Báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế

Tài chính - Đầu tư
05:13 PM 18/01/2024

Ngày 18/1, Tổng cục Thuế đã tổ chức buổi gặp mặt phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp năm mới 2024.

Tại buổi gặp mặt, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trân trọng cảm ơn sự hợp tác, phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí đối với ngành Thuế trong việc thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực thuế trong thời gian vừa qua. Sự quan tâm tham gia, đồng hành của các phóng viên, biên tập viên trong việc tuyên truyền lan tỏa rộng khắp không chỉ tại Việt Nam mà còn lan tỏa ra thế giới các chính sách thuế, công tác cải cách hành chính, điện tử hóa, chuyển đổi số và các hoạt động của ngành Thuế góp phần quan trọng giúp ngành Thuế Việt Nam tiếp tục xây dựng và giữ gìn các giá trị "Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới".

"Trong những thành tựu chung của ngành Thuế, luôn có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí", Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định.

Báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế- Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Năm 2023, Tổng cục Thuế đã thực hiện cung cấp 20 Thông tin báo chí thường kỳ và trên 100 thông tin báo chí đột xuất đến phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí để phối hợp truyền thông về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) và thông tin về những hoạt động quản lý thuế. Đồng thời đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương thực hiện các bản tin, phóng sự truyền hình, phát thanh và các bài viết về lĩnh vực thuế… Cụ thể, có hơn 250 phóng sự, bản tin phát thanh/truyền hình được phát trên các Đài truyền hình như: VTV1-VTV24, VOV, Truyền hình Thông tấn, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Nhân Dân, Truyền hình VITV và các Kênh phát thanh và truyền hình địa phương. Hơn 10.500 tin, bài, phóng sự đăng tải trên các cơ quan báo, tạp chí của các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành Tài chính; trên hệ thống các Cổng/trang TTĐT của các cơ quan quản lý.

Có thể thấy, sự quan tâm tham gia, đồng hành của các phóng viên, biên tập viên trong việc tuyên truyền lan tỏa rộng khắp không chỉ tại Việt Nam mà còn lan tỏa ra thế giới các chính sách thuế, công tác cải cách hành chính, điện tử hóa, chuyển đổi số và các hoạt động của ngành Thuế.

Báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế- Ảnh 2.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết ngành Thuế với người dân và doanh nghiệp.

Tổng cục Trưởng Mai Xuân Thành cho biết về những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của ngành Thuế năm 2023 - với tổng số thu NSNN do ngành Thuế quản lý năm 2023 ước đạt 1.522.818 tỷ đồng, bằng 110,9% dự toán (tương ứng vượt thu 149.574 tỷ đồng), bằng 100,3% so cùng kỳ năm 2022. Kết quả này đã khẳng định, ngành Thuế tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN, góp phần cùng cả nước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội và tạo tiềm lực vững chắc cho công cuộc phát triển đất nướctheo các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Đặc biệt, với quyết tâm thực hiện chủ trương "Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ", trong thời gian vừa qua, ngành Thuế đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phù hợp điều kiện Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Năm 2023, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn, miễn, giảm ước khoảng 193.400 tỷ đồng, trong đó: số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn ước đạt 115.000 tỷ đồng, số tiền thuế, tiền thuê đất được miễn, giảm ước tính khoảng 78.400 tỷ đồng ngành Thuế tiếp tục khẳng định tinh thần luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành Thuế đã đẩy mạnh tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ thuế, thực hiện công tác kỷ luật, kỷ cương trong toàn ngành phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN.

Báo chí đồng hành tích cực tuyên truyền về công tác Thuế- Ảnh 3.

Năm mới 2024, với niềm tin vững vàng từ những thành quả đã đạt được, với niềm hy vọng và sức sống mới, cùng sự cầu thị để khắc phục những hạn chế, toàn ngành Thuế quyết tâm tiếp tục kiên định trên con đường đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Ngành Thuế tiếp tục đề cao thông điệp "Doanh nghiệp - động lực phát triển kinh tế của đất nước" luôn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm và là mục tiêu và định hướng trong hầu hết các chính sách, trong đó chính sách thuế đóng góp vai trò quan trọng giúp cộng đồng doanh nghiệp và NNT phát triển sản xuất, kinh doanh để làm giàu cho chính mình và góp phần làm giàu cho xã hội.

Về định hướng thời gian tới, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết ngành Thuế với người dân và doanh nghiệp theo phương châm "Cùng bàn, cùng làm, chủ động phối hợp, chủ động chia sẻ thông tin vì lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân".

Mai Phương
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.