Bali sẽ áp thuế du lịch để quản lý rác thải và bảo tồn văn hóa - Ảnh 1.

Lượng khách du lịch tới Bali đang ghi nhận đà phục hồi nhanh chóng và dần tiến về mức trước đại dịch Covid-19. Ảnh: Jakarta Post.

Cũng theo Quyền Thống đốc Bali, bảo tồn văn hóa là một phần quan trọng của du lịch Bali, vì nền văn hóa đặc sắc của hòn đảo này là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến đây.

Với việc cải thiện các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa nhờ nguồn tài trợ bổ sung từ thuế du lịch, Bali có thể duy trì vị thế là một điểm đến du lịch hàng đầu thế giới về môi trường và văn hóa.

Thư ký Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Ni Wayan Giri Adnyani cho biết, Bộ ủng hộ quyết định áp thuế du lịch của Bali và Bộ sẽ giúp thực hiện chính sách này càng sớm càng tốt.

Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch của chính quyền tỉnh Bali trong việc sử dụng nguồn thu từ thuế cho các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa.

Trước đó, kế hoạch áp thuế du lịch đối với khách quốc tế đã được Bali công bố vào năm 2019 nhưng không thể thực hiện được, một phần vì lý do pháp lý.

Do đó, Hội đồng lập pháp và quản lý Bali đã quyết định thay đổi thuế thành khoản quyên góp tự nguyện và đầu năm nay, chính quyền đã triển khai chương trình "We Love Bali" để thu tiền quyên góp từ khách du lịch đến thăm hòn đảo. Các khoản quyên góp sẽ được chính quyền quản lý tài trợ cho một số kế hoạch bảo tồn văn hóa và môi trường của Bali. 

Theo dữ liệu của chính quyền tỉnh Bali, ít nhất 3,4 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến thăm hòn đảo này tính đến tháng 8 năm nay. Tới cuối năm, Bali dự kiến đón được 5,5 triệu khách du lịch nước ngoài.

Vào cuối tháng 5 năm nay, Bali đã thắt chặt các quy định đối với du khách đến thăm hòn đảo sau một loạt sự cố, trong đó nhiều khách du lịch không tôn trọng nền văn hóa bản địa. Từ vụ một phụ nữ nước ngoài thoát y tại một ngôi đền ở thị trấn Ubud, cho đến một nam du khách quốc tế phá hoại xe cảnh sát Bali, vấn đề về các hành vi sai trái của du khách đã gây đau đầu cho chính quyền địa phương. Nhiều người nước ngoài cũng thường xuyên coi thường luật giao thông địa phương và do đó, các nhà chức trách Bali phải ban bố lệnh cấm khách du lịch đi xe máy hồi tháng 3 năm nay.

Chính quyền Bali hiện đã đưa ra nhiều quy tắc mới, bao gồm yêu cầu du khách tôn trọng sự thiêng liêng của các ngôi đền, chùa, hình nộm và biểu tượng tôn giáo, mặc quần áo phù hợp ở khu vực công cộng, cư xử lịch sự ở nơi công cộng, tuân thủ luật giao thông địa phương hay hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần.

Minh An (Theo Jakarta Post)
Ý kiến của bạn
Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông

Ông Lê Trọng Minh cho rằng, với tổng số chưa đầy 600 ngàn tỷ đồng tín dụng xanh được các ngân hàng cung cấp đến nay, có thể thấy nguồn vốn xanh đầy tiềm năng này vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông.