Bánh Trung thu Bảo Phương gói trọn tinh hoa ẩm thực Hà thành xưa

Sản phẩm - Dịch vụ
01:48 PM 08/09/2022

Cứ đến dịp Tết Trung thu, tại nhà số 183 phố Thuỵ Khuê (Hà Nội) lại nhộn nhịp hẳn lên bởi người dân tấp nập mua bánh nướng, bánh dẻo truyền thống mang thương hiệu Bảo Phương.

Bánh Trung thu Bảo Phương được ưa chuộng bởi bánh mang đậm hương vị truyền thống của mảnh đất Hà Thành xưa. Các sản phẩm của Bảo Phương được bán quanh năm, song nhộn nhịp nhất vẫn là dịp Tết Trung thu, thường bắt đầu từ rằm tháng Bảy đến hết tháng Tám Âm lịch. Khi đó, cửa hàng Bảo Phương luôn chật kín khách, người dân kiên nhẫn xếp thành hàng dài để mua cho được những cặp bánh thơm ngon về thưởng thức, tặng người thân, đối tác. Không chỉ người Hà Nội, mà khách ngoại tỉnh, thậm chí là Việt kiều cũng tìm đến đây xếp hàng nhẫn nại chờ mua bánh. 

Bánh Trung thu Bảo Phương gói trọn tinh hoa ẩm thực Hà thành xưa - Ảnh 3.

Bánh nướng Bảo Phương gợi nhớ về những kỷ niệm xưa.

Tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP Hà Nội 2021, cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương có 3 sản phẩm: Bánh nướng nhân đậu xanh chay; Bánh nướng nhân trà xanh trứng muối; Bánh dẻo nhân cốm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Đó đều là những sản phẩm vô cùng mộc mạc, dân dã, mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống. 

Bánh Trung thu Bảo Phương luôn giữ các loại nhân truyền thống thay vì những loại nhân khác lạ bây giờ. Điểm đặc trưng của các loại bánh Bảo Phương là không quá ngọt, không quá ngấy mà ăn mỗi miếng đều thấy thoang thoảng hương vị riêng, lan tỏa trên đầu lưỡi, những kỷ niệm ngày xưa cũ chợt tràn về. 

Điểm cộng của bánh Bảo Phương là không sử dụng hóa chất bảo quản, an toàn cho sức khoẻ. 

Phần vỏ của bánh nướng và bánh dẻo Bảo Phương đều được cho vào một lượng bột nếp nhất định để vỏ bánh có độ mềm nhất định không bị khô, cứng. 

Đối với bánh nướng và bánh dẻo cách pha chế bột cũng như nhào nặn đều trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Lớp nhân thập cẩm vô cùng phong phú, giữ nguyên hương vị truyền thống với những nguyên liệu mộc mạc như đậu xanh, hạt dưa, hạt sen, lạp xưởng, mứt bí… như gói trọn tinh hoa ẩm thực xưa trong đó. 

Hơn nữa, nguyên liệu làm bánh được chọn lọc kỹ càng, cao cấp nhất, lạp xưởng nhập từ Quy Nhơn, mứt hạt cũng mộc mạc, không pha tạp, mỡ phải là loại mỡ tươi, không dùng mỡ đông lạnh.

Bánh Trung thu Bảo Phương gói trọn tinh hoa ẩm thực Hà thành xưa - Ảnh 2.

Bánh Trung thu Bảo Phương đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Vỏ bánh được nướng vàng đều, bóng bẩy lớp dầu còn mới nướng, bánh mềm dẻo vừa phải, dễ ăn. Nhân bánh dẻo nổi bật gồm loại bánh chay, đậu xanh hạt dưa, thập cẩm. Còn bánh nướng thì đa dạng hơn như đậu xanh hạt dưa, đậu xanh trứng muối, sen nhuyễn trứng muối, thập cẩm.

Đặc biệt, nhờ công thức làm bột riêng nên bánh chín phồng được từ bên trong, có độ nở khiến bánh có thể biến đổi hình dạng chứ không cố định vuông vức như nhiều loại bánh Trung thu sản xuất công nghiệp. 

Nhìn những người thợ cần mẫn làm thủ công từng chiếc bánh nhỏ. Tuy có máy móc hỗ trợ nhưng nhiều khâu vẫn cần đến sự tỉ mỉ của bàn tay người thợ. Vì vậy, chiếc bánh ngon là do khâu chế biến, mùi vị của nó chỉ ngửi cũng có thể phân biệt được. Có lẽ, đó là bí quyết giúp món bánh Trung thu Bảo Phương vẹn nguyên hồn cốt truyền thống dù đã qua gần 70 năm như chính slogan của Bảo Phương: "Hương vị cổ xưa".

Một trong những đơn vị có nhiều sản phẩm đạt OCOP Hà Nội, bánh Trung thu Bảo Phương đậm chất cổ truyền, không chỉ mang tình cảm chân thành mà còn gửi gắm một món bánh tinh hoa của người Việt, đưa sản phẩm OCOP Hà Nội ngày càng phát triển.

Khi tham ra chương trình OCOP, các sản phẩm Bảo Phương đều được đánh giá 4 sao. Thương hiệu Bảo Phương luôn cố gắng phát triển về chất và lượng phấn đấu cho các sản phẩm của Bảo Phương đạt 5 sao OCOP, phát triển ra toàn quốc.

Minh An
Từ khóa: cổ truyền
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.