Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc

Địa phương
04:10 PM 03/06/2022

Mới đây, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra thực địa một số vị trí trọng điểm phòng, chống thiên tai và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc.

Thông tin tại cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Phúc Trần Thanh Hải cho biết, những ngày qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây ngập úng trên diện rộng, khiến mực nước trên nhiều hồ chứa lên nhanh. Địa phương đã phải tiến hành xả tràn 3 hồ chứa: Thanh Lanh, Đại Lải và Xạ Hương.

Thống kê đến trưa 2/6, mưa lũ khiến ít nhất 6 người dân trên địa bàn thiệt mạng; trong đó có 3 trường hợp bị đuối nước và 3 trường hợp bị chết do sập tường nhà. Nông nghiệp cũng chịu ảnh hưởng lớn khi tổng diện tích bị ngập lên tới hơn 10.500ha (bao gồm lúa, cây màu, thuỷ sản…). Bên cạnh đó, gần 1.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh bị ngập nước. Nhiều hộ gia đình đã phải di dời để bảo đảm an toàn. Ít nhất 24.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Ngoài ra, hơn 200m kè, 1,3km đường giao thông, 1,7km kênh mương thuỷ lợi nội đồng… cũng bị sạt lở, hư hỏng nặng sau mưa lớn.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường tại tỉnh Vĩnh Phúc bị ngập

"Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các cấp đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong mưa lũ; tập trung ổn định cuộc sống cho hộ dân bị ngập úng, hư hỏng nhà cửa. Đồng thời, chỉ đạo các ban ngành phối hợp lên phương án ứng phó với những tình huống, trong đó có mưa lớn tiếp diễn…", ông Trần Thanh Hải cho biết thêm.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra thực địa tại một số khu vực của tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, chia sẻ với thiệt hại mà địa phương và nhân dân phải hứng chịu trong đợt mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng thời gian qua. 

Đồng thời, nhận định tỉnh Vĩnh Phúc vẫn có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn của mưa lũ những ngày tới. Ông Trần Quang Hoài đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các cấp ban ngành, địa phương tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động phương án ứng phó. Trọng tâm là xây dựng phương án di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. 

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ, vận hành theo đúng quy trình các hồ chứa trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống ven sông và vùng hạ du các tuyến sông. Đồng thời, sẵn sàng phương án ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ" để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Đức Nam
Ý kiến của bạn