Báo chí Việt Nam luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế

Diễn đàn
12:11 PM 22/06/2022

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 đã được tổ chức trọng thể vào tối thứ ba ngày 21/6/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) – Sự kiện này làm nổi bật ý nghĩa kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022).

Giải báo chí quốc gia hàng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. Từ những bài học kinh nghiệm qua mỗi mùa Giải, chất lượng Giải Báo chí Quốc gia ngày càng được nâng cao, hướng đến sự chuyên nghiệp, góp phần nâng tầm vị thế, thương hiệu của một giải thưởng Quốc gia.

Tới dự Lễ trao Giải có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia và đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng đông đảo đại diện các cơ quan báo chí trong cả nước.

Báo chí Việt Nam luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI – năm 2021

Nhân dịp trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI và kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thân ái chúc toàn thể các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước "luôn luôn gắng học hỏi, luôn luôn cầu tiến bộ" như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm việc với ngọn lửa đam mê bằng tinh thần "tâm sáng, bút sắc, lòng trong". Mỗi tác phẩm báo chí sẽ mang sứ mệnh lan tỏa niềm tin, truyền cảm hứng, thúc đẩy động lực, thắp sáng những điều tốt đẹp để đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Nghề báo là nghề rất đáng tự hào, trân trọng dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ. Nhiều nhà báo vẫn đang ngày đêm cống hiến hết mình trên mặt trận văn hóa tư tưởng để có những tác phẩm có ý nghĩa cho xã hội. Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, đồng hành, chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước và hài hòa, hợp lý với các lĩnh vực, ngành nghề khác". 

Báo chí Việt Nam luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia phát biểu khai mạc Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI – năm 2021

Tại Lễ trao Giải báo chí Quốc gia, Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hơn lúc nào hết, những người làm báo, nhất là người đứng đầu cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp cần phát huy những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là truyền thống vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc. Ngoài ra, báo chí cần tiếp nối truyền thống luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Đó là truyền thống luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế. Với đội ngũ người làm báo hơn 22.000 hội viên, đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, chúng ta tự hào đã có một nền báo chí phát triển, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và Nhân dân.

Báo chí Việt Nam luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Trung ương Đảng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, hội viên, cộng tác viên báo chí trong cả nước. Giải thu hút sự tham dự của 18 Liên Chi hội và 35 Chi hội trực thuộc. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Sau một thời gian làm việc rất nghiêm túc, Hội đồng giải báo chí quốc gia đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu đã lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích.

Báo chí Việt Nam luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Lê Quốc Minh trao giải B cho các tác giả

Báo chí Việt Nam luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế - Ảnh 5.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao giải C và giải Khuyến khích cho các tác giả,nhóm tác giả đạt giải

Có thể khẳng định, cho đến thời điểm này, Giải Báo chí Quốc gia luôn là Giải thưởng cao quý, là sự tôn vinh, tạo hứng khởi cho niềm đam mê sáng tạo và những cống hiến không ngừng của những người làm báo Việt Nam; khẳng định niềm tin cậy, ủng hộ của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với "những chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng".

Huy Thịnh – Tiến Đạt
Ý kiến của bạn
Bình luận