Báo cáo phương án đón người Việt Nam tại Ukraine hồi hương

Sự kiện
04:04 PM 01/03/2022

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, báo cáo phương án tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam tại Ukraine về nước.

Lãnh đạo VietnamAirlines khẳng định hãng luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo và yêu cầu của Chính phủ.

“Vietnam Airlines đã có kinh nghiệm tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam về nước từ nhiều vùng chiến sự. Vì vậy, hãng có đủ lực lượng, trình độ và bản lĩnh để triển khai chuyến bay tương tự khi có yêu cầu”, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang nhấn mạnh.

Căn cứ vào tình hình thực địa, thực chiến và các yếu tố khác, Vietnam Airlines đã xây dựng các phương án để hạ cánh đón công dân.

Hiện tại vùng chiến sự, toàn bộ vùng trời Ukraine, một phần phía Tây Nam của Nga đã tạm đóng cửa với bay dân sự. Do đó, nếu có chuyến bay, phải đưa công dân Việt Nam tới các vùng được phép bay và an toàn, sau đó mới đưa máy bay tới đón.

Lên phương án 6 điểm đón người Việt Nam tại Ukraine hồi hương - Ảnh 1.

Các hãng hàng không trong nước sẵn sàng đón người việt từ Ukraine về nước

Cụ thể, Vietnam Airlines đã xây dựng 6 phương án bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine với các đường bay theo thứ tự ưu tiên.

Thứ nhất là đường bay từ Hà Nội - Vac sa va (Ba Lan). Kế đó là Hà Nội - Bu ca ret (Rumani); Hà Nội - Bu đa pet (Hunggary); Hà Nội - Bra tit la va (Slovakia), Hà Nội - Matxcova (Liên bang Nga) và Hà Nội - Min khơ (Belarus).

Ngoài Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways cũng sẵn sàng chuẩn bị tàu bay, phi công, tiếp viên để đón công dân người Việt từ Ukraine về nước.

Đại diện Hãng hàng không Vietjet cho biết, đơn vị đã họp và sẵn sàng lực lượng để đón người Việt từ Ukraine về nước ngay khi Chính phủ, Bộ GTVT có chỉ đạo. "Chúng tôi đã tính nhiều phương án để đưa người Việt về nước đảm bảo an toàn, thuận tiện nhất', đại diện Vietjet cho biết.

Trong khi đó Bamboo Airways công bố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng. Theo đại diện hãng, khi xung đột vũ trang đầu tiên nổ ra tại Ukraine, Bamboo Airways đã dự trù phương án để tham gia vận chuyển công dân Việt hồi hương ngay khi có các chỉ đạo và phân công từ phía Chính phủ và các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam.

Trong ngày hôm qua (28/2), Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn đã ký văn bản gửi yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… yêu cầu chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân tại Ukraine về nước.

“Các hãng hàng không có trách nhiệm báo cáo phương án khai thác về Cục Hàng không VN trước ngày 2/3/2022. Cục Hàng không VN sẽ có thông báo đến các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay nêu trên khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT”, Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn yêu cầu.

Trước đó, trong Công điện gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan trực thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn